Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:33 GMT+7

Vượt lũ, băng rừng cứu trợ đồng bào biên giới

Biên phòng - Với những việc làm thiết thực từ trái tim mình để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo nơi biên giới vượt qua đói nghèo, thiên tai, lũ lụt, Thượng úy Hà Huy Thiên, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Nghệ An xứng đáng được tôn vinh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2018.

yux4_4a
Thượng úy Hà Huy Thiên hỗ trợ người dân xã Mường Ải bị thiệt hại do lũ lụt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thượng úy Hà Huy Thiên, sinh năm 1991, công tác tại BĐBP Nghệ An từ năm 2016 đến năm 2018, anh bén duyên với hoạt động thiện nguyện. Anh chia sẻ với chúng tôi về chuyến đi cứu trợ bà con chịu cảnh “bão chồng bão” trong cơn bão số 3 và số 4, tại các huyện miền núi biên giới phía Tây Nghệ An tháng 8-2018.

Xuất phát từ 3 giờ sáng trên chiếc xe tải chở theo hơn 2 tấn hàng bao gồm mì tôm, lương khô và nhu yếu phẩm thiết yếu, Hà Huy Thiên và đồng đội băng qua hơn 200km quốc lộ rồi len lỏi gần 100km đường rừng ngoằn ngoèo, cheo leo với một bên là vực sâu, một bên là vách núi dựng đứng. 

Hơn 4 giờ chiều, xe cứu trợ vào đến Tổ công tác Biên phòng Phà Nọi, thuộc Đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP Nghệ An, nơi bị cô lập nhiều ngày. Nhưng với quyết tâm phải đưa hàng cứu trợ đến với bà con, Hà Huy Thiên cùng đồng đội đã vượt 20km, dưới trời mưa tầm tã. Các anh phải bám lấy nhau, khiêng xe máy vượt qua 5 con suối nước lũ chảy xiết. Hà Huy Thiên chia sẻ: “Lúc này, chúng tôi lo nhất là lương thực, thực phẩm bị cuốn trôi”. Đoàn đến bản Xốp Xăng, xã Mường Ải, cách Đồn Biên phòng Mường Ải 3km khi trời nhá nhem tối, mưa mỗi lúc thêm nặng hạt, Thiên và đồng đội không thể đi men theo bờ suốt, nên anh đã chọn phương án gửi xe máy lại và gùi hàng cứu trợ băng rừng. 

“Dốc núi cheo leo, đất đá từng mảng thỉnh thoảng rơi xuống đường. Vừa đi vừa chạy trong đêm tối, tôi cứ nắm lấy bất cứ cành cây gì có thể, thậm chí cả những bụi gai nhọn sắc. Núi có thể sạt và chôn vùi chúng tôi bất cứ khi nào. Gần 2 giờ vượt núi, xuống tới trung tâm xã Mường Ải, dưới ánh đèn pin lúc tỏ lúc mờ, cảnh tượng trước mắt tôi là những căn nhà sập đổ nằm la liệt, bùn đất, đá ngổn ngang. Thấy chúng tôi, mọi người hét lớn: “Đừng đi vào đó, đừng đi vào đó, lũ vừa về! Chạy nhanh lên!”. Dưới chân chúng tôi, bùn non đang chảy, nước ở thượng nguồn vẫn ồ ạt chảy về. Cả đêm đó tôi không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng và ngày mai đừng mưa để hàng cứu trợ đến được với đồng bào” - Hà Huy Thiên kể lại.  

Chuyến đi cứu trợ đồng bào trong cơn lũ dữ để lại nhiều ấn tượng trong lòng Hà Huy Thiên. Anh đã kêu gọi, vận động 12 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến các địa bàn bị thiệt hại do bão số 4 gây ra thăm và tặng quà với tổng số tiền và quà trị giá trên 1,5 tỷ đồng; kêu gọi vận động trên Facebook cá nhân ủng hộ một số bà con người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn do bão lũ gây ra 150 triệu đồng và trên 1.000 bộ quần áo. 

Năm 2018, Thượng úy Hà Huy Thiên đã tích cực tham gia vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ các hộ nghèo, gia đình chính sách, các cháu học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An với tổng trị giá quà và tiền mặt hơn 8,3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, anh còn tham mưu, phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An vận động, quyên góp kinh phí tổ chức Chương trình “Tết ấm biên cương”, tặng quà nhân dân và học sinh trên địa bàn biên giới trị giá 2,5 tỷ đồng; tham mưu triển khai thực hiện và phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp triển khai có hiệu quả Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tặng quà và tiền mặt cho hội viên phụ nữ và học sinh ở khu vực biên giới với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Mặt khác, anh còn kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và hội viên Hội Phụ nữ tổ chức Chương trình “Bát cháo tình thương” được 12 lượt/3.600 bát cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Không chỉ giúp đỡ về hiện vật, Thượng úy Hà Huy Thiên còn giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, bởi anh cho rằng: “Cho đồng bào “cần câu” hơn cho “con cá”. Hà Huy Thiên đã giúp đỡ 3 xã Môn Sơn, Tam Hợp, Bắc Lý duy trì và phát triển có hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: Mô hình trồng chanh leo, chăn nuôi lợn đen...

Đồng thời, Thiên và đồng đội còn phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương triển khai thực hiện chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt như: Tham gia giúp dân hơn 2.000 ngày công, tu sửa được 87km đường giao thông nông thôn; xây mới và sửa chữa 31km kênh mương thủy lợi; thu hoạch và chăm sóc 117ha hoa màu; trồng rừng, khai hoang, phục hóa 46ha; tham gia khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 23.000 lượt người trị giá 129 triệu đồng.

Với những thành tích đã đạt được, Thượng úy Hà Huy Thiên là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2018. Ngoài ra, anh còn được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2018.

Ngoài ra, Thượng úy Hà Huy Thiên rất quan tâm đối tượng là trẻ em nghèo. Anh đã tham mưu triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đến nay, toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu 106 em học sinh (trong đó có 20 em học sinh Lào) với tổng số tiền hỗ trợ hằng năm trị giá 636 triệu đồng; phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ Nghệ An kêu gọi đóng góp kinh phí và tham mưu tổ chức chương trình Trung thu cho trẻ em vùng lũ xã Mường Típ, Mường Ải, huyện Kỳ Sơn với tổng trị giá trên 650 triệu đồng.

Nói về công việc thiện nguyện của mình, Thượng úy Hà Huy Thiên chia sẻ: “Đồng bào biên giới là những người gắn bó và giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Trong phạm vi chức trách của tôi, chia sẻ khó khăn với đồng bào là cách làm phù hợp nhất để tôi có thể gửi gắm được tấm lòng tri ân đến với đồng bào các dân tộc nơi biên giới”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO