Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:44 GMT+7

Vững niềm tin ở vùng tâm lũ Sa Ná

Biên phòng - Gần một tuần sau cơn “đại hồng thủy” trôi qua, bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa vẫn chìm trong cảnh hoang tàn, đổ nát. Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, bản người Thái bình yên bao đời nay bên con suối Son bất ngờ bị lũ quét, làm hàng chục người mất tích, vài chục ngôi nhà bị cuốn trôi. Giờ đây, bão tan, lũ đã rút, song, người dân ở nơi đây sẽ mất nhiều thời gian để ổn định cuộc sống.

fhqb_17c
Anh Hà Văn Vân, trú tại bản Sa Ná (có 6 người thân trong gia đình bị lũ cuốn trôi) bần thần trước cảnh hoang tàn sau cơn lũ dữ. Ảnh: Quang Long

Tột cùng nỗi đau

Dòng suối Son chạy quanh bản Sa Ná, vắt mình trên sườn núi Luốt Mu. Con suối bình thường rất ít nước, chỉ qua đầu gối, dân bản có thể lội qua để đi rừng hoặc về trung tâm xã Na Mèo giao thương an toàn. Mùa lũ về, nước suối dâng cao hơn nhưng cũng chỉ ngang thân người và xuống nhanh. Tuy nhiên, cơn cuồng nộ của dòng lũ ập về rạng sáng ngày 3-8 đã khiến nơi đây phút chốc thành bình địa.

Chỉ trong khoảng 20 phút, cơn lũ dữ đã gây tổn thất nặng nề cho nhân dân bản Sa Ná, làm 2 người chết, 8 người còn mất tích, 5 người bị thương. Khi lũ đi qua, Sa Ná chỉ còn là bãi đất trống trơ trọi giữa núi rừng. Khắp bản giờ đây chỉ còn cảnh hoang tàn, đổ nát. Cả bản có 74 nóc nhà thì 31 căn bị xóa sổ, số còn lại cũng hư hỏng, chưa thể trú ngụ an toàn. Đâu đó trong bản, những tiếng khóc ai oán, bi thương vẫn vang lên như xé nát tim gan mọi người... 

“Trải qua hàng trăm năm lập bản, biết bao thế hệ sinh sống và an cư lập nghiệp tại nơi đây, chưa bao giờ người dân bản Sa Ná chứng kiến “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên lại nặng nề, tàn khốc đến như vậy” - ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng bản Sa Ná ngồi bên thềm nhà, ánh mắt buồn trĩu hướng về cuối bản, nơi ngổn ngang cây cối, nhà cửa đổ nát, nói trong đau buồn. Đối với người dân nơi đây, khi cả cuộc đời sống bình yên bên dòng suối Son, chưa bao giờ họ lại chứng kiến cảnh cơn lũ kinh hoàng cuốn đi người thân của mình mà chỉ biết gào thét trong vô vọng, không thể làm gì hơn để cứu người thân chới với giữa dòng nước lũ hung hãn.

Bên ngoài căn nhà đổ nát, xiêu vẹo, chị Ngân Thị Thúy (25 tuổi) và em gái Ngân Thị Thu (24 tuổi) ngồi ôm nhau khóc nức nở. Cơn lũ dữ vừa qua đã cuốn trôi hai đấng sinh thành của họ. Cả hai chị em đều lấy chồng ở xa, nghe tin tai họa ập đến, họ đều mau chóng trở về nhà, nhưng trước khung cảnh hoang tàn, chẳng còn gì ngoài đống đổ nát, mọi tia hi vọng về bố, mẹ đang mất tích dường như chỉ còn là vô vọng.

Đối với anh Hà Văn Vân (30 tuổi), cơn lũ khiến anh cùng lúc mất đi 6 người thân là bố mẹ, chị gái, vợ và hai con nhỏ. Từ chiều 3-8, sau khi trở về bản, anh Vân lê chân đi khắp bờ suối Son với hi vọng người thân vẫn còn sống, nhưng vô vọng. Khi thì anh ngồi thất thần bên mỏm đá giữa dòng suối, lúc lại gào khóc chạy đi như người điên, cào bới khắp nơi trong đống đổ nát để mong tìm được xác vợ con, bố mẹ. Theo chia sẻ của người dân trong bản, anh Vân vừa theo bố vợ đi làm phụ hồ được 1 ngày thì đến ngày thứ 2, thác lũ đổ về cuốn trôi cả gia đình của anh. Bây giờ, trong gia đình còn mỗi mình anh, không nhà cửa, không người thân. Tột cùng của nỗi đau khi ngày 6-8, con trai lớn của anh Vân, cháu Hà Văn Quỳnh (sinh năm 2009) được tìm thấy trong dòng nước chảy siết cách nhà hơn 3km. Sự mất mát của anh Vân khiến bất cứ ai biết tin đều thương xót.

Chung tay giúp nhân dân vượt qua hoạn nạn

Ngay sau khi trận lũ dữ xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có mặt ở hiện trường để thăm hỏi, động viên các gia đình có người gặp nạn, bị thiệt hại nặng nề về nhà ở, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khắc phục hậu quả sau cơn lũ, giúp nhân dân ổn định lại đời sống.

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Quan Sơn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân nỗ lực  tìm kiếm người mất tích, dọn dẹp đường đi còn ngổn ngang, dỡ bỏ nhiều nhà cửa bị sụp đổ, chung sức dựng lại nhà cửa. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã được huy động vượt lũ đến với Sa Ná để tham gia công tác tìm kiếm người mất tích, mang đồ cứu trợ vào tiếp tế cho người dân. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa đang phát huy tinh thần, trách nhiệm cao để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Qua đó, mong chia sẻ phần nào nỗi đau mất mát của bà con và sẽ tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ cho đến khi cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường.

49q6_17d
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa tích cực giúp nhân dân bản Sa Ná khắc phục hậu quả sau cơn lũ. Ảnh: Viết Lam

Theo Đại tá Lê Văn Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa, trong suốt thời gian qua, BĐBP tỉnh đã huy động trên 500 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thuộc BĐBP Thanh Hóa, các đồn Biên phòng lân cận như Tam Thanh, Mường Mìn và một số đồn ở tuyến biển vào hỗ trợ các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Số lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp có mặt ở hiện trường là gần 120 người, khẩn trương cứu chữa cho người bị thương, động viên những gia đình bị nạn, đồng thời, nhanh chóng triển khai lực lượng hỗ trợ nhân dân ổn định chỗ ở tạm thời.

Trong ngày 8-8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân dân bị lũ lụt và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn bản Sa Ná, xã Na Mèo. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước sẽ đồng hành để xây dựng lại nhà cửa giúp dân bản Sa Ná ổn định cuộc sống lâu dài. Trong lúc khó khăn, bà con dân bản hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống trước mắt.

Quang Long - Viết Lam

Bình luận

ZALO