Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:17 GMT+7

Vững vàng trên biên giới Bắc Tây Nguyên

Biên phòng - Ròng rã trong gần 2 năm qua, “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19 diễn ra vô cùng căng thẳng và quyết liệt trên các tuyến biên giới, trong đó có tuyến biên giới Bắc Tây Nguyên. Nhưng vượt qua mọi vất vả, gian lao và hiểm nguy, bằng sự sự dẻo dai, bản lĩnh và tinh thần chiến đấu quật cường, những người lính Biên phòng vẫn vững vàng bám trụ trên tuyến đầu biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Thanh, BĐBP Kon Tum tuần tra, kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa mưa lũ. Ảnh: Thái Kim Nga

“Bức tường thép” bằng mắt trần chân thịt

Với gần 300km đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh thuộc nước bạn Lào và Campuchia, có thể nói, khi đại dịch bùng phát, tỉnh Kon Tum là một trong những địa phương chịu áp lực lớn nhất trên địa bàn Tây Nguyên. Chưa kể đến chiều dài của “trận địa” đòi hỏi phải có đủ nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm để hình thành nên “bức tường thép” chặn dịch, mà những yếu tố bất lợi của tự nhiên như thời tiết, khí hậu, địa hình cũng đủ gây ra nhiều khó khăn, thử thách cho người lính khi làm nhiệm vụ.

Dãy Trường Sơn hùng vĩ bắt đầu từ con sông có cái tên thật hiền hòa mà “tính khí” thì rất thất thường: Sông Thanh đến dòng Sê San gập ghềnh, bốn mùa sủi bọt trắng xóa luôn là thử thách không giới hạn đối những “ngôi sao xanh” miệt mài bám chốt trên bầu trời Bắc Tây Nguyên. Ở đây, nắng gió vừa quét qua là mưa lũ đã ập đến. Ai cũng có thể cảm nhận những “quả bom nước” khổng lồ đang chực chờ “nổ tung” trên đầu của mình, nhưng biết tránh đi đâu khi núi cứ liền núi, sông lại nối sông.

Thiếu tá Nguyễn Văn Xuân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Thanh, BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Vào thời điểm cuối năm thế này, mưa bão dồn dập, anh em chúng tôi đi tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên đường biên giới cực kỳ vất vả. Nguy hiểm nhất vẫn là lũ quét và sạt lở đất, chỉ một thoáng qua thôi là san phẳng mọi thứ. Mặc dù vậy, so với thời điểm hơn 1 năm về trước, điều kiện sinh hoạt, công tác của anh em trên các điểm chốt đã được cải thiện rất nhiều, cũng đầy đủ chuồng trại, vườn rau xanh để bám trụ chiến đấu dài ngày...”.

Lời tâm sự của Đồn trưởng nơi điểm chốt cuối cùng của vùng cực Bắc Tây Nguyên thể hiện sự dẻo dai, bản lĩnh của người lính Biên phòng, dù chỉ hơn 1 năm trước đây thôi, đại dịch Covid-19, mà trực tiếp là lũ quét đã cướp đi của anh người đồng chí, đồng đội can trường. Đó là Thượng úy Phạm Ngọc Hải hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ “kép” trên Trạm kiểm soát cửa khẩu phụ Đắk Plô. Xuôi vào hướng Nam, đến khu vực ngã ba Đông Dương - điểm cuối của tuyến biên giới Việt - Lào và đầu biên giới Việt Nam - Campuchia, các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 càng được “tăng dày” hơn.

Vẫn là “bức tường thép” được tạo dựng bằng mắt trần chân thịt, gần 2 năm qua, BĐBP Kon Tum đã duy trì đều đặn 70 tổ, chốt, với gần 500 cán bộ, chiến sĩ (có sự tăng cường của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Dân quân các xã biên giới) thường trực 24/24 giờ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ sự quan tâm, chăm lo của tuyến sau, giờ đây, hoa trên các điểm chốt đã đua nhau khoe sắc, với hệ thống nhà bán kiên cố, vườn rau xanh, khu chăn nuôi bài bản, cải thiện ngày càng tốt hơn đời sống cho bộ đội.

Tuy nhiên, đẹp nhất vẫn là những “bông hoa điểm 10”, bởi sự vất vả, gian truân của người lính tuyến trước đã mang lại không gian bình an đến tuyệt đối cho tuyến sau, khi ròng rã gần 2 năm qua, không có bất kỳ mầm mống dịch bệnh nào xâm nhập qua biên giới vào địa bàn Bắc Tây Nguyên.

"Hoa điểm 10" trong xây dựng địa bàn, đánh bắt tội phạm

Nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ và ngút ngàn bên Vườn quốc gia Chư Mo Ray, tuyến biên giới tỉnh Kon Tum vẫn luôn là “mặt trận” cực kỳ sống động nhưng cũng không kém phần rát bỏng trong công tác xây dựng địa bàn và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Bên cạnh việc bám sát các thôn, làng biên giới, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống, với hàng loạt mô hình, cách làm mang “thương hiệu” rất riêng nhưng đầy tính hiệu quả, BĐBP Kon Tum còn đồng hành chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, làm tốt công tác tham mưu đề xuất và trực tiếp tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở mà trọng tâm là hướng đến các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Chính sự đồng hành gần gũi, sẻ chia của người lính Biên phòng đã tăng thêm sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng biên giới bình yên và phát triển.

Đồn Biên phòng Đắk Plô, BĐBP Kon Tum bàn giao số vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép do người dân giao nộp cho Công an huyện Đắk Glei (ảnh chụp trước thời điểm tháng 4-2021). Ảnh: Thái Kim Nga

Riêng năm 2021, BĐBP Kon Tum đã huy động hơn 2.500 ngày công giúp nhân dân lao động sản xuất, chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng, tham gia làm đường giao thông, kênh mương thủy lợi, vệ sinh thôn làng... Song song với việc duy trì đội ngũ cán bộ tăng cường xã biên giới, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn (làng), đảng viên phụ trách hộ gia đình, một số mô hình dân vận mới như cán bộ đảng viên đồn Biên phòng là người dân tộc thiểu số kết nghĩa với hộ gia đình người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, tổ tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu trong cộng đồng đã góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 08 của Tỉnh ủy Kon Tum về “Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2021-2025.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, những người lính Biên phòng nơi vùng cực Bắc Tây Nguyên đã chủ động xây dựng, xác lập 6 chuyên án, 7 kế hoạch nghiệp vụ, nắm chắc mọi diễn biến tình hình, hoạt động của các loại tội phạm. Năm 2021, BĐBP Kon Tum đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, điều tra, bắt giữ, xử lý 136 vụ với 232 đối tượng, trong đó, đáng chú ý có 4 vụ/5 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, 1 vụ/1 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ, 3 vụ/4 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và vi phạm quy định xuất cảnh. Tang vật thu giữ gồm 5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 466kg pháo, gần 100kg thuốc nổ, 1,68 g vàng, 157,636m3 gỗ các loại, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 900 triệu đồng.

Có thể nói, trong điều kiện khó khăn chung do tác động của đại dịch Covid-19, những người lính Biên phòng trên vùng Bắc Tây Nguyên vẫn luôn vững vàng trên trận tuyến của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xây dựng biên giới ngày càng ổn định và phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO