Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 01:11 GMT+7

Vững vàng trên trận tuyến phòng chống ma túy

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới tỉnh Thanh Hóa diễn ra ngày càng phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đây là nơi “quy tụ” của tội phạm ma túy, cũng là nơi điều phối, giao dịch và trung chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam. Hầu hết đối tượng trong các đường dây ma túy đều trang bị vũ khí, từ thô sơ cho tới “hàng nóng”, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Vì vậy, cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy trên biên giới xứ Thanh luôn là trận chiến đầy cam go và khốc liệt.

phr0_7a
Đối tượng Vàng A Dơ cùng tang vật 10kg ma túy tổng hợp dạng đá bị BĐBP Thanh Hóa bắt ngày 10-5-2018. Ảnh: Lê Đồng

Trò chuyện với Thượng tá Phạm Văn Sánh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa về những kỷ niệm đánh án ma túy của anh và đồng đội, chúng tôi không khỏi cảm phục. Mỗi câu chuyện mà Thượng tá Phạm Văn Sánh chia sẻ về những chuyên án, vụ án đầy cam go, khốc liệt là những bài học xương máu mà những người lính đánh án ma túy đã trải qua. Theo anh, mỗi chuyên án, vụ án đều có những đặc điểm riêng, diễn ra trên các địa bàn khác nhau, trong đó những con người, số phận, hoàn cảnh cũng rất khác nhau. Vì vậy, yêu cầu chung của mỗi trinh sát trực tiếp tham gia đánh án cũng rất nặng nề. Ngoài việc điều tra, xác minh lần theo manh mối, quy luật hoạt động của đối tượng, đường dây, một yếu tố then chốt để phá án thành công là phải bắt giữ đối tượng cùng với tang chứng, vật chứng, nhưng phải an toàn về người, phương tiện.

Công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên tuyến biên giới xứ Thanh còn nhiều gian nan, vất vả, đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, song những người lính trên mặt trận chiến đấu với tội phạm ma túy vẫn kiên cường bám trụ nơi biên giới. Thời gian qua, BĐBP Thanh Hóa đã chủ động xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, thực hiện chuyên án sát với tình hình thực tế từng địa bàn. Đơn vị tăng cường lực lượng tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm; tích cực thực hiện công tác điều tra cơ bản, xác định rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các băng, nhóm tội phạm ma túy. “BĐBP Thanh Hóa cũng tăng cường công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào liên tục đánh sâu, đánh hiểm vào tận hang ổ của bọn tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Cùng với quyết liệt đấu tranh, công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy cũng được BĐBP Thanh Hóa quan tâm, đẩy mạnh...” - Đại tá Phạm Văn Sánh cho biết.

 Theo thống kê, trong năm 2017, BĐBP Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ 40 vụ, với 48 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 71 bánh và 156,775g hê-rô-in, 4.289 viên ma túy tổng hợp, gần 6kg thuốc phiện, 66,3kg quả thuốc phiện. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ 29 vụ, với 33 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 6 bánh hê-rô-in, 50,5g hê-rô-in, 11,2kg ma túy tổng hợp dạng đá, 55.420 viên ma túy tổng hợp, 3kg nhựa thuốc phiện, 17,36kg quả thuốc phiện, 2 khẩu súng quân dụng, 5 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Những con số trên đã phản ánh phần nào khối lượng công việc mà lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa thực hiện đấu tranh trong thời gian qua. Điển hình là Chuyên án 242L, đấu tranh với tên “trùm” ma túy Vàng A Dơ, trú tại bản Khằm 3, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Qua quá trình theo dõi, ngày 10-5-2018, tại khu vực km 49, quốc lộ 15C thuộc địa phận bản Pá Quăn, xã Trung lý, huyện Mường Lát, thông qua nhiều nguồn tin từ cơ sở, các trinh sát BĐBP Thanh Hóa đã  tổ chức mật phục bắt gọn Vàng A Dơ khi đang vận chuyển 10kg ma túy tổng hợp dạng đá. Qua đấu tranh khai thác, Vàng A Dơ khai nhận, y đang trên đường vận chuyển số ma túy trên ra Hà Nội tiêu thụ.

Tâm sự với chúng tôi, nhiều trinh sát cho biết: Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, manh động. Chúng cấu kết thành các đường dây khép kín từ vận chuyển đến tiêu thụ, hoạt động không theo quy luật nhất định và sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Để đấu tranh với loại tội phạm này, bên cạnh lòng say mê, tận tụy với công việc, anh em phải thường xuyên trau dồi kiến thức, bám sát địa bàn, đối tượng để nắm rõ nhân thân, lai lịch và những điểm yếu của từng đối tượng để đấu tranh có kết quả.

Có thể nói, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới xứ Thanh là một “cuộc chiến trường kỳ” đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Mặc dù vậy, với bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần chiến đấu quả cảm, lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa đã vượt qua những thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới xứ Thanh.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO