Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:01 GMT+7

Vươn lên thoát nghèo nhờ BĐBP

Biên phòng - “Gia đình tôi được như ngày hôm nay là nhờ công sức rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An. Không có các anh giúp đỡ thì chắc giờ này gạo không đủ ăn chứ chưa nói có cơ ngơi như thế này”. Đó là chia sẻ rất đỗi thật lòng của anh Cụt May Phim, người dân tộc Thái, ở bản Nọong Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, gia đình anh Cụt May Phim đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi có dịp theo chân Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn xuống thăm gia đình làm kinh tế giỏi trên địa bàn đơn vị phụ trách. Dọc đường đi, Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo chia sẻ: “Cụt May Phim là thanh niên hiền lành, chất phác, trước đây, do bị bạn bè rủ rê nên sa vào rượu chè, cờ bạc, bỏ bê việc nhà. Nhận thấy Phim có thể tuyên truyền, vận động, cảm hóa được nên đơn vị đã quyết định chọn gia đình anh để giúp đỡ làm kinh tế vươn lên thoát nghèo”.

Thấy thấp thoáng bóng dáng quen thuộc của người lính Biên phòng đi xuống từ đầu con dốc, Phim đã chạy ra đón, anh niềm nở khoe: “Em vừa ra ao cho cá ăn, rồi tiện kè lại bờ ao, sợ mai kia mưa to bờ ao sạt là cá đi hết”.

Nói xong, Phim mời chúng tôi lên nhà. Ngồi trong ngôi nhà sàn khang trang, tôi bất giác khen ngôi nhà của Phim đẹp thì anh cười, rồi bảo: “Ngôi nhà sàn này là do các anh trên đồn xuống giúp gia đình dựng đấy, không có các anh ấy thì làm gì em được như bây giờ”. Nhấp chén trà, Phim nói: Nói thật, đến tận bây giờ, em vẫn không hiểu sao mình may mắn thế, khi được các chú, các anh trên đồn giúp đỡ làm mô hình kinh tế để thoát nghèo.

Theo Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, nhận thấy diện tích đất nông nghiệp của gia đình Phim không hề nhỏ nhưng mỗi năm sản lượng lúa thấp nên cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã vận động gia đình anh chuyển đổi từ lúa nước sang trồng rau.

Nghe cán bộ đồn khuyên bảo, Cụt May Phim lưỡng lự, vì từ trước tới giờ, 2ha ruộng để trồng lúa chứ anh chưa trồng rau bao giờ. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình hướng dẫn cũng như động viên của cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Cụt May Phim đã quyết tâm trồng rau, vụ đầu tiên cho thu hoạch, gia đình anh đem xuống thị trấn bán cho các nhà hàng lãi được hơn 30 triệu đồng.

Được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn giúp đỡ lo cho đầu ra, Cụt May Phim tiếp tục thuê lại diện tích ruộng bỏ hoang của các hộ dân khác để trồng thêm rau. Chăm chỉ làm ăn, Cụt May Phim dần dần có vốn ổn định cuộc sống, thu nhập từ đó ngày càng tăng thêm.

Cũng thời điểm đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã hỗ trợ 2 đôi lợn nái, 1 con bò để gia đình anh có thể phát triển chăn nuôi gia súc. Đơn vị còn cử cán bộ xuống giúp gia đình đào ao thả cá, phát quang khu đất quanh nhà để phát triển trang trại. Chỉ sau vài năm, hơn 4ha trang trại của gia đình Cụt May Phim đã có tới hàng chục loại cây ăn quả như: Chuối, cam, quýt, xoài, bưởi... mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn chăn nuôi gia cầm, hiện nay gia đình anh có hơn 300 con gà, hơn 200 con vịt, đàn bò 20 con. Cụt May Phim đưa chúng tôi ra ao cá thăm quan, anh nói: Cá giống do cán bộ đồn hỗ trợ, em chỉ việc chăm cá theo hướng dẫn của các anh. Nói xong, Cụt May Phim hồ hởi khoe: “Vụ bán cá vừa rồi, gia đình em thu được 5 tạ, trừ đi chi phí cũng thu lời hơn 50 triệu đồng”. Cụt May Phim chia sẻ, sắp tới, anh sẽ bán một nửa đàn bò rồi vay thêm vốn ngân hàng mua xe tải để phục vụ việc sản xuất.

Trung tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An cho biết: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn có nhiệm vụ bảo vệ đoạn biên giới dài 29,752km; phụ trách địa bàn 2 xã Tà Cạ và Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là địa bàn sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Khơ Mú... Đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tới 50%.

Nhận thấy đây là vấn đề cấp bách nên chỉ huy đồn đã thống nhất chọn những gia đình tiêu biểu để đầu tư cây, con giống phát triển kinh tế. Từ đó, những hộ dân khác có điều kiện học tập và thay đổi tư duy canh tác.

Bên cạnh đó, đơn vị đã trích kinh phí từ sự đóng góp tiền lương của cán bộ đơn vị kết hợp kêu gọi nguồn xã hội hóa để giúp đỡ người dân. Tính cho tới thời điểm hiện tại, có 4 hộ dân đã được đơn vị hỗ trợ giúp phát triển kinh tế đã có chuyển biến rõ nét, cuộc sống dần đi vào ổn định từng bước thoát nghèo bền vững”.

Chia tay Cụt May Phim để trở về đơn vị, anh nói: “Để có được thành công, cần phải chăm chỉ, nỗ lực hết mình và cần có cả may mắn nữa”. Đúng vậy, anh và gia đình mình đã may mắn khi có được sự giúp đỡ từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO