Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:49 GMT+7

Vượt khó tăng gia ở Đắc Ka

Biên phòng - Mặc cho cái nắng tháng 4 như cháy da, cháy thịt, vườn tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Đắc Ka, BĐBP Bình Phước vẫn xanh mướt một màu. Đó là thành quả của biết bao mồ hôi, công sức mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã dày công chăm sóc mới có được.

bje8_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Ka chăm sóc vườn tăng gia. Ảnh: Hồng Ánh

Đồn Biên phòng Đắc Ka đóng quân trên sườn đồi, sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Bù Gia Mập - nơi quanh năm phải hứng chịu thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của cả tập thể, đến nay, đơn vị đã tự đảm bảo được 100% rau xanh, hơn 50% thịt, cá, trứng các loại. Từ nguồn tăng gia, đơn vị đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày.

Đến thăm vườn tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Đắc Ka giữa cái nắng gay gắt, chúng tôi thấy các loại rau cải, dền, muống vẫn đua nhau vươn lên mơn mởn. Thiếu tá Trần Văn Lũy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Ka chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn để có được vườn tăng gia sản xuất như ngày hôm nay. Đó là cả một quá trình nỗ lực rất lớn của tập thể đơn vị. Công cuộc cải tạo đất để tăng gia sản xuất được bắt đầu từ việc san lấp mặt bằng. Vị trí đơn vị đóng quân trên nền đá bàn nên cán bộ, chiến sĩ phải bỏ ra rất nhiều công sức, mồ hôi mới có thể tạo ra được những nền đất bằng phẳng. 

Có mặt bằng rồi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Ka lại xuống suối lấy đất bồi lấp sau mỗi trận lũ, rồi chở về để đổ lên. Nói thì khá đơn giản, nhưng việc lấy được đất cũng không hề dễ dàng chút nào. Chúng tôi được anh em trong đơn vị dẫn đi mục sở thị vị trí bãi bồi dưới suối để lấy đất. 

Dòng suối mùa khô cạn trơ đáy, thi thoảng có vài ụ nước trong vắt. Thế nhưng con đường độc đạo để xuống được suối thì phải đi qua những vách đá cheo leo và gần như thẳng đứng, đến việc đi bộ thôi cũng thấy khó khăn. Trong điều kiện đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn cùng nhau vác từng bao tải đất ở đây về trộn với vôi bột và phân bò ủ để tạo luống trồng rau. Thế mới nói, mỗi khoảnh đất nhỏ để tăng gia đều thấm đẫm mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Thời tiết, khí hậu ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập khá khắc nghiệt, mùa khô thiếu nước, mùa mưa thì âm u, ẩm thấp suốt ngày. Vậy nên việc “trồng cây gì và nuôi con gì”, bố trí khu tăng gia như thế nào cũng phải tính toán để phù hợp với từng mùa. Ngay cả việc gieo, trồng cũng không dễ dàng gì. Hạt giống khi mua về phải ngâm, ủ cho hạt nảy mầm rồi mới tiến hành gieo. 

Thêm một vấn đề nan giải ở đây trong việc duy trì công tác tăng gia sản xuất là nguồn nước tưới. Hiện tại, nguồn nước để sinh hoạt trong đơn vị và tưới tiêu cho cây trồng đều dùng nước suối. Khi vào mùa khô, nước suối cạn, để duy trì được công tác tăng gia sản xuất, bên cạnh sử dụng nước tiết kiệm thì việc lựa chọn loại giống rau phù hợp với nắng hạn cũng được áp dụng. Cùng với đó, đơn vị còn sử dụng cây lồ ô trong rừng về làm mái che cho vườn rau và làm giàn, vừa tránh mưa, giảm thoát hơi nước vào mùa khô, vừa tạo cảnh quan thẩm mỹ.  

Qua quá trình cải tạo thường xuyên, đơn vị đã có khu tăng gia sản xuất theo mô hình vườn - ao - chuồng - giàn với hơn 100m2 ao cá, 400m2 trồng rau và 150m2 giàn các loại. Riêng với khu chăn nuôi tập trung được đơn vị thiết kế ở một khu độc lập, cách xa đơn vị, vừa đảm bảo tính mỹ quan, vừa đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường.

“Trước đây, đàn heo được thả cho tự vào rừng kiếm ăn, nhưng sau khi có đợt dịch tả lợn châu Phi thì đơn vị chuyển sang nuôi quây vào trong một khu nhất định” - Thiếu tá Lũy chia sẻ. Hiện tại, đơn vị đang duy trì chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với 8 con bò, 7 con heo, hàng trăm con gà, vịt...

Để đảm bảo nguồn rau đa dạng, Đồn Biên phòng Đắc Ka chia khu tăng gia cho từng tổ đội công tác chăm sóc. Đơn vị giao chỉ tiêu, chấm thi đua, có biểu dương, nhắc nhở rồi hằng tuần thông báo lên bảng tin của đơn vị. 

Với việc chủ động khắc phục khó khăn trong công tác tăng gia sản xuất nên bếp ăn của đơn vị lúc nào cũng đa dạng các món ăn và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bộ đội. Được biết, hằng năm, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên trên 98%.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO