Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:07 GMT+7

Vượt khó làm giàu trên vùng đất biên cương

Biên phòng - Sau nhiều năm trồng đủ loại cây như điều lộn hột, cây keo lá tràm, cây sắn nhưng thu nhập của người dân tham gia dự án kinh tế kết hợp với quốc phòng ở vùng đất biên cương Đắk Lắk không cao, cuộc sống còn khó khăn. Nhưng rồi gia đình ông Hồ Văn Điều và nhiều hộ dân ở đây đã dần tìm ra hướng đi mới quyết tâm bám trụ để phát triển trang trại, kết hợp giữa chăn nuôi và trồng cây ngắn ngày, nhờ vậy mà cuộc sống dần ổn định vươn lên làm giàu.

etw1_15b
Ông Điều giới thiệu với cán bộ Biên phòng về mô hình phát triển trang trại đang phát huy có hiệu quả trên vùng biên giới. Ảnh: Văn Nhương

Buổi trưa mùa khô biên giới cái nóng khô khốc, trong gam màu đỏ quạch nhưng trang trại của ông Hồ Văn Điều, thôn 3, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp nổi lên như một ốc đảo xanh. Đi giữa những hàng dừa xiêm đang bắt đầu nở hoa, kết trái, ông Điều tươi cười cho chúng tôi biết: Ban đầu tôi chỉ trồng những loại cây nông sản ngắn ngày và các loại rau củ phục vụ cuộc sống gia đình và còn dư bán cho bà con trong xã. Chỉ vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương có chủ trương cấp đất cho nông dân thì tôi mới đầu tư trồng cây lâu năm trên trang trại của mình.

Với bản chất cần cù, chịu khó để có đất sản xuất thực hiện mong ước gia đình có cuộc sống ổn định, vợ chồng ông rời Bình Thuận đến tỉnh Bình Phước để mong làm sao có được vài héc ta đất trồng cây công nghiệp. Sống ở tỉnh Bình Phước  được một thời gian, quỹ đất canh tác hẹp, năm 2006, ông  quyết định đưa gia đình tình nguyện lên vùng biên giới Ea Súp tham gia dự án kinh tế gắn với quốc phòng. Lúc đầu, gia đình ông cũng như hàng trăm hộ dân khác tham gia trồng và chăm sóc cây điều, cây keo lá tràm cho Ban quản lý dự án. Trong lúc rảnh rỗi, ông quyết tâm đi tìm đất và phát hiện ra vùng đất này có nhiều ưu điểm để xây dựng trang trại.

Với kinh nghiệm của người nông dân, ông đã khai hoang, phục hóa được mảnh đất rộng trên 2ha nằm ngay cạnh đập nước. Ông quyết định đào ao nuôi cá, trồng các loại cây ăn trái như thanh long, xoài, chuối, bưởi… Đặc biệt, ông đã đưa về trang trại của mình trồng một loại dừa siêu trái được mang về từ tỉnh Bến Tre. Trong trang trại um tùm cây trái, ông Điều say sưa kể cho chúng tôi nghe về những dự định của ông trên vùng đất này. Năm 2014, ông đã trồng được trên 200 cây dừa, sau ba năm với bao công sức vun trồng đến nay những cây dừa trồng đầu tiên đã bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu. Những trái dừa thơm, ngọt mát lành giàu chất dinh dưỡng rất phù hợp nhu cầu giải khát của người dân vùng biên giới sẽ cho gia đình ông nguồn thu đáng kể.

 Kế hoạch lấy ngắn nuôi dài của ông Điều được người vợ của ông ủng hộ và đã chung sức đồng lòng cùng ông thực hiện. Trong khu trang trại nhà ông, đâu đâu cũng thấy trồng đủ các loại rau củ quả. Bà Nguyễn Thị Bích Khởi, vợ ông Điều cho biết: Trong vườn nhà tôi trồng được nhiều loại rau, mùa nào thức nấy. Cả ngày hai vợ chồng chăm sóc, bón phân, tưới nước cho chúng. Buổi chiều thì bà Khởi thu hoạch rau, phân loại rồi chất lên xe máy để đi khắp các thôn trong xã phục vụ cho người dân. Vì những thôn này giáp với đường biên giới chưa có chợ nên phải đi bán dạo. Điều chúng tôi hết sức ngạc nhiên là mỗi ngày, thu nhập từ những nguồn rau xanh của vợ chồng ông khoảng 300.000 đồng, đó là một nguồn thu không nhỏ.

Chỉ cho chúng tôi đàn vịt trời đang tung tăng bơi lội dưới ao nhà, ông Hồ Văn Điều cho chúng tôi biết thêm: "Năm 2016, Đồn BP Ia Rvê giúp gia đình tôi 100 con vịt giống và xây dựng chuồng trại, đến nay đã thu hoạch được 3 lứa rồi. Đàn vịt nhà tôi bây giờ phát triển tốt lắm. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình chúng tôi cám ơn các chú Biên phòng nhiều lắm".

Năm 2006, gia đình ông lên vùng đất biên giới Đắk Lắk khởi nghiệp với bao khó khăn chồng chất, nhà cửa tạm bợ. Để giúp gia đình ông ổn định cuộc sống, năm 2009, thực hiện chủ trương xây nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo", Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây tặng gia đình ông ngôi nhà tình nghĩa giúp ông quyết tâm lập nghiệp trên vùng đất mới.

t9wb_15a
Một phần trang trại của ông Hồ Văn Điều. Ảnh: Văn Nhương

Từ hai bàn tay trắng, sau hơn 10 năm gắn bó với biên giới, vợ chồng ông Điều cùng với 4 người con đã có cuộc sống ấm no và đóng góp tích cực vào các dự án kinh tế gắn với quốc phòng của Nhà nước. Khu trang trại trù phú của ông Điều là minh chứng cho quyết tâm làm giàu của những người dân gắn bó với biên cương Tổ quốc, xây dựng vùng biên ngày càng giàu mạnh.

Đại úy Trương Văn Hoành, Chính trị viên phó Đồn BP Ia Rvê cho biết: Vốn xuất thân là người cựu chiến binh tham gia chiến trường Campuchia, ông Điều luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên trì, bền bỉ, vượt khó vươn lên. Ông là tấm gương sáng để cho các hộ dân trong thôn, xã noi theo. Bên cạnh đó, ông Điều còn tích cực tham gia hoạt động của Hội Cựu chiến binh và là một trong những thành viên tích cực vận động nhân dân trong thôn tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO