Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:13 GMT+7

Vương quốc Anh với kế hoạch sống chung với Covid-19

Biên phòng - Đầu tuần này, dù số ca nhiễm Covid-19 ở mức cao nhất thế giới nhưng Chính phủ Anh vẫn dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng chống dịch. Đây là chủ đề thu hút sự quan tâm tranh luận lớn trong cộng đồng quốc tế.

Một đoàn khách tham quan Tháp London vào ngày 19-7, ngày đầu tiên mở cửa tại điểm du lịch này sau 16 tháng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: REUTERS

Giới quan sát chính trị châu Âu đánh giá, chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với một “bài toán hóc búa” về việc thiết lập một trạng thái bình thường mới. Nhiều học giả nhìn nhận, tròn 2 năm sau khi đảm nhiệm chức Thủ tướng vào tháng 7-2019, ông Boris đã 2 lần phải đối mặt với việc phải đưa ra quyết định cho số phận của đất nước. Đầu tiên là việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và nay là dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn tăng mỗi ngày.

Những ngày qua, số ca nhiễm ở Anh liên tục vượt ngưỡng 50.000 ca nhiễm/ngày. Anh cũng là 1 trong 3 nước có số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất thế giới cùng Indonesia và Brazil. Hiện nay, số người chết do Covid-19 của Anh cao thứ 7 trên thế giới. Dự báo trong vài tuần tới, Anh có thể sẽ trải qua làn sóng dịch thứ 3 với số ca mắc mới có thể lên tới 100.000 ca/ngày.

Dẫu vậy, vẫn có nhiều niềm tin ở nước Anh – quốc gia dẫn đầu thế giới về chương trình tiêm chủng. Cụ thể, có tới 88% dân số trưởng thành của Anh (46,2 triệu người) đã tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 và hơn 68% (35,3 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi. Những nghiên cứu của cơ quan chức năng Anh cho biết, việc tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer hoặc Astra Zeneca có hiệu quả từ 60% đến 88% với biến chủng Delta. Vaccine cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa số ca nhập viện do nhiễm Covid-19 với hiệu quả đạt trên 90% ở người tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trên thực tế, chương trình tiêm chủng vaccine tại Anh được đánh giá là biện pháp giúp giảm số ca nhập viện và tử vong do dịch Covid-19. Tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn so với các làn sóng dịch bệnh trước đây. Hiện nay, tỷ lệ tử vong thấp hơn 1/1.000 ca nhiễm, so với tỷ lệ 1/60 ca nhiễm vào cuối năm ngoái.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, việc “mở cửa” không nên bị trì hoãn nữa và đây là thời điểm thích hợp nhất và phải được thực hiện một cách thận trọng bởi dịch bệnh vẫn hoành hành. Người dân cũng cần hành động có trách nhiệm để bảo vệ hệ thống y tế quốc gia và thành quả tiêm chủng. Truyền thông Anh cho biết, các khảo sát xã hội mới nhất cho thấy, phần lớn người dân Anh ủng hộ chính phủ và đã sẵn sàng cho một trạng thái bình thường mới.

Việc “mở cửa” vốn là tham vọng ấp ủ lâu nay của Thủ tướng Boris Johnson để tăng tốc phục hồi kinh tế. Đến nay, Chính phủ Anh đánh giá, kế hoạch này đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết để được hiện thực hóa. Dư luận quốc tế cho rằng, Anh đang dấn thân vào một “canh bạc”, bởi chưa có quốc gia nào trên thế giới thực hiện hành động như của Anh và dường như hành động này không tuân theo những nguyên tắc y tế công cộng cơ bản.

Quyết định dỡ bỏ biện pháp hạn chế của Anh đã vấp phải nhiều sự phản đối kịch liệt từ giới khoa học, y tế. Hàng nghìn nhà khoa học quốc tế chỉ trích, hành động của Chính phủ Anh là phản khoa học, có nguy cơ làm xuất hiện các biến chủng kháng vaccine. Nhiều học giả có uy tín cao cùng chung nhận định rằng, trong các làn sóng dịch trước đây, các lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội giúp cho việc khống chế dịch hiệu quả. Tuy nhiên, khi Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay, hành vi của người dân sẽ khó có thể kiểm soát, tạo ra nguy cơ rất cao về một làn sóng dịch kéo dài và phát triển một cách khó kiểm soát.

Trái ngược lại, nhiều nhà khoa học ủng hộ Chính phủ Anh cho rằng, bản chất vấn đề là phải giảm số ca mắc tại đỉnh dịch thay vì trì hoãn việc mở cửa. Việc tiêm chủng hiệu quả là giải pháp thực chất, hiện thực hóa tham vọng sống chung với virus. Nước Anh đang lựa chọn một hành động mạo hiểm. Song, vẫn có thể tin tưởng rằng, nếu đạt được những kết quả tích cực, giải pháp của Anh có thể sẽ khơi gợi ra cách tiếp cận mới trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO