Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 10:47 GMT+7

Vững vàng nơi tuyến đầu biên cương

Biên phòng - BĐBP Bình Phước có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 260,433km đường biên giới, giáp với 3 tỉnh của Campuchia. Những năm qua, đơn vị đã triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, phát huy tính tự lực, tự cường, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhân dân trên khu vực biên giới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

lic2_8a
Chương trình “Hũ gạo tình thương” của các đơn vị trong BĐBP Bình Phước góp phần giải quyết cái đói trước mắt cho các hộ nghèo. Ảnh: Hồng Ánh

Chủ động trong công tác an sinh xã hội

Với phương châm 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc), cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tìm ra cách làm hay, các mô hình sáng tạo để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân có hiệu quả. BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai nhiều mô hình, như trồng lúa nước ở Đồn Biên phòng Chiu Riu, Bù Đốp; mô hình chăn nuôi dê thịt ở Đồn Biên phòng Đăk Quýt, Thanh Hòa, Cầu Trắng, Tà Vát; hay như mô hình hỗ trợ giống, ngày công lao động, phân bón, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su, cây hồ tiêu ở các Đồn Biên phòng Tà Nốt, Đăk Ơ.

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, bằng nguồn vốn cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự đóng góp đã thành lập “Ngân hàng bò giống”, trao tặng 36 con bò giống với trị giá gần 1 tỷ đồng cho 36 hộ nghèo trên cả 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Cũng từ nguồn vốn cán bộ, chiến sĩ tự trích tiền lương và phụ cấp để đóng góp, đơn vị triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhận đỡ đầu 64 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 4 học sinh người Campuchia  mỗi tháng 500 ngàn đồng/em. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phát động các chương trình như “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” triển khai rộng rãi và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ tất cả các đơn vị cơ sở. Qua đó, hằng tháng, mỗi đơn vị giúp đỡ một số hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị quản lý với gạo, mắm muối và tiền.

Bên cạnh đó, 5 năm qua, BĐBP tỉnh đã tích cực vận động cơ quan, doanh nghiệp xây dựng được 262 nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa cho người nghèo trên khu vực biên giới và 25 căn nhà Đồng đội. Đồng thời, tặng 10 bộ máy vi tính cho trường học, 21 xe đạp cho học sinh nghèo và 8 bộ âm ly loa đài cho 8 ấp biên giới với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên khu vực biên giới, bên cạnh vận động xây dựng 5 trạm xá quân - dân y kết hợp trên 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập nhằm phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, BĐBP tỉnh còn phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế, Hội Chữ thập đỏ trong và ngoài tỉnh tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt người trên địa bàn biên giới. Song song đó, BĐBP tỉnh cũng chủ động phối hợp tổ chức khám bệnh, tặng quà và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo Campuchia với số lượng hàng nghìn lượt người mỗi năm.

Thời gian qua, BĐBP tỉnh còn tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động của địa phương, nhất là trong công tác làm đường giao thông nông thôn, phát quang đường làng, ngõ ấp... giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Chính những việc làm tình nghĩa đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên khu vực biên giới.

Bảo vệ biên giới bình yên

Những năm trở lại đây, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên khu vực biên giới của tỉnh Bình Phước đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Nổi lên một số tệ nạn như đánh bạc, ma túy, trộm cắp, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới... Để chủ động trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, các đợt truy quét các loại tội phạm trong tình hình mới. Đồng thời, có nhiều biện pháp, phương án tập trung quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Lực lượng nghiệp vụ còn tăng cường công tác xây dựng mạng lưới cơ sở mật có chất lượng, đảm bảo không để lọt tội phạm và các đối tượng xấu. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các lực lượng, ngành chức năng và chính quyền địa phương trên khu vực biên giới tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, không  để xảy ra điểm nóng trên địa bàn biên giới và nội biên.

ef5k_8b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh phối hợp với các lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn biên giới. Ảnh: Hồng Ánh

Cùng với việc sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ biên phòng, BĐBP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cũng như chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới. Đồng thời, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho bà con nâng cao cảnh giác. Xây dựng mỗi một người dân trên khu vực biên giới trở thành “tai mắt” của lực lượng chức năng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian qua, BĐBP tỉnh đã thành lập và duy trì nhiều mô hình tự quản với sự phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi... đã giúp BĐBP đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy cũng như các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật và buôn lậu thuốc lá ngoại...

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát và nguồn tin từ quần chúng cung cấp, BĐBP tỉnh đã bắt và chuyển giao cơ quan Công an khởi tố 6 vụ với 8 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 146 vụ với 87 đối tượng, tang vật thu giữ 33.730 bao thuốc lá ngoại, gần 135kg pháo các loại, hơn 15m3 gỗ..., nộp ngân sách Nhà nước 303.600.000 đồng.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, BĐBP Bình Phước đã từng bước ngăn chặn đẩy lùi và hạn chế đến mức thấp nhất các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên khu vực biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO