Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 04:22 GMT+7

Vững vàng trên đảo tiền tiêu

Biên phòng - Đứng chân trên đảo tiền tiêu Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, vùng đất được ví như “âu thuyền” tránh bão của các tỉnh phía Bắc với lưu lượng tàu thuyền đông, cùng với lượng khách du lịch trong và ngoài nước tấp nập đổ về, nhất là mỗi dịp lễ, Tết, nghỉ hè; song cán bộ, chiến sĩ hai Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển đảo, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý.

5aa6362322f7c7ae5700159f
Đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện Cát Hải và hai Đồn Biên phòng Cát Bà, Cát Hải tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho 18 tổ đò, tổ tàu thuyền đoàn kết. Ảnh: Hoa Hạ

Bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới; Đồn Biên phòng Cát Hải được tặng thưởng 4 Huân chương Chiến công...), hai đồn Biên phòng đã biết phát huy sức mạnh của nhân dân và cả hệ thống chính trị để xây dựng phòng tuyến nhân dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển đảo và thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội của thành phố.    

Đến công tác tại huyện đảo Cát Hải đúng vào ngày 3-3 kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2018) và 29 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2018), chúng tôi đã được sống trong không khí của Ngày hội Biên phòng toàn dân do UBND, Huyện ủy, MTTQ huyện tổ chức. Ông Nguyễn Đình Khái, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền số 1, thôn Ngoài, xã Phù Long, một trong 18 tổ đò, tổ tàu thuyền đoàn kết tiêu biểu của huyện Cát Hải, người có nhiều năm gắn bó với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Hải không giấu nổi niềm hân hoan khi được tham gia Ngày hội Biên phòng toàn dân.

Ông kể, ngày trước khi chưa thành lập Tổ tàu thuyền đoàn kết, ngư dân ở xã ông mạnh ai nấy làm, ngư trường thì giấu giếm, khi xảy ra tai nạn thì mình chịu chẳng biết nhờ cậy ai. Nhưng từ khi được cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải xuống tuyên truyền về việc thành lập tổ đò, tàu thuyền đoàn kết, thấy được cái hay, cái lợi khi tham gia nên ông và mọi người đã đăng ký. Quả thật, từ khi tổ đò, tổ tàu thuyền đoàn kết xã Phù Long ra đời (trong đó, Tổ số 1 có 36 phương tiện tham gia), ngư dân càng gắn bó với nhau hơn. Trong khi làm ăn trên biển, ngư dân trong tổ đều thường xuyên liên lạc với nhau qua bộ đàm, mọi tình hình từ ngư trường, luồng cá hay thấy có tàu thuyền nước ngoài xâm phạm hoặc phương tiện nào dùng thuốc nổ, kích điện đánh bắt, bà con đều thông tin cho BĐBP biết và xử lý.

“Không chỉ ngư dân đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với nhau mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Hải chúng tôi cũng gắn bó hơn. Có một kỷ niệm mà chúng tôi vẫn nhớ mãi. Năm 2013, có một ngư dân rơi xuống biển, khi chúng tôi điện báo cho Đồn Biên phòng Cát Hải thì chưa đầy 15 phút sau, đồng chí Thao, Trạm Kiểm soát Biên phòng Bến Gót đã cùng với Chủ tịch xã Phù Long ra cùng ngư dân tìm kiếm. Hay như đầu năm 2018, 6 hộ ngư dân của tổ tàu thuyền gặp tai nạn, Đồn Biên phòng Cát Hải đã sang làm việc yêu cầu đơn vị gây thiệt hại phải đền bù cho ngư dân” - Ông Khái bộc bạch.

Không chỉ có tổ của ông Khái mà các tổ đò, tổ tàu thuyền đoàn kết khác được thành lập cũng đã giúp các ngư dân trên địa bàn huyện gắn bó với nhau chặt chẽ hơn trong cuộc sống cũng như khi đánh bắt trên biển, không còn hiện tượng tranh giành ngư trường hay mạnh ai nấy lo lúc mưa giông, bão gió. Và cũng từ khi các tổ đò, Tổ tàu thuyền đoàn kết ra đời, Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải đã có thêm nhiều “tai mắt” trên biển. Mọi thông tin đều được bà con thông báo kịp thời cho các “chú Biên phòng” thông qua tổ trưởng. Nhờ đó, hai đồn Biên phòng đã kịp thời xử lý các vụ vi phạm trên biển, trên đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các mục tiêu chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của huyện và của thành phố.

Ngược lại, các chiến sĩ Biên phòng cũng thông báo kịp thời cho ngư dân hoạt động trên biển về tình hình thời tiết, khí hậu, nhất là khi có bão, áp thấp để bà con trú tránh; đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ cứu nạn cho ngư dân. Đặc biệt, trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, hai Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, kiện toàn và bổ sung quy chế hoạt động của 18 tổ tàu thuyền, tổ đò an toàn; duy trì hiệu quả hoạt động của cụm dân cư tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị và xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, năm 2017, Đồn Biên phòng Cát Bà và Đồn Biên phòng Cát Hải được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; Đồn Biên phòng Cát Hải còn được UBND thành phố Hải Phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Nói về mối quan hệ quân dân, Bí thư Huyện ủy Cát Hải, ông Nguyễn Văn Chương cho biết: Trong những năm qua, thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, từ huyện đến các cơ sở đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực, phối hợp với BĐBP Hải Phòng mà trực tiếp là Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang toàn huyện hướng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Qua đó, tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn. Đặc biệt, năm 2017, huyện đảo Cát Hải đã có bước phát triển đột phá, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu chính; trong đó có 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 3 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, đó là lượng khách đến Cát Bà đạt 2,3 triệu người, thu ngân sách tăng 43% so với cùng kỳ năm trước và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,64%. Những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo, động viên, giúp đỡ của Trung ương, của thành phố, sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân toàn huyện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lập, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Hải khẳng định: Hơn nửa thế kỷ đóng quân và làm nhiệm vụ trên vùng biển, đảo giàu truyền thống cách mạng, trong mọi hoàn cảnh, dù thời chiến hay thời bình, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hai Đồn Biên phòng Cát Bà và Cát Hải đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, viết tiếp truyền thống “Hà Sen anh dũng, Đôn Lương kiên cường”, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo Cát Hải, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng huyện đảo giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng-an ninh.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO