Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 09:44 GMT+7

Vùng thượng Kỳ Anh tan hoang sau bão

Biên phòng - Cùng chung số phận như các địa phương nơi bão số 10 đổ bộ, các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh nơi tâm bão đi qua đã phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề. Tận mắt chứng kiến cảnh hoang tàn ấy, chúng tôi không khỏi xót xa...!

8z0c9h65la-66814_81394116382995763_Anh_1
Ngôi nhà bà Lê Thị Kháng (thôn Trung Hà, xã Kỳ Lâm) bị bão số 10 tàn phá. Ảnh: X.H

Sáng 17-9, dọc theo con đường quốc lộ 1A, vào huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi cơn bão số 10 quần thảo gần cả chục tiếng đồng hồ vào ngày 15-9, quan sát hai bên đường ở đâu cũng thấy rõ mức độ tàn phá khủng khiếp của cơn bão. Nhiều nhà cửa đổ nát, tốc mái, tôn, ngói lợp, hàng rào... bị gió bão quật đổ, đánh bay hàng chục mét, thậm chí có nơi “thần gió” còn mang nguyên cả mái tôn rộng mấy chục mét vuông vất xa hàng trăm mét. Chưa nói đến, cây cối, cột điện gãy, đổ ngổn ngang, dây cáp điện cao thế bị đứt vắt ngang, vắt dọc hai bên đường... 

Rẽ con đường quốc lộ 1A, chúng tôi theo con đường Việt - Lào lên các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh. Khác với vùng biển và vùng đồng đồng bằng, các xã ở đây chủ yếu trồng cây công nghiệp như cây keo lá chàm, gỗ thông... Nhìn những vườn cây keo lá chàm bạt ngàn hàng trăm héc ta đủ các loại, từ 1 năm tuổi cho đến 4, 5 năm tuổi, rồi những vườn gỗ thông lâu năm cũng vậy, đều đã bị bão đánh gãy tan hoang mà chúng tôi không khỏi xót thương cho người dân đã bỏ biết bao công sức, tiền của ra đầu tư nay mất trắng. Chưa nói đến, nhà cửa của người dân cũng bị tan hoang.

Đang lúi húi nhặt nhạnh những thứ còn sót lại nằm giữa sân nhà, bà Lê Thị Kháng (67 tuổi, ở thôn Trung Hà, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh) buồn rầu chia sẻ: “Có lẽ từng này tuổi rồi, tôi chưa thấy năm nào bão lớn như thế cả. Con cái ra ở riêng hết, một mình tôi trong căn nhà ngồi chứng kiến cơn bão tàn phá thật khủng khiếp. Mọi đồ đặc trong nhà bị bão hất tung ra vườn hết sạch. Chưa nói đến, hai mái ngói của căn nhà, rồi mái lợp che sân cũng bị bão “dọn” gần như sạch sẽ”.

w7t9h8a0nb-66814_447675382175117250_Anh_63
Những vườn cây thông ở vùng thượng Kỳ Anh bị bão tàn phá gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: X.H

Khác với bà Kháng, anh Phạm Văn Tự (43 tuổi), trú cùng thôn Trung Hà, cơn bão đi qua, mặc dù căn nhà gỗ kiên cố chỉ bị bão đánh tốc một ít ngói trên mái nhưng nếu tính thiệt hại của gia đình anh Tự là rất lớn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tự nghẹn lòng: “Bao năm chắt chiu, vất vả vay mượn trồng được mấy héc ta cây keo nay đã đến kỳ thu hoạch, trước bão mấy cơ sở hỏi mua chưa kịp bán, nay bão đi qua tàn phá sạch gần 8 vạn cây keo, ước tính thiệt hại cũng lên đến trên 400 triệu đồng. Vậy là trắng tay, đau xót quá”.

Rời xã Kỳ Lâm, đến xã Kỳ Thượng, mặc dù không có thời gian để đi hết địa bàn xã nhưng những gì chúng tôi trông thấy có lẽ cũng đủ để dự đoán thiệt hại do bão số 10 gây ra cho địa phương không hề thua kém xã Kỳ Lâm. Trao đổi với chúng tôi, chị Dương Thị Thiên (41 tuổi, trú xóm 1) chia sẻ: “Ở vùng cao, ruộng ít, gia đình chủ yếu tập trung vào mấy sào vườn trồng các loại cây và xây dựng công trình chăn nuôi để chăn nuôi lợn, gà nuôi sống gia đình và con cái học hành, bão đi qua đã để lại cho chúng tôi một hậu quả hết sức nặng nề. Toàn bộ chuồng trại mấy trăm mét vuông tan tành sạch, giờ mấy chục con lợn không biết nhốt ở đâu, chưa nói đến đã có nhiều con bị chết do mưa bão”.

Gia đình anh Lê Đức Thuận (37 tuổi), trú cùng thôn với chị Thiên cũng thiệt hại không kém. Vườn quýt khốp là nguồn thu nhập thêm cho gia đình anh hằng năm, cơn bão đi qua cũng đã cướp mất nguồn thu nhập đó. Chưa nói đến, cũng may khi bão đang tàn phá đã cuốn đi mái che sân làm tấm tôn hất thẳng vào mặt anh, rất may anh đã thoát chết trong gang tấc.

21eykp378d-66814_956382319959997010_Anh_4
Đường dây 500KV qua địa bàn huyện Kỳ Anh bị bão làm hư hỏng nặng, thợ điện đang tiến hành sửa chữa. Ảnh: X.H

Hay như ông Trần Văn Lan (68 tuổi, trú tại xóm 2, xã Kỳ Thượng) cũng vậy, hậu quả mà cơn bão để lại là hai mái nhà lợp ngói Fibro xi măng mấy chục tấm chỉ nhặt lại được 5 tấm còn nguyên, vườn cây gia đình trồng đủ loại cũng bị bão cướp sạch sau mấy tiếng đồng hồ bão đi qua. “Khủng khiếp quá, giờ làng xóm, nhà cửa tan hoang, không biết đến bao giờ mới khôi phục lại được”- Ông Trần Văn Lan chia sẻ.

Dẫu biết rằng, nằm ở khúc ruột miền Trung, người Hà Tĩnh nói chung, Kỳ Anh nói riêng, vốn đã quen với những cơn bão lớn, tuy nhiên so với nhiều năm trở lại đây thì cơn bão số 10 năm nay đã gây cho người dân địa phương thiệt hại hết sức nặng  nề. Chứng kiến những gì cơn bão tàn phá không riêng gì chúng tôi mà tất cả người dân cũng không thể tin nổi vào mắt mình. Chia tay người dân vùng thượng Kỳ Anh với bao suy nghĩ... không biết bao giờ người dân nơi đây mới ổn định cuộc sống...?

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO