Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 06:00 GMT+7

Vững vàng nơi phên giậu Tổ quốc

Biên phòng - Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP Lào Cai quản lý đoạn biên giới dài hơn 23km, có 5 cột mốc, địa bàn gồm 3 xã: Y Tý, Ngải Thầu và A Lù, huyện Bát Xát, với trên 9 nghìn nhân khẩu, gồm các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, Kinh, Phù Lá. Nơi đây thời tiết khắc nghiệt, quanh năm mây mù bao phủ. Vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt đó, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn gắn bó keo sơn với đồng bào, vững tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

7b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: CTV

Hôm nay, cả gia đình anh Có Thó Xe, dân tộc Hà Nhì ở thôn Choản Thèn vui lắm, khi được đón khách đến chơi trong ngôi nhà mới. Vui bởi căn lều dựng tạm trước đây khi hai vợ chồng anh ra ở riêng đã được thay thế bằng ngôi nhà trình tường kiên cố vững chãi.

Là hộ nghèo nhất thôn, gia sản chỉ có vẻn vẹn 2 sào ruộng lúa, để có thóc đủ ăn còn khó chứ nói gì đến chuyện làm nhà. Được sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý, gia đình anh mới có được ngôi nhà vững chãi như thế. Đồn đã huy động nguồn vốn xây dựng nhà từ xã hội và vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp từ tiền lương, giúp công lao động. Sau bao nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và gia đình, căn nhà với tổng trị giá 218 triệu đồng đã hoàn thành.

Anh Có Thó Xe tâm sự: “Kể từ ngày có ngôi nhà mới, để không phụ lòng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý, gia đình tôi đã chăm chỉ làm ăn, cấy lúa giống mới năng suất cao, nuôi thêm lợn, gà. Hiện, gia đình đã tích cóp, mua sắm được nhiều đồ dùng trong nhà như: Tủ, ti vi, xây thêm được căn bếp. Nhờ sự tiếp sức ấy, gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi còn phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Niềm vui còn nhân đôi khi gia đình tôi chuẩn bị đón đứa con thứ 2 chào đời...”.

Gia đình anh Có Thó Xe chỉ là một trong nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý giúp đỡ. Với phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, trong những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Y Tý đã xác định, để hoàn thành nhiệm vụ thì việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới là điều rất quan trọng và được đặc biệt quan tâm.

Thượng tá Đặng Văn Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Y Tý, người đã bao năm gắn bó với mảnh đất biên cương Lào Cai khẳng định: Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị còn một nhiệm vụ cũng quan trọng không kém là tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn biên giới. Để biên giới bình yên, phải biết dựa vào dân, tạo nên sức mạnh đoàn kết, vận động đồng bào một lòng tin yêu Đảng, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng biên giới ấm no, hạnh phúc. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tích cực bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân, thực hiện “3 bám, 4 cùng”...

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Y Tý đã triển khai 42 đợt/143 lượt cán bộ, chiến sĩ, tổ chức tuyên truyền 38 buổi/1.292 lượt người nghe về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những nội dung liên quan đến biên giới... Đơn vị phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho hội viên trên địa bàn về Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Luật Biên giới Quốc gia, Nghị định 34/CP-2014 và kết quả phân giới cắm mốc. Qua đó, nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho người dân, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên đoạn biên giới đơn vị quản lý.

Cùng với đó, vào các dịp lễ, Tết, Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, tổ chức từ thiện khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 260 người dân xã Y Tý, tặng 60 suất quà cho học sinh nghèo; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát, cấp ủy chính quyền xã Y Tý, Ngải Thầu tổ chức mở 2 lớp xóa mù chữ cho 40 học viên, 1 lớp sau biết chữ cho 30 học viên. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, đồn đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ 8 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với mức 500.000 đồng/cháu/tháng; tiếp tục nuôi dưỡng 2 cháu tại đơn vị.

Ông Ly Giờ Có, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý chia sẻ, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Y Tý đã giúp đỡ Đảng bộ, chính quyền xã rất nhiều trong xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Đồng bào Mông, Dao, Hà Nhì ở Y Tý rất quý mến, tin tưởng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý. Những việc làm thiết thực của các anh đã làm cho tình quân dân nơi biên cương càng thêm gắn bó keo sơn.

Ngoài ra, tham gia thực hiện chương trình Chung tay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Đồn Biên phòng Y Tý đã hỗ trợ cây, con giống giúp đồng bào phát triển kinh tế. Đồn còn phối hợp với Hội Nông dân và MTTQ các xã biên giới tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào làm đường xây dựng nông thôn mới và tích cực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Vận động Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực miền núi và trung du Bắc bộ cùng với đơn vị trao tặng 3 con bò, 2 con ngựa giống sinh sản cho 5 hộ nghèo ở xã A Lù, trị giá 100 triệu đồng... Được sự giúp sức về con giống và kỹ thuật chăn nuôi, nhiều gia đình trên địa bàn đã mạnh dạn tăng gia sản xuất, phát triển đàn gia súc, nâng cao thu nhập cho gia đình, giúp bà con thoát nghèo bền vững.

Hà Phương

Bình luận

ZALO