Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:21 GMT+7

Vững vàng nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang đang căng mình bám trụ trên biên giới, với quyết tâm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Hoàng Ngọc Định, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Giang về vấn đề này.

Thượng tá Hoàng Ngọc Định. Ảnh: Kim Nhượng

- Đề nghị đồng chí cho biết nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai như thế nào?

- Tuyến biên giới của tỉnh Hà Giang có chiều dài hơn 277km, tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, Trung Quốc, với địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn, lối mở, nhân dân hai bên lãnh thổ biên giới có mối quan hệ truyền thống dân tộc, thân tộc. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát bên phía Trung Quốc và có nguy cơ lây lan qua biên giới vào địa bàn tỉnh Hà Giang, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã ban hành các quyết định về việc tạm dừng, gia hạn thời gian tạm dừng các hoạt động qua lại cửa khẩu phụ, lối mở trên biên giới.

Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các lực lượng thành lập 64 chốt cố định, 17 tổ cơ động tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia, thời kỳ cao điểm có 68 chốt. Các cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ phối hợp cùng các lực lượng công an, quân sự, y tế và dân quân địa phương tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn công dân xuất, nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

- Được biết, tình hình nhập cảnh trái phép vẫn có nguy cơ tăng cao trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có những phương án trọng tâm nào để ngăn chặn hoạt động trên?

- Cho đến thời điểm hiện tại, BĐBP Hà Giang đã phát hiện gần 10 nghìn công dân nhập cảnh trái phép. Hiện nay, tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép vẫn còn xuất hiện rải rác tại một số địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Xín Cái, Đồn Biên phòng Xín Mần phụ trách.

Trước diễn biến trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì các tổ chốt chặn trên biên giới, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở. Chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng trinh sát và vận động quần chúng bám nắm địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm mọi trường hợp tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

- Thưa đồng chí, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã triển khai các biện pháp công tác nào nhằm vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa đảm bảo an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng sắp tới?

- Để chủ động đảm bảo an toàn xã hội ở khu vực biên giới, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, trong đó, xác định các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, nắm chắc tình hình và quản lý chặt chẽ địa bàn biên giới, tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân địa phương tại chợ Pắc Ngàm, thôn Ngài Trồ Thượng, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Kim Nhượng

Chỉ đạo các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động xây dựng các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ và tăng cường canh phòng, duy trì kỷ luật quân đội. Cùng với đó, triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm ở khu vực biên giới; công tác trực, tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở; đảm bảo mọi cán bộ, chiến sĩ luôn đề cao cảnh giác, chủ động, nhạy bén, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo chống phá bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, các đơn vị duy trì nghiêm quân số trực sẵn sàng chiến đấu, xử lý mọi tình huống xảy ra trên biên giới và trong địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian này, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục duy trì các tổ, chốt cố định và cơ động kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, với nhiệm vụ vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi công dân xuất, nhập cảnh trái phép, đảm bảo ngày hội bầu cử của toàn dân được an toàn tuyệt đối.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Kim Nhượng - Sơn Minh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO