Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 03/12/2021 05:11 GMT+7

Vững niềm tin trong những ngày chống Mỹ

Biên phòng - Thực tiễn 58 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của lực lượng BĐBP đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong xây dựng sức mạnh chính trị - tinh thần của lực lượng. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cục Chính trị Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) - nay là Cục Chính trị BĐBP, đã trở thành điểm tựa của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng, góp phần thực sự là một đội quân vững vàng về chính trị, giỏi về kỹ, chiến thuật, tinh thông về nghiệp vụ.

a5sl_12b
Cán bộ, chiến sĩ C5, CANDVT An Giang nhận danh hiệu “Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc”. Ảnh: Tư liệu

Được thành lập trong những ngày đầu xây dựng lực lượng (23-4-1959), quá trình trưởng thành và phát triển của Cục Chính trị BĐBP gắn liền với việc không ngừng củng cố và tăng cường CTĐ, CTCT trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và các mục tiêu kinh tế, văn hóa quan trọng ở nội địa. Khi trả lời phỏng vấn cho loạt phim "Những trang sử biên thùy", Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị CANDVT cho biết, ngày đó, chấp hành Nghị quyết của Bộ Chính trị là: "Trong lúc tiến hành xây dựng phải đảm bảo công tác" và Nghị quyết của Hội nghị CANDVT lần thứ I yêu cầu toàn lực lượng phải thường trực chiến đấu. Ngay sau khi được thành lập, Cục Chính trị CANDVT đã khẩn trương củng cố và hoàn thiện bộ máy tổ chức, tập trung nhanh chóng tiếp nhận các đơn vị từ Quân đội và Công an chuyển giao về lực lượng, nhanh chóng đi vào ổn định tư tưởng, tổ chức và giao nhiệm vụ cho các đơn vị trên các tuyến, các mục tiêu được phân công bảo vệ.

Ở các địa bàn vùng sâu, vùng cao biên giới, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn, công tác đảm bảo còn nhiều thiếu thốn. Từ trong gian khó, lòng người thêm bền gan vững chí. Cục Chính trị đã lập kế hoạch, tham mưu mở hàng trăm lớp học cho các cán bộ CANDVT với phương châm: "Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ toàn diện". Đồng thời, tiến hành đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác tổ chức xây dựng Đảng: Thực hiện tốt công tác chính sách, thi đua khen thưởng, văn hóa văn nghệ trong toàn lực lượng; triển khai nhiều phong trào thi đua: "Thi đua tiến nhanh vượt mức kế hoạch"; "5 tốt", "Ba nhất"... Xây dựng khẩu hiệu cổ vũ hành động như: "Kiên quyết bám trận địa, bám địa bàn, bảo vệ an toàn mục tiêu", "Một tấc không đi, một ly không rời", "Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", "Vượt thử thách gian lao, phất cao cờ Ba nhất"...  Sự chăm lo tổ chức, giáo dục và sự quan tâm sâu sát về mọi phương diện ấy đã trở thành nguồn động viên lớn lao đối với cán bộ, chiến sĩ, cổ vũ mọi người hăng hái thi đua hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng với đó, các phong trào vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ biên cương Tổ quốc, phong trào văn hóa quần chúng ở cơ sở, phong trào "Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân" được các đơn vị của Cục Chính trị mạnh mẽ triển khai và nhân rộng. Thời điểm ấy, toàn bộ khu vực biên giới miền Bắc dài 3.400km còn vắng vẻ hoang sơ. Bọn tàn quân phỉ, gián điệp biệt kích và phản cách mạng lợi dụng tình hình lừa bịp nhân dân, kích động chia rẽ các dân tộc, xúi giục bà con chống phá cách mạng, di cư vào rừng sâu sống cuộc đời khổ ải. Cục Chính trị đã kịp thời phát động các phong trào "Bảo vệ trị an", "Ba chống, ba tích cực", các cuộc vận động "Thường trực chiến đấu" hay Đại hội "Vì an ninh Tổ quốc, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược"... Các phong trào đã nhanh chóng được triển khai hiệu quả trên các tuyến biên phòng.

Ở những vùng xung yếu, Cục đã chủ động cử nhiều đoàn công tác xuống các đơn vị phối hợp với các lực lượng ở địa phương củng cố, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ trị an. Đã có hàng trăm đợt tấn công chính trị được triển khai hiệu quả với sự tham gia tích cực của nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ đã bám dân, tiến hành công tác xây dựng cơ sở chính trị, tuyên truyền giáo dục tinh thần cảnh giác, không nghe theo luận điệu lôi kéo của bọn phản động, không theo phỉ, tham gia đấu tranh, bắt giữ gián điệp biệt kích... Trong những năm cùng cả nước dồn sức giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, 180 đồn, trạm Biên phòng, giới tuyến dệt thành một vành đai xanh vững vàng bao quanh miền Bắc; 308 mục tiêu bảo vệ chốt chặt ở những vị trị trọng yếu trong nội địa, góp phần bảo vệ vẹn toàn miền Bắc, bảo vệ tuyệt đối an toàn Trung ương Đảng, Chính phủ trước những âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Cũng trong thời gian này, với tinh thần giúp bạn là tự giúp mình, Cục Chính trị đã trực tiếp chỉ đạo các đội công tác cơ sở ngoại biên kiên cường bám dân, bám địa bàn, bám đối tượng thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con các dân tộc Lào, xây dựng được phong trào trị an rộng khắp trên khu vực biên giới nước bạn. Đối với mặt công tác giúp bạn xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ trị an, phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân các vùng biên giới, các đội công tác của CANDVT đã giúp bạn đào tạo, bồi dưỡng 737 công an viên, huấn luyện 4.300 dân quân du kích về công tác tuần tra bảo vệ biên giới, xây dựng 194 tổ, đội "đoàn kết sản xuất - chiến đấu". Ta đã cùng bạn đập tan hệ thống đồn bốt của địch dọc biên giới; giúp bạn xây dựng củng cố chính quyền cách mạng, các tổ chức quần chúng và xây dựng phong trào bảo vệ trị an làng bản.

Từ thực tế chiến đấu trên chiến trường miền Nam, Bộ Công an chỉ đạo CANDVT tổ chức lực lượng chi viện. Ngay trong những ngày đầu, Cục Chính trị đã tổ chức điều động 252 cán bộ để tổ chức huấn luyện và chi viện cho An ninh vũ trang miền Nam. Từ những cán bộ đợt đầu cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Cục Chính trị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh ra chỉ thị chuẩn bị quân số và làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với 7.500 cán bộ, chiến sĩ được chi viện An ninh vũ trang miền Nam và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cùng với các hoạt động nói trên, công tác tuyên truyền, văn hóa - văn nghệ cũng được Cục Chính trị nỗ lực đẩy mạnh. Tờ "Bản tin Công an nhân dân vũ trang" - tiền thân của Báo Biên phòng ngày nay ra đời sau ngày thành lập lực lượng đã trở thành cẩm nang công tác của cán bộ, chiến sĩ CANDVT thời kì ấy, góp phần cổ vũ động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới và nội địa. Các đội chiếu bóng - tiền thân của Điện ảnh BĐBP, Đoàn Văn công BĐBP cũng phát huy tinh thần xung kích, vượt núi cao vực sâu, vượt vòng kiềm tỏa của địch để đưa văn hóa thông tin, lời ca tiếng hát đến với đồng chí, đồng đội và bà con các dân tộc trên biên giới.

ytel_12a
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Cục Chính trị CANDVT đã cử hàng nghìn lượt cán bộ bám sát các tuyến biên giới để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ảnh: Tư liệu

Có thể nói, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cục Chính trị CANDVT đã trưởng thành và lớn mạnh cùng lực lượng, phát huy được ưu thế của mình trên lĩnh vực chính trị - tư tưởng, góp phần cùng toàn lực lượng tăng cường sức mạnh trấn áp phản cách mạng, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng lực lượng, bảo vệ biên giới và các mục tiêu nội địa, làm nên những chiến công tiêu biểu xuất sắc.

Với những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Cục Chính trị đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành tặng thưởng: 1 Huân chương Quân công hạng Nhì, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Suốt 58 năm qua, Cục Chính trị luôn đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể trong từng giai đoạn, góp phần quan trọng đảm bảo cho công tác lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, nâng cao sức mạnh tổng hợp của toàn lực lượng.

Với những thành tích đó, ngày 18-2-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 298/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho Cục Chính trị BĐBP đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là niềm tự hào, là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ trong Cục tích cực, chủ động, sáng tạo trong tham mưu xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO