Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:54 GMT+7

Vững vàng trên vùng ngã ba Đông Dương

Biên phòng - Quản lý, bảo vệ gần 300km đường biên giới trên vùng ngã ba Đông dương, tiếp giáp với 3 tỉnh Sekong, Attapeu (Lào) và Ratanakiri (Campuchia), có thể nói, ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đặt ra nhiệm vụ rất nặng nề đối với BĐBP Kon Tum. Từ công tác đối ngoại, cùng nhau quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng địa bàn hai bên biên giới đoàn kết, ổn định và phát triển, đến việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng chống hiệu quả mọi mối nguy cơ gây hại đến an ninh vùng biên giới... Năm 2020 là năm đầy nỗ lực vượt khó của những người lính Biên phòng trên vùng ngã ba Đông Dương.

BĐBP Kon Tum cùng nhân dân vùng biên giới khắc phục hậu quả sau thiên tai. Ảnh: Thái Kim Nga

Căng mình trên “trận tuyến” an ninh phi truyền thống

Năm 2020 là năm đầy thách thức của BĐBP nói chung, những người lính “gác cửa” trên vùng ngã ba Đông Dương nói riêng, trước những hiểm họa khôn lường của thiên tai và dịch bệnh. Có thể nói, trên cả hai tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia, các đơn vị BĐBP Kon Tum phải căng mình suốt 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ "kép”. Vào lúc cao điểm, hơn 60 điểm chốt Biên phòng với gần 500 cán bộ, chiến sĩ kết thành “hàng rào sống” trên đường biên giới để chặn dịch Covid-19. Ở đó, họ phải trải qua vô vàn mối hiểm họa từ thiên nhiên. Nửa năm đầu là “món đặc sản” nắng và gió mùa khô Tây Nguyên, còn nửa năm sau là mưa bão, biên giới oằn mình trong những trận lũ quét.

Thiên tai thì chẳng ai có thể cưỡng lại được. Trong khi hướng Nam ngã ba Đông Dương (biên giới Việt Nam - Campuchia) nắng nóng đến “cong cả vành mũ cối”, lính Biên phòng trăm người như một, đen nhẻm một màu da, thì ở tuyến Bắc, mưa bão đã tạo nên những “quả bom nước” khổng lồ, sẵn sàng san phẳng cả một ngọn đồi chỉ trong chớp mắt. Dẫu đã quá quen với sự “đỏng đảnh” của thời tiết, khí hậu để tự trang bị cho mình những kỹ năng vượt khó, nhưng thiên tai thì chẳng ai có thể cưỡng lại được. Và, máu - nước mắt của người lính Biên phòng đã rơi trên đường biên giới để giành lấy sự bình yên cho quê hương phía sau lưng mình.

Gian khổ, hy sinh của người lính Biên phòng thật khó để đong đếm cho hết được. Trong khoảnh khắc Thượng úy Phạm Ngọc Hải (Đồn Biên phòng Sông Thanh) ngã xuống trên đường tuần tra biên giới do trận lũ quét thì ở địa bàn các xã Đăk Blô, Đăk Nhoong, Đăk Long (huyện Đăk Lây), Đăk Dục, Đăk Nông (Ngọc Hồi) đồng đội của anh vẫn bám chặt lấy “trận địa”, chung lưng đấu cật cùng bà con phòng chống thiên tai. Nước mắt người lính khóc tình đồng đội đành để chảy ngược vào trong, bởi lúc này nhân dân cần đến mình nhất.

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Thiên tai, dịch bệnh đã đặt lên vai người lính nhiệm vụ hết sức nặng nề. Đã có người hy sinh, hai cán bộ phải hoãn ngày cưới, cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phải nén lòng bám trụ trên đường biên, cột mốc, trên vùng trọng điểm mưa lũ khi cha, mẹ, vợ, con ốm đau nơi quê nhà. Mặc dù vậy, tư tưởng, quyết tâm của người lính đã vượt lên tất cả để biên giới được bình yên, quê hương phía sau lưng mình bớt đi gánh nặng của dịch bệnh. Và, điều đó ý nghĩa hơn rất nhiều, lớn lao hơn rất nhiều so với những gian khổ, hy sinh của người lính...”.

“Khắc tinh” của các loại tội phạm trên biên giới

Bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, địa bàn ổn định và phát triển thì công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm chính là một trong những điểm sáng của BĐBP Kon Tum trong năm 2020.

Năm 2020, BĐBP Kon Tum đã xác lập và đấu tranh thắng lợi 5 chuyên án chống tội phạm ma túy và mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, triển khai hàng trăm kế hoạch nghiệp vụ, nhiều đợt cao điểm ra quân phòng chống các loại tội phạm, góp phần làm chuyển hóa, trong sạch địa bàn. Đây có thể xem là năm nhiều thắng lợi trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới, với 14 tên tội phạm nguy hiểm sa lưới pháp luật, số tang vật thu giữ gồm 9kg ma túy đá, 2kg ketamin, 2kg cần sa, 60 ngàn viên ma túy tổng hợp, 2 khẩu súng quân dụng và 1,6 tấn pháo các loại.

Bên cạnh đó, BĐBP Kon Tum phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Các đơn vị Biên phòng đã tiếp nhận, bàn giao cho cơ quan chức năng 5 khẩu súng, 8 quả lựu đạn, 88 viên đạn quân dụng, 361 khẩu súng tự chế, góp phần giữ vững trật tự trị an địa bàn.

Đại tá Dương Thế Võ, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum nhấn mạnh: “Tội phạm ma túy trên vùng ngã ba Đông Dương đang ngày càng diễn biến hết sức phức tạp, biến nơi đây trở thành “cung đường ma túy” trọng điểm, xuyên quốc gia trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp đẩy mạnh công tác đối ngoại Biên phòng giúp chúng tôi xác lập, đấu tranh thắng lợi các chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn qua biên giới. Tấn công quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền và nhanh chóng đưa bọn tội phạm ma túy ra xét xử công khai lưu động ngay tại địa bàn biên giới để giáo dục, răn đe là những biện pháp căn bản để hạ nhiệt thực trạng tội phạm ma túy đang diễn biến hết sức nóng bỏng trên vùng ngã ba Đông Dương...”.

Có thể nói, trên lĩnh vực an ninh trật tự, kết hợp hai biện pháp đấu tranh phòng và chống các loại tội phạm, BĐBP Kon Tum luôn phát huy tốt vai trò chủ trì duy trì an ninh trật tự trên khu vực biên giới, cửa khẩu. Với trọng tâm là phong trào “8 không, 5 có” trong quá triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của bà con nhân dân trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và giữ gìn trật tự trị an địa bàn.

Các hoạt động vi phạm pháp luật như tuyên truyền phát triển đạo trái phép, vi phạm quy chế biên giới, vi phạm lâm luật, xâm hại môi trường, gây mất trật tự trị an địa bàn, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, hàng cấm và các tệ nạn xã hội khác đã được kiềm chế, đẩy lùi, sức mạnh thế trận Biên phòng toàn dân luôn được phát huy cao độ.

Một trong những điểm sáng trong phong trào phát động quần chúng tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, đó là việc các đồn Biên phòng trên vùng ngã ba Đông Dương đã tiếp nhận, xử lý hàng ngàn nguồn tin có giá trị do quần chúng nhân dân cung cấp. Đây là cơ sở để BĐBP Kon Tum khẳng định vai trò chủ công trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trở thành “khắc tinh” của các loại tội phạm trên khu vực biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO