Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:37 GMT+7

Vững vàng trong nắng gió Chư Pông

Biên phòng - Đến với vùng biên dưới chân núi Chư Pông vào đúng mùa “con ong đi lấy mật” là phải nếm trải cái nắng nóng khô khốc đặc trưng của miền nhiệt đới. Nắng và gió ở đây khắc nghiệt đến độ như muốn “rang giòn” nước da bánh mật của những người lính Biên phòng sau mỗi chuyến tuần tra biên giới trở về. Giờ đây, Chư Pông đã khác. Vẫn cái nắng, cái gió ấy, nhưng cuộc sống của người lính Biên phòng đã được cải thiện rất nhiều nhờ vào khu doanh trại được xây dựng kiên cố khang trang.

5abdb3c2471e3c1d0400124a
Bí thư Huyện ủy Chư Prông Bùi Viết Hội tặng quà lưu niệm cho Đồn Biên phòng Ia Púch, tại buổi lễ khánh thành. Ảnh: Thái Kim Nga 

Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi bước chân vào khuôn viên Đồn Biên phòng Ia Púch, nằm dưới chân núi Chư Pông, thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Chỉ chưa đầy 2 năm kể từ ngày được khởi công xây dựng (tháng 4-2016), 11 hạng mục chính bao gồm: Nhà làm việc Ban chỉ huy, nhà ở chiến sĩ, hội trường truyền thống, nhà tiếp công dân, nhà trực ban, nhà tạm giữ hành chính, nhà ăn, kho quản lý quân trang, lương thực, thực phẩm, quân khí, nhà xe... đã được đưa vào khai thác, sử dụng, với tổng diện tích công trình gần 2.650m2. Bên cạnh đó, các công trình phụ trợ như sân đường nội bộ, hệ thống điện nước, bãi tập thể lực... cũng đã khánh thành, phục vụ tốt đời sống, công tác, học tập và huấn luyện cho bộ đội.

Thượng tá Đỗ Thế Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Púch tâm sự: “Với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản như thế, chúng tôi khẳng định sẽ chế ngự tất cả những yếu tố bất lợi về thời tiết khí hậu, vững vàng bám trụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Gần 2 năm xây dựng theo kiểu cuốn chiếu (vừa ở vừa làm, công trình mới xây dựng trên nền khu doanh trại cũ - PV) khó khăn, trở ngại vô cùng, nhưng tất cả các bên, nhất là đơn vị thi công đã nỗ lực hết mình để bảo đảm vượt tiến độ đề ra. Hầu hết Ban chỉ huy công trường và công nhân xây dựng đều là người từ ngoài Bắc đưa vào, rất khó thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu ở đây, tuy nhiên, anh em đã sống và làm việc như những người lính vượt nắng, thắng mưa để về đích trước thời gian hơn một năm...”.

“Vượt nắng, thắng mưa”, đó là quyết tâm của những người bám trụ nơi vùng biên dưới chân núi Chư Pông. Nếu như mùa khô là nắng, là gió bào mòn thể lực thì khi mùa mưa về, Ia Puch trở nên lầy lội khó đi. Việc tổ chức lao động cho công nhân cũng như khâu vận chuyển, tập kết vật liệu xây dựng là bài toán cực kỳ nan giải đối với “nhà thầu” là Công ty Cổ phần đầu tư và thiết kế AC5 thuộc Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng).

Có thể nói, đây là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong tư vấn, thiết kế, giám sát và thi công các công trình xây dựng, nhất là các dự án đầu tư xây dựng khu doanh trại quân đội. Song song với việc triển khai dự án Đồn Biên phòng Ia Púch, Công ty AC5 đã và đang triển khai thi công dự án Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP Quảng Bình), Đồn Biên phòng Đăk Nhoong (BĐBP Kon Tum), các công trình nhà làm việc, nhà ở, nhà kho, khu huấn luyện, đào tạo, phục hồi chức năng, nghỉ dưỡng phi công thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, dự án đầu tư xây dựng doanh trại Sư đoàn bộ binh 31 (Binh đoàn Tây Nguyên)... với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tất cả các dự án đầu tư xây dựng do Công ty AC5 triển khai sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đều đạt chất lượng, vượt tiến độ và được chủ đầu tư, đơn vị sử dụng đánh giá cao. Điều này chứng tỏ năng lực tài chính, trình độ trong quản lý, thi công công trình và đặc biệt là khả năng thích ứng điều kiện thời tiết khí hậu, môi trường lao động khắc nghiệt của tập thể người lao động trong công ty.

Thạc sĩ Cao Huy Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty AC5 chia sẻ: “Các dự án đầu tư xây dựng trong BĐBP hầu hết đều ở những địa bàn xa xôi, quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban chỉ huy các đơn vị và chính quyền địa phương các cấp, cùng với đó là sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, công nhân viên trong công ty nên các dự án đều vượt tiến độ đề ra. Riêng Đồn Biên phòng Ia Púch, chúng tôi trực tiếp trải nghiệm đời sống với cán bộ, chiến sĩ nên ngay từ đầu đã xác định phải nỗ lực vượt hết khả năng của mình để hoàn thành công trình trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, phục vụ tốt đời sống, sinh hoạt, công tác cho bộ đội...”.

5abdb469471e3c1d0400124e
Lãnh đạo Công ty AC5 và Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Púch tại buổi lễ khánh thành doanh trại đơn vị. Ảnh: Thái Kim Nga 

Rõ ràng, đối với những người trực tiếp bám trụ 24/24 giờ trên biên giới, xem đồn Biên phòng là nhà như cán bộ, chiến sĩ BĐBP thì việc có được khu doanh trại kiên cố, khang trang, hiện đại chính là cơ sở vững chắc, tạo niềm tin để họ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch, những người lính đã nhiều năm bám trụ nơi vùng biên khắc nghiệt đầy nắng và gió Chư Pông.

Tại buổi lễ khánh thành dự án xây dựng Đồn Biên phòng Ia Púch tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ông Bùi Viết Hội, Bí thư Huyện ủy Chư Prông khẳng định: Đây là một trong những công trình đạt chất lượng và kiên cố, hiện đại bậc nhất trên địa bàn biên giới của huyện Chư Prông. Quá trình thi công, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp triển khai dự án vượt tiến độ đề ra. Đây là điểm mấu chốt thể hiện năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc triển khai dự án xây dựng trong quân đội, vừa thi công, vừa bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt, làm việc cho cán bộ, chiến sĩ.

Bí thư Huyện ủy cũng tin tưởng rằng, với cơ ngơi khang trang, hiện đại như thế, Đồn Biên phòng Ia Púch sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt, chuyên trách trên biên giới, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện Chư Prông cả trong quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cũng như trong công tác xây dựng địa bàn, xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.

Vững vàng trong nắng gió Chư Pông, “vượt nắng, thắng mưa”, đưa công trình “về đích” trước hơn 1/3 thời gian, những người lính xây dựng Công ty AC5 đã khẳng định uy tín, năng lực, kinh nghiệm, cũng như tinh thần trách nhiệm trong xây dựng, nhất là các dự án khu doanh trại đồn Biên phòng trên những địa bàn biên giới xa xôi. Với Đồn Biên phòng Ia Púch, những đóng góp tích cực đó sẽ mãi đồng hành, giúp người lính chế ngự những yếu tố khắc nghiệt về thời tiết khí hậu để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thái Kim Nga  

Bình luận

ZALO