Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:37 GMT+7

Vượt khó đưa pháp luật đến với người dân biên giới

Biên phòng - Trong điều kiện dân cư trên địa bàn biên giới sinh sống phân bố thưa thớt, nhiều bản xa trung tâm xã, giao thông cách trở, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu gặp phải không ít thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm đưa pháp luật đến với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn, bám địa bàn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đức Duẩn

Trong những năm gần đây, trên địa bàn xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể, nhất là không còn xảy ra hiện tượng người dân lén lút trồng cây thuốc phiện. Bà con chăm chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Có được những kết quả đó là nhờ công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần suốt thời gian dài bám bản, bám dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Xã biên giới Pa Tần có 14 bản, làng với 978 hộ dân thuộc đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Kinh và Mảng sinh sống. Dân cư phân bố không đồng đều, nhiều bản cách xa trung tâm xã, đường giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Trước đây, vì đời sống khó khăn, nhận thức còn hạn chế, tình trạng người dân vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến, nổi lên là hoạt động lén lút trồng cây thuốc phiện, sử dụng trái phép chất ma túy, vi phạm quy chế biên giới...

Từ tình hình thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể ở địa phương triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật một cách phù hợp để mang lại hiệu quả nhất. Trong đó, cử cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn vừa thực hiện nhệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, vừa kết hợp với tuyên truyền pháp luật cho bà con”.

Nói về câu chuyện “mang” pháp luật đến với người dân biên giới, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn chia sẻ thêm, phần lớn thời gian trong ngày bà con đều lên nương rẫy lao động, nhiều khi công tác tuyên truyền pháp luật được đơn vị thực hiện vào ban đêm. Đó thường là những buổi chiếu phim, biểu diễn văn nghệ quần chúng, qua đó, lồng ghép phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân. Không ít lần, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trên đường xuống địa bàn để tuyên truyền pháp luật theo kế hoạch, bất ngờ gặp mưa to, nước lũ trên sông suối dâng cao. Để giữ niềm tin với đồng bào, tổ công tác của Đồn Biên phòng Pa Tần đã liên lạc với trưởng bản giữ chân bà con, tìm cách vượt qua nước lũ an toàn để tiếp cận với bản làng. Thấy bộ đội vượt khó, đến theo “lời hẹn”, bà con đón nhận rất nhiệt tình.

“Đồng bào các dân tộc thiểu số rất giữ chữ tín. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phải luôn được triển khai sát thực với đời sống, sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân” - Trung úy Nguyễn Hữu Thọ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn biên phòng Pa Tần chia sẻ.

Với tinh thần đó, trong 5 năm gần đây, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 16.000 lượt cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức giao lưu, biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim lưu động lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật tại các bản làng, trường học. Nội dung, hình thức được triển khai phù hợp với trình độ nhận thức, sát với đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới. Cùng với công tác tuyên truyền chung, đơn vị triển khai tuyên truyền đặc biệt được 59 buổi với gần 300 lượt người tham gia. Hằng năm, Đồn Biên phòng Pa Tần triển khai Ngày Pháp luật (9-11) với những hình thức, phương pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng, với những khu dân cư cụ thể.

Nói về công tác tuyên truyền pháp luật của Đồn Biên phòng Pa Tần, ông Vàng A Va, Trưởng bản Pho 2, xã Pa Tần cho biết: “BĐBP thường xuyên bám bản giúp nhân dân lao động sản xuất, tuyên truyền để bà con hiểu rõ hơn về pháp luật. Giờ đây, nhân dân không còn nghe lời xúi giục của kẻ xấu mà luôn tin vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Viết Lam - Đức Duẩn

Bình luận

ZALO