Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:39 GMT+7

Vững vàng ở địa bàn trọng điểm

Biên phòng - Từ trước đến nay, tình hình an ninh trật tự và tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên có nhiều diễn biến phức tạp. Được giao phụ trách, quản lý địa bàn, Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên đã triển khai các biện pháp vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Hai đối tượng Giàng Thị Thào và Giàng Thị Pàng bị bắt về hành vi vận chuyển ma túy. Ảnh: Anh Dũng

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 41km đường biên giới, 14 mốc quốc giới, Đồn Biên phòng Nà Bủng còn phụ trách địa bàn 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán. Trên đoạn biên giới do đơn vị quản lý có địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở qua lại. Đặc biệt, 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán có diện tích tự nhiên rộng lớn trên 16.000ha, địa bàn định cư rải rác của trên 1.200 hộ dân với 8.000 nhân khẩu (trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm 89%). 2 địa phương này vẫn còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn về kinh tế - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nà Bủng là 83,5%, Vàng Ðán là 67%.

Cùng với đó, Nà Bủng và Vàng Đán cũng được xác định là địa bàn trọng điểm của tệ nạn và tội phạm ma túy. Theo thống kê của Đồn Biên phòng Nà Bủng, trên địa bàn 2 xã do đơn vị phụ trách có 234 người nghiện ma túy và nhiều tụ điểm buôn bán lẻ ma túy hoạt động rất tinh vi. Ngoài ra, hoạt động xuất cảnh trái phép, tuyên truyền, sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật... cũng có diễn biến phức tạp. Những yếu tố trên đã đặt ra không ít thách thức trong công tác bảo vệ chủ quyền, duy trì an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Trước thực tế địa bàn, trong thời gian qua, Ðồn Biên phòng Nà Bủng đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, củng cố an ninh - quốc phòng, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân địa phương. Thực hiện mặt công tác này, Ðồn Biên phòng Nà Bủng đã phối hợp với Ðảng ủy 2 xã triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn với chủ đề “Biên giới, pháp luật với dân bản”. Nội dung tập trung vào các chuyên đề về Luật Tôn giáo, tín ngưỡng, Luật Phòng chống ma túy, Luật Biên giới quốc gia; tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xây dựng gia đình văn hóa.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã tổ chức tuyên truyền pháp luật được 16 buổi tại các bản thuộc 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán, thu hút được 963 lượt người nghe. Qua các đợt tuyên truyền cao điểm với chủ đề “Biên giới, pháp luật với dân bản” đã giúp đoàn viên thanh niên và người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng thù địch và các loại tội phạm; thúc đẩy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với người dân và chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu vực biên giới.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã bắt giữ 7 vụ với 8 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển chất ma túy, thu giữ tang vật 3.189 viên ma túy tổng hợp, 325g thuốc phiện và nhiều tang vật có liên quan.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền pháp luật tập trung, Đồn Biên phòng Nà Bủng cũng đã tranh thủ uy tín của các già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động tại các gia đình, dòng họ... Đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Hiện nay, 5 tổ an ninh tự quản đường biên, mốc giới tại 5 bản giáp biên của 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán đang hoạt động rất nền nếp và hiệu quả. Họ thực sự là cánh tay nối dài của BĐBP trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với các biện pháp mang tính chất phòng ngừa từ xa, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, sẵn sàng trấn áp các loại tội phạm. “Chúng tôi đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an địa phương điều tra, phân loại, quản lý đối tượng tại địa bàn. Đồng thời, xây dựng các chuyên án, vụ án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán ma túy phức tạp” - Đại úy Trần Xuân Tiến, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nà Bủng cho biết.

Điển hình, ngày 25-5, tổ công tác của Đồn Biên phòng Nà Bủng và Công an huyện Nậm Pồ đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Giàng Thị Thào, sinh năm 1967 và Giàng Thị Pàng, sinh năm 1981 (cùng trú tại bản Pá Kha, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) khi đang vận chuyển 2.400 viên ma túy tổng hợp và 300g thuốc phiện vào biên giới nước ta tiêu thụ... Ngoài ra, Đồn Biên phòng Nà Bủng tổ chức truyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp 16 khẩu súng các loại.

Có thể nói, dù đảm nhận địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhưng với các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, Đồn Biên phòng Nà Bủng trở thành điểm tựa vững chắc cho nhân dân trên địa bàn.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO