Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:49 GMT+7

Vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong những ngày này, những người lính quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới vẫn đang căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa tuần tra, giữ vững an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa bám chốt ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng…

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Gia tuyên truyền, phát khẩu trang cho bà con trên địa bàn. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi có dịp trở lại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày đầu năm mới, thời tiết se lạnh, sương mù dày đặc, chứng kiến cảnh cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang căng mình trực gác, kiểm soát đường mòn, đảm bảo an ninh biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, lại càng thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng của các anh.

Có mặt tại chốt kiểm dịch bên cánh gà trái khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, được xác định là chốt trọng điểm vì khu vực này, các đối tượng thường lợi dụng rừng sâu để cắt rừng vượt biên về Việt Nam nhằm trốn tránh cách ly và thực hiện các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm nên chốt được đầu tư xây dựng bán kiên cố để cán bộ, chiến sĩ bám chốt lâu dài phòng, chống dịch, chúng tôi được Thượng úy Võ Đình Quân, chốt trưởng cho biết: “Thời điểm trước, trong và sau Tết, chốt được duy trì 3 tổ tuần tra đảm bảo 24/24 giờ. Tết năm nay, cán bộ, chiến sĩ ở đây được đón Tết ở chốt. Đặc biệt, đêm giao thừa, anh em được thủ trưởng Bộ Chỉ huy đến thăm, động viên và vui Tết, đón Xuân cùng nên không khí đón Tết ở đây rất vui vẻ, phấn khởi và chúng tôi luôn xây dựng ý chí, quyết tâm cao nhất để ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhập vào nội địa”.

“Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng dịp Tết, các công dân lao động làm ăn ở Lào, Thái Lan vẫn muốn về quê ăn Tết. Để trốn tránh cách ly y tế, các công dân này đã thuê người bản địa của Lào dẫn đường, cắt rừng nhập cảnh trái phép vào nội địa Việt Nam. Thời gian gần đây, các chốt phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ, với 6 đối tượng gồm quê Nghệ An, Hà Nam có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam để trốn tránh cách ly y tế” - Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Tỉnh Hà Tĩnh có đường biên giới dài hơn 164km, giáp với nước bạn Lào, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và nhiều đường mòn tiểu ngạch, do vậy, tình trạng nhập cảnh trái phép diễn biến khá phức tạp, nhất là thời điểm trước, trong Tết, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua biên giới rất cao.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là quan trọng, cấp bách, BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, quyết tâm ngăn chặn triệt để việc nhập cảnh trái phép. BĐBP Hà Tĩnh đã kích hoạt, tổ chức duy trì 25 tổ chốt, với 303 cán bộ, chiến sĩ (mỗi chốt có từ 12 đến 15 cán bộ, chiến sĩ), tổ chức triển khai tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở, với quyết tâm không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào nội địa.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, đặc biệt là tại xã biên giới thuộc các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng, biện pháp cho người dân trong việc phòng, chống dịch.

Cùng với đó, bảo đảm 100% quân số chiến sĩ khỏe, tư tưởng vững vàng để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phòng, chống dịch. Đặc biệt là bảo đảm tốt cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt cho các tổ, chốt trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên dọc tuyến biên giới. 100% cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm công tác, xác định tốt vai trò, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, các đồn, đơn vị BĐBP Hà Tĩnh còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các xã, huyện biên giới đẩy mạnh công tác truyên truyền để người dân trên địa bàn hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh qua biên giới; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, ký cam kết không bao che, tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, thường xuyên trao đổi thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới và Công an nước bạn Lào trong thực hiện công tác biên phòng, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch để chủ động nắm chắc tình hình dịch từ xa.

“Cuộc chiến” phòng, chống dịch vất vả, gian nan là vậy, nhưng đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh, vẫn kiên cường bám chốt, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới; đoàn kết, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO