Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 03:15 GMT+7

Vững vàng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Những ngày qua, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, lực lượng BĐBP Khánh Hòa luôn tích cực, chủ động, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ ở các khu cách ly, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công dân trong thời gian lưu trú tại đây.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa chuẩn bị bữa ăn cho người dân tại khu cách ly tập trung. Ảnh: Văn Huệ

Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát đến nay, BĐBP Khánh Hòa được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chuẩn bị và tổ chức cách ly tập trung 3 đợt đối với 350 công dân trở về từ Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP ở xã Cam Thành Nam, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, BĐBP tỉnh đã điều động gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tăng cường làm nhiệm vụ trực tiếp tại khu vực cách ly để chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi ăn, chốn ở nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước thực hiện cách ly tập trung. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ khi nhận nhiệm vụ tại khu cách ly đều xác định đây là trách nhiệm trước Tổ quốc và nhân dân; quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại khu cách ly, ngoài việc phục vụ, đảm bảo cơ sở vật chất và chế độ ăn uống cho các công dân, quân y BĐBP tỉnh còn tổ chức đo thân nhiệt cho những người cách ly 2-3 lần/ngày bằng nhiệt kế hồng ngoại. Đặc biệt, trên chuyến bay VJ7421 ngày 28-7, trong 80 công dân trở về từ Đài Loan thì có 58 phụ nữ đang mang thai. Do vậy, quân y BĐBP tỉnh thường xuyên phối hợp với các y, bác sĩ sản nhi, hộ sinh của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thực hiện thăm khám, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho họ.

Chị Trần Thị Tuyết, quê ở thành phố Nam Định bày tỏ cảm xúc: “Những ngày ở khu cách ly tập trung, em cảm nhận được tình thương của bộ đội đối với người dân. Các anh chăm lo chu đáo từ sinh hoạt, đi lại đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho tất cả những người được cách ly, đặc biệt là những phụ nữ mang thai”.

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây đều xuất phát từ trái tim, vì tình quân dân, vì nghĩa đồng bào, họ không quản khó khăn, vất vả, vươn lên sự khắc nghiệt của khí hậu, có hôm nắng nóng lên đến 40 độ C, nhưng cứ đều đặn ngày 3 lần (sáng - trưa - chiều), những chiến sĩ Biên phòng trong bộ bảo hộ màu xanh lại đến từng phòng đưa đồ ăn, thức uống, kiểm tra sức khỏe, động viên các công dân thực hiện tốt việc cách ly. Để bảo đảm việc ăn uống, sinh hoạt đầy đủ cho các công dân tại khu cách ly, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ nơi đây thức dậy từ 3 giờ sáng, tất bật chuẩn bị mới bảo đảm phục vụ kịp thời cho mọi người.

Do thời tiết nắng nóng, hạn hán kéo dài, nên việc cung cấp nước sinh hoạt vô cùng khó khăn, các chiến sĩ phải thay phiên nhau túc trực bơm nước mới kịp thời cung cấp đủ nước sinh hoạt. Chính sự tận tâm, hết mình vì nhân dân phục vụ của các chiến sĩ Biên phòng đã tạo nên cảm giác gần gũi, an tâm và sự cảm kích từ các công dân thực hiện cách ly tại đây.

“Trong thời gian cách ly, điều kiện ăn ở của chúng tôi rất tốt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP chăm sóc chúng tôi tận tình lắm. Cơm ăn, nước uống được các anh mang đến tận nơi. Nhớ những ngày đầu đến đây, chúng tôi vừa bỡ ngỡ, vừa lo lắng, song cảm giác đó nhanh chóng qua đi bởi sự chăm lo chu đáo ân cần của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Tôi nhớ rất rõ ngày đầu tiên nhận phòng, công tác chuẩn bị của các anh rất chu đáo, cẩn thận từ giường, chiếu, chăn, màn, vật dụng cá nhân. Qua quá trình tiếp xúc lâu dài với các cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi nhận thấy các anh rất gần gũi và hòa nhã. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các anh. Công sức của các anh đối với chúng tôi đã khắc ghi và tạo thành những kỷ niệm, hình ảnh đẹp về người lính BĐBP trong cơn đại dịch Covid-19” - Anh Nguyễn Văn Tài sinh năm 1987, quê ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre thay mặt 80 công dân trở về từ Đài Loan cách ly tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP ở xã Cam Thành Nam bày tỏ.

Cùng với việc đảm bảo tốt nhiệm vụ phục vụ cách ly tập trung đối với những công dân Việt Nam trở về nước, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã và đang chỉ đạo các đồn, hải đội tổ chức lực lượng, phương tiện kiểm tra, kiểm soát trên biển, không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Trong đó, kiểm tra chặt chẽ tàu cá đánh bắt dài ngày trên biển, đồng thời, giám sát số người xuất, nhập bến ở các trạm kiểm soát Biên phòng để tránh tình trạng ra vào không phép.

Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống dịch Covid-19. Ngay từ đầu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa dịch tễ để đảm bảo về sức khỏe cho bộ đội, cũng như làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân trên địa bàn khu vực biên giới biển thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chúng tôi đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ tại khu cách ly và tăng cường lực lượng, phương tiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới biển nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO