Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:58 GMT+7

Vượt khó bao phủ vaccine ở Mường Lạn

Biên phòng - Chúng tôi tới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đúng ngày địa phương này triển khai tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi và mũi 2, mũi 3 cho người trên 18 tuổi. Hiện, chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tăng tỉ lệ bao phủ vaccine, đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine được phân bổ theo đúng thời gian quy định.

Người dân được cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Lạn hướng dẫn thủ tục tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Mường Lạn là xã biên giới khó khăn của huyện Sốp Cộp. Toàn xã có 16 bản, 2 điểm dân cư, với gần 2.000 hộ, hơn 10.000 nhân khẩu, chủ yếu các dân tộc Thái, Mông, Lào và Khơ Mú. Giao thông cách trở, nhận thức của người dân còn hạn chế, lực lượng cán bộ y tế mỏng và hàng loạt khó khăn đặc thù khác khiến cho chiến dịch bao phủ vaccine ngừa Covid-19 của địa phương này gặp rất nhiều khó khăn.

Nỗ lực vượt khó

Anh Lường Văn Chung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Lạn cho hay: “Điều kiện khách quan ảnh hưởng rất nhiều tới công tác bao phủ vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Đường giao thông trong xã chủ yếu là đường đất, dốc cao, khi mưa xuống, nhiều đoạn đường không đi xe máy được mà phải đi bộ. Dân cư sinh sống không tập trung, một số bản không có sóng điện thoại khiến cho việc liên lạc khó khăn. Trong khi đó, nhận thức của người dân về dịch Covid-19 cũng như tác dụng của vaccine phòng bệnh còn rất hạn chế, một số người dân không đồng ý tiêm. Chúng tôi phải kết hợp thông báo trên loa với việc tới từng bản rà soát, vận động, thông báo thời gian tiêm vaccine cho người dân”.

Dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện với những diễn biến rất khó lường đã thực sự gây áp lực vô cùng lớn cho 9 cán bộ của Trạm Y tế xã Mường Lạn. Thời điểm dịch diễn biến phức tạp, nhân viên y tế cũng bị nhiễm Covid-19 khiến áp lực công việc lại càng khủng khiếp hơn.

“Chúng tôi phải tự động viên nhau làm việc với nỗ lực cao nhất để đảm bảo công việc thông suốt” - chị Vì Thị Phương, Trạm phó Trạm Y tế xã Mường Lạn chia sẻ. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND xã Mường Lạn và Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La phải tăng cường cán bộ cho Trạm Y tế xã để làm chuyên môn y tế và thống kê báo cáo.

Nói về những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chị Lò Thị Chuyên, y sĩ Trạm Y tế xã Mường Lạn cho hay: “Nhận thức và hiểu biết của người dân về dịch Covid-19 còn rất hạn chế. Một số người cho rằng, đó chỉ là cảm cúm thông thường, tự mua thuốc uống 1-2 ngày, hết triệu chứng là đi làm nương ngay mà không tiếp tục cách ly dẫn tới làm lây lan dịch. Do bất đồng ngôn ngữ, đa số người dân lớn tuổi không biết tiếng phổ thông nên chúng tôi đi tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng rất vất vả. Dù vậy, chúng tôi xác định, khó khăn đến mấy cũng phải nỗ lực vượt qua để làm tốt công việc của mình”.

Từ những khó khăn, lúng túng ban đầu trong các khâu xử trí khi có ca bệnh, tới hướng dẫn bệnh nhân điều trị tại nhà, đến nay, các cán bộ y tế ở Mường Lạn đã tự tin và thuần thục hơn.

Chị Vì Thị Phương chia sẻ: “Ban đầu, ai cũng lo lắng vì chưa có kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh xảy ra lần đầu tiên này. Tuy nhiên, sau khi được tập huấn kỹ năng và kiến thức phòng, chống dịch, chúng tôi vững vàng hơn, sẵn sàng tinh thần đối đầu với dịch. Chúng tôi đã thuần thục, tự tin hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, từ việc lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản mẫu, vận chuyển mẫu, tiêm chủng cũng như xử trí ca bệnh...”.

Đưa vaccine lên bản

Trao giấy chứng nhận tiêm chủng cho cháu Sùng Mạnh Cường, ở bản Pá Cạch, anh Chung cho biết: “Chúng tôi triển khai tiêm mũi đầu tiên cho các cháu dưới 12 tuổi từ ngày 22-4. Theo kế hoạch, đợt này chúng tôi tiêm cho 160 trẻ em. Trong ngày hôm nay, đội đã tiêm được 80 cháu đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Xã Mường Lạn triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi từ ngày 22-4-2022. Ảnh: Bích Nguyên

Tính đến ngày 26-4, xã Mường Lạn đã tổ chức tiêm mũi 1 cho 5.114 người; mũi 2 cho 4.816 người và mũi 3 cho 3.771 người trên 18 tuổi. Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine và mở rộng diện bao phủ vaccine, phương án tiêm vaccine được xã Mường Lạn linh hoạt, kết hợp cả tiêm tập trung, theo kiểu cuốn chiếu, nơi nào thuận tiện làm trước, người nào đồng ý thì tiêm trước cùng với tổ tiêm lưu động đến từng bản tiêm vét, tiêm bổ sung.

Trong ngày 26-4, tổ đã tiến hành tiêm được hơn 100 người dân ở các bản Co Muông, Pu Hao, Huổi Lé, Nậm Lạn, Nong Phụ. Ngày tiếp sau đó, các tổ tới tiêm vaccine cho người dân ở bản Nà Khi, Nà Ẳng, Nà Và. Đến trước kỳ nghỉ lễ 30-4, địa phương này đã tổ chức 3 tổ tiêm tới tận các bản vùng cao đi lại rất khó khăn, rà soát, tiêm vét mũi 1, mũi 2, mũi 3 cho người dân.

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn Mường Lạn, ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Mường Lạn đã tăng cường lực lượng hỗ trợ xã Mường Lạn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, trong quá trình triển khai tiêm vaccine cho người dân, đơn vị đã cử 2 cán bộ quân y và một số cán bộ vận động quần chúng hỗ trợ công tác tổ chức, sắp xếp, phân luồng ra vào điểm tiêm vaccine; đồng thời, phiên dịch, hướng dẫn người dân ghi tờ khai, làm các thủ tục tiêm.

Trực tiếp lên bản Pu Hao tiêm vét cho người dân, Thiếu tá Lương Quốc Thoại, y sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn cho biết: “Chúng tôi tham gia vào các khâu tổ chức tiêm từ việc tuyên truyền cho người dân về hiệu quả của vaccine tới tiếp đón, hướng dẫn phòng dịch và trực tiếp tiêm vaccine cho dân. Điều đáng mừng là từ khi triển khai tiêm vaccine đến nay, chưa có trường hợp nào có phản ứng nặng”.

Đến thời điểm hiện tại, công tác tiêm vaccin ngừa Covid-19 ở Mường Lạn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây là thành công lớn nhất của xã biên giới xa xôi này, cũng là sự phản ánh chính xác nỗ lực của chính quyền địa phương, đội ngũ cán bộ y tế, quân y Đồn Biên phòng Mường Lạn.

Sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chị Thào Thị Mo phấn khởi cho biết: “Mình nghe cán bộ thông báo đi tiêm nên sáng nay dậy đi từ sớm. Đây là lần tiêm thứ 3. Cái thuốc này nó chỉ làm mình hơi đau một tí trên vai thôi, 2 lần trước cũng vậy. Có thuốc rồi, mình yên tâm không sợ bị bệnh nữa”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO