Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 04:31 GMT+7

Vùng “rốn lũ” đón Tết ấm áp, nghĩa tình

Biên phòng - Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào tháng 10-2020, đã khiến cho nhân dân ở xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phải gánh chịu tổn thất nặng nề. Ngay sau khi lũ đi qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã sát cánh cùng nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả. Xuân về, trong bộn bề khó khăn, nhưng người dân biên giới đang được đón cái Tết ấm áp, nghĩa tình.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập thăm, tặng quà Tết gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Ảnh: CTV

Trong sắc Xuân, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối thị trấn Khe Sanh vào xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhuộm một màu xanh của cỏ cây, hoa lá. Trên chặng hành trình, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp những chuyến xe của các nhà hảo tâm chở hàng hóa lên Hướng Việt hỗ trợ nhân dân vùng lũ quét đi qua.

Còn nhớ vào thời điểm tháng 10-2020, xã Hướng Việt phải gánh chịu trận lũ quét kinh hoàng, gây ra nhiều tổn thất lớn về tính mạng, tài sản. Đau xót nhất là trong quá trình tìm kiếm người dân mất tích, Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt đã hi sinh; Đại úy Lê Văn Dùy, cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã và đồng chí Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt bị thương nặng.

Không chỉ tổn thất về người, hàng trăm ngôi nhà ở xã biên giới bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng, phần lớn diện tích đất trồng lúa nước bị đất đá đổ về vùi lấp. Các công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế… cũng bị phủ một lớp bùn đất dày đặc. Trục đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thời điểm đó bị sạt lở nghiêm trọng, xã biên giới Hướng Việt bị cô lập dài ngày. Thiên tai ập đến khiến cho cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, thử thách.

Ngay sau cơn lũ đi qua, chính quyền địa phương, BĐBP, các lực lượng chức năng đã nỗ lực hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng “rốn lũ”, nhiều đoàn thiện nguyện trong cả nước đã lên tận biên giới ủng hộ, hỗ trợ người dân vượt qua hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, khi ngày Tết đang cận kề, các hoạt động thiện nguyện hướng về đồng bào nơi mảnh đất biên cương càng được triển khai nhiều hơn.

Đang cùng nhóm bạn bốc dỡ hàng hóa từ xe tải xuống sân UBND xã Hướng Việt để chuyển đến tận tay người dân, chị Nguyễn Thị Hoa, một nhà hảo tâm ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi được biết nhân dân ở đây gặp tổn thất lớn trong đợt lũ vừa qua, khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng, tình cảm của mình, mỗi người trong đoàn đóng góp một ít để mua gạo, quần áo vận chuyển lên chia sẻ với đồng bào để họ có cái Tết đầy đủ, ấm áp hơn”.

Tại địa bàn vùng lũ, cả thời gian dài vừa qua, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, các cơ quan chức năng đã dồn lực hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, dần ổn định cuộc sống. Trong đó, đã tập trung giải phóng hàng nghìn khối bùn, đất ra khỏi các công trình trường học, công sở, sửa lại nhà cho dân.

Ông Hồ Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt xúc động cho biết: “Gần 4 tháng sau trận lũ quét kinh hoàng, bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương, BĐBP và sự chung tay của các nhà hảo tâm, cuộc sống người dân nơi đây đang trở lại bình thường. Trường học, trạm xá đã đi vào hoạt động sau thời gian dài gián đoạn bởi mưa lũ. Chúng tôi cũng đã tập trung lực lượng giúp các gia đình sửa chữa nhà bị hư hỏng, xiêu vẹo. Những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi đang được bố trí ở tạm với anh em họ hàng, làng xóm chờ tái định cư”.

Trong trận lũ lịch sử, thôn Xà Đừng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần 100 ngôi nhà bị hư hỏng, 9 gia đình bị cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa, tài sản. Gia đình ông Hồ Văn Thụy là một trong số đó, hiện ông cùng vợ và các con đang phải ở nhờ trong nhà của người em trai, chờ được bố trí tái định cư. Trong thời gian qua, gia đình ông luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, BĐBP cũng như các nhà hảo tâm.

“Trong đợt lũ, gia đình chúng tôi nghe theo cán bộ địa phương, BĐBP, di chuyển đến trường học để trú tạm. Dù nhà cửa, tài sản bị lũ cuốn trôi, nhưng vợ con đều an toàn là hạnh phúc lắm rồi. Chúng tôi luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc của mọi người và sẽ vượt qua mọi khó khăn trước mắt” - Ông Thụy chia sẻ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhân dân máy móc phục vụ sản xuất sau lũ. Ảnh: CTV

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập luôn là điểm tựa vững vàng của người dân địa phương. Họ luôn sát cánh hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống. Đặc biệt, trong và sau đợt mưa lũ vừa qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tăng cường tối đa quân số bám địa bàn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện tại, những người lính quân hàm xanh tiếp tục đang cùng cấp ủy, chính quyền địa phương về các thôn bản chăm lo, hỗ trợ đồng bào các dân tộc có một cái Tết đầm ấm, yên vui. Đồng thời, tìm mọi biện pháp để người dân tái thiết hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế về lâu dài.

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng quân dân biên giới sẽ luôn trong tâm thế vững vàng, cùng nhau đón một mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập khẳng định: “Cùng với việc huy động cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn triển khai các hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ, chúng tôi cũng đang nỗ lực để bà con có được cái Tết ấm áp. Đơn vị đang kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để bà con bắt tay khôi phục sản xuất, kiến thiết cuộc sống lâu dài”.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO