Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:41 GMT+7

Vững vàng Phước Tân

Biên phòng - Luôn vượt qua gian khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, năm 2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Phước Tân, BĐBP Tây Ninh đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ thi đua trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng.

Những món quà, sự hỗ trợ, quan tâm của Đồn BPCK Phước Tân đã giúp bà con nghèo thêm phần ấm lòng trong mùa dịch. Ảnh: Phương Vy

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới

Ngày 19-4-2022, hoạt động qua lại các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Tây Ninh đã được khôi phục lại. Sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới vì phòng chống dịch, đây là tin mừng cho người dân cũng như doanh nghiệp 2 bên biên giới. Cũng ngay buổi sáng đó, trên khu vực biên giới Phước Tân (xã Thành Long, huyện Châu Thành), tôi được chứng kiến cuộc trao đổi nhanh giữa Ban Chỉ huy Đồn BPCK Phước Tân và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Bos Mon (huyện Romdoul, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia).

Phía Campuchia có đại diện Trạm liên ngành, Hải quan và Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới cửa khẩu Bos Mon. Trên tinh thần láng giềng đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, 2 bên đã trao đổi và thống nhất với nhau những công việc cần xúc tiến để tạo điều kiện cho người dân, hàng hóa thông thương qua lại cửa khẩu sao cho thông thoáng nhưng vẫn đúng pháp luật và quy định mỗi nước.

Trung tá Đỗ Văn Khanh, Đồn trưởng Đồn BPCK Phước Tân nói: “Hơn 2 năm bị đình trệ vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc cho phép khôi phục lại các hoạt động qua lại cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ làm người dân rất phấn khởi. Dự báo, lượng người và phương tiện qua lại sẽ gia tăng trong thời gian tới, nên đơn vị đã chủ động trao đổi với lực lượng chức năng phía cửa khẩu Bos Mon để làm tốt công tác phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”.

Ngài Xom La Ring, Trạm trưởng Trạm liên ngành cửa khẩu Bos Mon (kiêm Trợ lý Phòng Đối ngoại quan hệ quốc tế, UBND tỉnh Svay Riêng) cho biết: “Từ trước đến nay, lực lượng bảo vệ biên giới phía cửa khẩu Bos Mon và Đồn BPCK Phước Tân luôn có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và hợp tác tích cực trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Nổi bật trong thời gian gần đây là công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép”.

Theo Trung tá Khanh, từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 32 vụ/42 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, có nhiều vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia hoặc từ nguồn tin do lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia cung cấp. Điển hình, chỉ trong 2 ngày 22 và 23-11-2021, từ sự phối hợp với Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới cửa khẩu Bos Mon, Đồn BPCK Phước Tân đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ/6 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Các đối tượng (đều trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) khai nhận, do tình hình dịch bệnh kéo dài, không có việc làm, nên đã liên hệ với các đối tượng môi giới việc làm trên các trang mạng xã hội để sang Campuchia làm thuê. Nhưng trên đường đi thì bị Đồn BPCK Phước Tân phát hiện, bắt giữ.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Đồn BPCK Phước Tân phụ trách đoạn biên giới dài 16km thuộc 3 xã Thành Long, Hòa Hội, Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng, có nhiều đường mòn qua lại nên công tác quản lý, giữ gìn an ninh chính trị trên khu vực biên giới gặp không ít khó khăn. Trung tá Đỗ Văn Khanh cho biết: “Thời kỳ cao điểm, đơn vị tổ chức 16 chốt bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Ngay từ những ngày đầu, tuy nơi ăn, ở còn tạm bợ, nhưng tại tất cả các chốt đều có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng kíp trực. Anh em trên chốt luôn xác định tốt nhiệm vụ, an tâm, đoàn kết nên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích trong quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19”.

Buổi trưa, trời nắng gay gắt, nhưng tôi vẫn tranh thủ ghé thăm Chốt bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 số 4 (thuộc Đồn BPCK Phước Tân). Thiếu tá, Chốt trưởng Đinh Văn Y cho biết, Chốt số 4 được giao phụ trách 4km đường biên giới thuộc địa bàn xã Thành Long. Ngoài vị trí chính ở ấp Thành Tâm, Chốt số 4 còn bố trí thêm 2 điểm cảnh giới ở 2 bên cánh gà.

“Thời kỳ cao điểm, chốt có tới 25 cán bộ, chiến sĩ. Nay dịch bệnh bớt căng thẳng nên giảm xuống 10 người. Dù vất vả, nhưng anh em trong chốt vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ” - Thiếu tá Y chia sẻ. Vừa xong bữa cơm trưa, chưa kịp ngồi uống ly nước, Thượng úy Phạm Đức Lộc đã vội trở lại điểm cảnh giới cách chốt khoảng 2km. Anh nói: “Đối tượng thường lợi dụng buổi trưa, đêm tối hay lúc trời mưa để xuất nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển hàng lậu, nên bộ đội phải cảnh giác, tăng cường tuần tra, chốt chặn những thời điểm như vậy”.

Theo báo cáo của Đồn BPCK Phước Tân, năm 2021, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành 1.223 buổi tuần tra, kiểm soát lưu động, chốt chặn, với 5.184 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài việc bắt giữ 32 vụ/42 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, năm 2021, Đồn BPCK Phước Tân còn phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ 16.280 bao thuốc lá điếu các loại, 21kg pháo nổ và nhiều tài sản có giá trị khác. Điển hình là vụ phối hợp với lực lượng Hải quan ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển 200.000 USD qua biên giới (ngày 19-12-2021).

Cùng với việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Đồn BPCK Phước Tân còn tích cực tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Trong hơn 2 năm qua, nhất là thời điểm giãn cách xã hội, Đồn BPCK Phước Tân đã phối hợp với địa phương và các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau; “Chuyến xe thực phẩm 0 đồng - Hãy ở yên, chúng tôi đến tận nhà”.

Những món quà nhỏ như bó rau, mớ cá, chục trứng, bao gạo, thùng mì tôm... của Đồn BPCK Phước Tân đã giúp cho bà con nghèo thêm phần ấm lòng trong lúc khó khăn, dịch bệnh. Đó cũng là “chất keo” tạo sự kết dính, gần gũi giữa nhân dân trên địa bàn với cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Phước Tân.

Phương Vy

Bình luận

ZALO