Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:13 GMT+7

Vững vàng trên vùng “đất khó”

Biên phòng - Ra đời trong thời điểm cận kề cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai là mục tiêu tấn công lấn chiếm vô cùng ác liệt của kẻ địch với hàng trăm đợt tập kích lớn nhỏ. Tuy nhiên, sự kiên trung của người lính tuyến trước cùng với điểm tựa vững vàng của quân dân tuyến sau đã kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng. Hơn 40 năm kể từ ngày biên giới ngừng tiếng súng, vẫn với tinh thần và điểm tựa ấy, những người lính Đồn Biên phòng Ia Pnôn luôn vững vàng “thế đứng” của mình...

dw3f_18a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn tuần tra biên giới bên dòng sông Ia Đrăng. Ảnh: Thái Kim Nga

“Đất khó” đâu chỉ mỗi đạn bom

Trước khi lập nên kỳ tích trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Ia Pnôn còn được nhiều người biết đến như một “túi bom” khổng lồ của Mỹ-ngụy trút xuống hòng triệt tiêu sức chiến đấu của quân giải phóng. Nằm trên con đường mòn huyền thoại Hồ Chí Minh với những địa danh đã trở thành biểu tượng của chiến thắng như Chư Ty, Chư Bồ, Plei Me, thung lũng Ia Drăng... Bom đạn hủy diệt mầm sống, nhưng chiến tranh không phải thứ duy nhất tạo nên vùng “đất khó” Ia Pnôn.

Vượt qua muôn vàn khó khăn trong thời kỳ bao cấp, với nỗi lo “cơm, gạo, áo, tiền” là những thử thách chông gai về niềm tin khi bọn phản động FULRO đẩy mạnh các hoạt động chống phá. Sau những cuộc bạo động vũ trang gây ra nỗi đau cho buôn làng biên giới những năm 80 của thế kỷ trước là luận điệu tuyên truyền, lây lan tư tưởng phản động, kích động người dân tụ tập gây rối, nhen nhóm vượt biên trái phép. Niềm tin bị thử thách thì sự mơ hồ sẽ có “đất diễn”, xã Ia Pnôn trở thành một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh của huyện Đức Cơ nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung. Và đây chính là chướng ngại lớn nhất trên con đường phát triển.

“Mấy năm trước, thấy nhà mình còn khổ quá, đồn đã tặng cho một con bò giống để nuôi. Từ nguồn vốn quý giá này, mình phát triển đàn bò trị giá gần 50 triệu đồng nên cuộc sống giờ cũng đã khá hơn rất nhiều. Chỉ có tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ mới chăm lo cho nhân dân như thế...” - Bà Ksor Bluch chia sẻ mộc mạc với chúng tôi.

Ở địa bàn phức tạp là thế, trên biên giới, lính Biên phòng còn phải đối diện với những cái khó rất hiện hữu, đó là môi trường khắc nghiệt của tự nhiên. Đứng chân giữa  cánh rừng khộp nhiệt đới mênh mông, nơi mưa xuống là ngập, nắng lên là hạn, đất đai cằn cỗi bạc màu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn phải luôn vượt qua những giới hạn của bản thân để vững vàng bám trụ. Vất vả nhọc nhằn là điều hiển nhiên kể cả khi nơi ăn chốn ở, cơ sở vật chất đã được cải thiện. 

Đơn vị quản lý, bảo vệ 7,2km đường biên giới nhưng chưa có đường tuần tra. Để thực thi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, người lính Biên phòng nơi đây chỉ có sự lựa chọn duy nhất đó là luồn rừng, lội suối. Trong 3 năm trở lại đây, đơn vị tập trung xây dựng doanh trại mới với hàng ngàn khối đất đá được san lấp, nhiều hạng mục công trình kiến thiết từ đầu trực tiếp qua tay người lính. Tuy nhiên, mọi thử thách gian truân cuối cùng cũng đã bị “khuất phục” bởi tình yêu biên giới.

Bữa cơm chiều gấp vội và tình yêu người lính

Tình yêu biên giới của người lính Đồn Biên phòng Ia Pnôn được thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tuy nhiên, chỉ cần trải nghiệm bữa cơm chiều biên giới với đội công tác địa bàn là chúng tôi đã có thể cảm nhận rất rõ.

Mặt trời chưa khuất núi, mâm cơm chiều ở đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Pnôn đã được dọn sẵn. Gần 3 tháng nay, kể từ ngày nhận nuôi cậu bé Rơ Mah Sim, “công thức” mỗi bữa ăn là một chén gạo được “nâng cấp” thêm một khẩu phần. Khẩu phần là của “cậu nhóc”, còn chén gạo được anh em góp vào hũ gạo tình thương để hằng tháng mang xuống trợ giúp cho bà Rơ Lan Thơm, một người già neo đơn, tật nguyền sống ở làng Chan. Bữa cơm chiều biên giới của lính Biên phòng tuy có phần gấp vội, nhưng với cách thể hiện tình cảm như thế cũng đủ làm lay động trái tim của nhiều người. Xong phần “thủ tục”, chỉ duy nhất một cán bộ ở nhà hướng dẫn kèm cặp cho cậu con nuôi học tập, số còn lại chia nhau đi 4 làng, cứ thế dọc dài cho đến khi gà gáy sang canh. 

Sở dĩ có bữa cơm chiều gấp vội là bởi vào thời điểm cuối năm, bà con ở 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số trong xã thường đi rẫy đến khi mặt trời khuất núi mới về. Tranh thủ quãng nghỉ vào buổi tối, các chủ nhân vùng biên giới lại được quây quần bên nhau. Thêm nữa, xã Ia Pnôn là địa bàn khá nhạy cảm về an ninh nên việc có ai đó vắng mặt mà không rõ lý do cũng rất dễ “sinh chuyện”. 

Trên đường xuống làng Chan, Đại úy Rơ Lan Thức, Đội trưởng Đội vận động quần chúng cho chúng tôi biết: “Những chuyến đi vào buổi tối thế này cơ bản anh em gặp gỡ các gia đình do mình phụ trách (đảng viên phụ trách hộ gia đình theo chủ trương của Đảng ủy BĐBP) và những đối tượng nghèo, neo đơn cần trợ giúp. Tuy nhiên, bất kể ai vắng mặt là chúng tôi có thể nắm bắt được ngay. Đi mãi thành quen, được gặp gỡ, chia sẻ những vất vả nhọc nhằn với bà con sau ngày làm việc là niềm vui của chúng tôi...”.

mxca_18b
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn hướng dẫn, kèm cặp học sinh trên địa bàn học tập. Ảnh: Thái Kim Nga

Chúng tôi vào nhà bà Ksor Bluch, gia đình do Đại úy Rơ Lan Thức phụ trách ở làng Chan và cũng là đối tượng chính sách được Đồn Biên phòng Ia Pnôn chăm lo đặc biệt từ nhiều năm qua. Năm nay đã gần 70 tuổi, bà Ksor Bluch là chứng nhân và cũng là nhân vật chính trong “cuộc tình” thủy chung giữa bộ đội với nhân dân trên địa bàn biên giới. Bà cho biết, vào thời khắc khó khăn nhất như cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới hơn 40 năm về trước, hay những trận đọ súng vào sinh ra tử, truy quét bọn phản động FULRO, cũng như cuộc chiến dai dẳng chống “giặc nghèo” hôm nay, Đồn Biên phòng Ia Pnôn vẫn luôn đồng hành, hết lòng giúp đỡ bà con nhân dân. Với riêng gia đình bà, đồn Biên phòng thực sự là “bà đỡ” đúng nghĩa. 

Từ “công thức” bữa ăn của lính Biên phòng đến những chuyến đi miệt mài trong đêm vắng, từ những phận đời bé nhỏ, yếu đuối được chở che cho đến những chương trình lan tỏa sức sống trường tồn của lòng nhân ái. Tất cả đó là tình yêu biên giới, sức mạnh giúp cho Đồn Biên phòng Ia Pnôn tạo thế đứng vững vàng trên vùng “đất khó”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO