Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:59 GMT+7

Vượt biên trái phép để lao động “chui” - Những nguy cơ tiềm ẩn

Biên phòng - Khoảng 1 giờ, ngày 11-8, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, phát hiện ở dưới bờ sông Bắc Vọng có trên 50 công dân đang đi lên bè mảng để sang Trung Quốc, Tổ tuần tra đã tổ chức tuyên truyền, ngăn chặn, nhưng các công dân này không chấp hành và cho rằng, BĐBP ngăn cản việc làm ăn của nhân dân và tiếp tục đi lên bè mảng sang Trung Quốc. Do quá tải nên bè mảng bị vỡ làm 3 người rơi xuống sông Bắc Vọng (2 người tử vong, 1 người mất tích). Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng công dân Việt Nam vượt biên sang Trung Quốc lao động “chui”, tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

chy5_22b
Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng tiếp nhận công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ảnh: Lê Đồng

Bài học đắt giá

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, khoảng 20 giờ, ngày 10-8-2019, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng trong khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, phát hiện khoảng 200 công dân ngoài địa bàn đi lại và có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê. Tổ tuần tra đã tổ chức tuyên truyền, vận động và ngăn chặn không cho các công dân này xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sau đó, các công dân này đã chấp hành và tự động giải tán, rút về.

Đến khoảng 1 giờ, ngày 11-8-2019, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tiến hành kiểm tra, kiểm soát lần 2 tại khu vực xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, phát hiện ở dưới bờ sông Bắc Vọng có trên 50 công dân đang đi trên bè mảng để vượt biên sang Trung Quốc. Tổ tuần tra tiếp tục tuyên truyền, ngăn chặn, nhưng các công dân này vẫn không chấp hành, còn cho rằng BĐBP ngăn cản người dân đi làm ăn và tiếp tục đi lên bè mảng để sang Trung Quốc. Do quá tải nên bè mảng này bị vỡ, làm 3 người rơi xuống sông Bắc Vọng. Sự việc xảy ra khiến 2 người tử vong, 1 người mất tích.

Thượng tá Phạm Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết: “Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do những người dân tại xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa muốn sang Trung Quốc để bốc vác hàng hóa thuê nên tự tổ chức đi bè mảng qua sông, sang biên giới Trung Quốc trong đêm. Mặc dù đơn vị, chính quyền địa phương đã cảnh báo và áp dụng một số biện pháp để ngăn chặn, cũng như tuyên truyền, vận động người dân không được xuất cảnh trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố tình, bất chấp nguy hiểm để vượt sông sang bên kia biên giới lao động “chui”. Do đêm tối, bè quá tải đã vỡ mảng lớn khiến 3 người rơi xuống sông Bắc Vọng, do không biết bơi, nước chảy rất mạnh nên xảy ra sự việc đáng tiếc trên”.

Đây là bài học đắt giá đối với những lao động bất chấp pháp luật, tìm mọi cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. 

Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro…

Nhu cầu lao động, tìm kiếm việc làm tăng thêm thu nhập của người dân là rất chính đáng, nhất là đối với số lao động nhàn rỗi tại các địa phương. Tuy nhiên, việc xuất cảnh để lao động trái phép tại Trung Quốc đã và đang gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội. Thực tế cho thấy, việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê tuy có thu nhập cao hơn trong nước, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động phải gánh chịu, có trường hợp phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Họ không được cấp giấy tờ hợp pháp, phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nước sở tại, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn và môi trường làm việc khắc nghiệt, không được ký hợp đồng lao động và không được hưởng các chế độ bảo hiểm khi đau, ốm hoặc bị tai nạn, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro...

Mặc dù các lực lượng chức năng, nhất là BĐBP đã thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn, như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, tập trung các biện pháp nắm tình hình, kế hoạch đấu tranh đối với các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng lợi dụng hoạt động. Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có các giải pháp căn cơ, lâu dài, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nơi các đối tượng xấu thường lợi dụng để lôi kéo hoạt động vi phạm pháp luật. 

c1uw_22a
Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền về đường biên, mốc giới cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Lê Đồng

Theo báo cáo của BĐBP Cao Bằng, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị này đã tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được 2.346 lần/15.464 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phối hợp tổ chức tuần tra song phương 4 lần/31 mốc/16,2km/40 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, duy trì lực lượng giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên tuyến biên giới. Làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho 244.569 lượt người. Phát hiện, xử lý 23 vụ/47 công dân Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, 14 vụ/19 công dân Trung Quốc lưu trú quá thời gian cho phép. Tiếp nhận 7 vụ/56 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép do phía Trung Quốc trao trả.

Cùng với đó, BĐBP Cao Bằng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật cho quần chúng nhân dân được 726 buổi/50.209 lượt người nghe. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn 1.566 người có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê. 

Có thể nói, việc tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập là lý do hết sức chính đáng của người dân, tuy nhiên, còn một số bộ phận người dân chưa nhận thức rõ những hậu quả khôn lường, vì lợi ích trước mắt mà xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và vi phạm quy chế bảo vệ biên giới. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO