Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 09:03 GMT+7

Vững vàng ở biên giới Cù Bai

Biên phòng - Tuyến biên giới và khu vực dân cư do Đồn Biên phòng Cù Bai, BĐBP Quảng Trị quản lý, được xác định là địa bàn trọng điểm về hoạt động khai thác, buôn bán lâm sản trái phép; tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Cù Bai đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự địa bàn được giao.

5b7x_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cù Bai kiểm tra xe ô tô chở gỗ lậu ngày 9-12-2018. Ảnh: Mạnh Hùng

Đồn Biên phòng Cù Bai quản lý đoạn biên giới dài 28,588km và 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập với 14 thôn bản, hơn 3.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều. Đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Quảng Bình, có đường Hồ Chí Minh nhánh Tây chạy qua. Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc gần gũi, thường qua lại trao đổi hàng hóa, thăm thân. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để các loại tội phạm trà trộn, hoạt động gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Thời gian qua, trong quá trình nắm tình hình, Đồn Biên phòng Cù Bai nhận thấy địa bàn nổi lên hoạt động buôn bán, vận chuyển gỗ trái phép từ Quảng Bình theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua địa bàn biên giới để vào nội địa tiêu thụ. Trên cơ sở đó, đồn đã triển khai lực lượng, đấu tranh ngăn chặn và đạt được một số kết quả quan trọng.

Mới đây nhất, ngày 9-12-2018, tại Km 188+400 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Đồn Biên phòng Cù Bai phối hợp với Đồn Biên phòng Sen Bụt và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phát hiện, tạm giữ xe ô tô 5 chỗ ngồi, hiệu Ford Escape, mang biển kiểm soát 73A-02425, do Lê Văn Cảnh, 52 tuổi, trú tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình điều khiển, chạy hướng Quảng Bình - Quảng Trị. Lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện bên trong xe có 22 khúc gỗ các loại (khối lượng 1,260m3) thuộc nhóm IIA, III. Toàn bộ số gỗ do đối tượng vận chuyển đều không có giấy tờ hợp pháp.

Qua đấu tranh khai thác, Lê Văn Cảnh khai nhận, đã mua số gỗ trên của một số người dân ở xã Kim Thủy, vận chuyển vào xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để bán kiếm lời. Đáng chú ý, quá trình khám xét người đối tượng, lực lượng chức năng còn thu giữ 47 viên hồng phiến. Cảnh khai nhận, mua số ma túy này tại Quảng Bình nhằm mục đích sử dụng.

Đồn Biên phòng Cù Bai cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện (Lào) xây dựng và triển khai các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, trấn áp tội phạm. Theo Đại úy Hoàng Minh Thiết, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai: “Để kịp thời ngăn chặn các loại tội phạm ngay từ biên giới, đồn đã quán triệt các đội công tác luôn đề cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn của các loại đối tượng để có biện pháp phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới Lào kiểm soát chặt chẽ số người xuất, nhập cảnh qua biên giới làm ăn, buôn bán, thăm thân. Qua đó, năm 2018, đơn vị đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 8 vụ/25 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, 2 vụ/1 đối tượng vận chuyển lâm sản trái pháp luật”.

Cùng với công tác đấu tranh, Đồn Biên phòng Cù Bai còn chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Các hình thức tuyên truyền được xây dựng phong phú, nội dung thiết thực, sát với tình hình thực tế. Nội dung chủ yếu tập trung vào nâng cao nhận thức về các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, các quy định của pháp luật trong phòng chống tệ nạn ma túy và các loại tội phạm khác. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cùng với BĐBP bảo vệ biên giới.

“Trước đây, có rất nhiều trường hợp người dân hai bên biên giới vượt biên trái phép để thăm thân, trao đổi hàng hóa, nhưng hiện tại, tình trạng này đã được kiềm chế. Do được tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật nên hiện nay, phần lớn người dân khi qua bên kia biên giới đều đến đồn, trạm Biên phòng trình báo và làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”. Ông Hồ Văn Cá, Tổ trưởng Tổ tự quản thôn Ka Tiêng, xã Hướng Việt cho biết.

Đại úy Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cù Bai cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã xây dựng được 13 Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản; vận động 134 cá nhân tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Các tổ tự quản đã phát huy vai trò trong việc giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, cùng với BĐBP tích cực tham gia bảo vệ biên giới.

Từ tháng 6-2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các tổ tự quản tổ chức hơn 20 buổi tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động mua bán, tàng trữ ma túy, vật liệu nổ và các hành vi vi phạm pháp luật khác; vận động 3 trường hợp tự nguyện giao nộp 3 khẩu súng (2 súng AK, 1 súng tự chế), bàn giao cho Công an xã Hướng Lập”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân trên địa bàn đã nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Trong năm 2018, hàng trăm nguồn tin tố giác tội phạm được người dân và các tổ tự quản cung cấp. Trong đó, có những nguồn tin có giá trị giúp đồn nắm chắc tình hình và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự; các vụ việc cơ bản được phát hiện và xử lý sớm, dứt điểm.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO