Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:16 GMT+7

Vững niềm tin nơi đường biên, cột mốc

Biên phòng - Cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP đi kiểm tra tại hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, chúng tôi mới cảm nhận rõ nét những khó khăn, gian khổ của quân và dân nơi đây trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong chuyến đi này, đoàn công tác BĐBP luôn được lãnh đạo của hai tỉnh sát cánh đi cùng để kịp thời động viên quân và dân miền biên viễn trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

sgab_6b
Đoàn công tác thực hiện nghi lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô. Ảnh: Trần Đức

Khi trời vẫn còn mờ sương, đoàn công tác gồm Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; thủ trưởng các Cục thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu đã xuất phát từ cửa khẩu Ma Lù Thàng đến cột mốc số 70 với chiều dài quãng đường khoảng 30km nhưng đoàn công tác phải đi mất hơn 5 giờ đồng hồ. Vượt qua hàng chục con dốc khúc khuỷu, hàng trăm ổ voi, rãnh cắt, sình lầy trơn trượt để đến Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu. Đông đủ cán bộ, chiến sỹ, công an và nhân dân huyện Phong Thổ đã có mặt để đón đoàn đến thăm và làm việc.

Sau những cái bắt tay, lời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ, các vị lãnh đạo dành phần nhiều thời gian gặp gỡ, nắm bắt tình hình và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trực tiếp đi thị sát và nghe BĐBP báo cáo, đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kịp thời tháo gỡ khó khăn cho Đồn Biên phòng Dào San phần quỹ đất mới cho Tổ công tác Biên phòng Lùng Than bị mưa lũ gây sạt lở, có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi ở của cán bộ, chiến sỹ.

Thiếu tá Trương Minh Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San phấn khởi thay mặt đơn vị cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đã kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ đơn vị và xin hứa sẽ quyết tâm sát cánh cùng nhân dân và các lực lượng giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã dành phần lớn thời gian để thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ về hoàn cảnh gia đình và tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, địa phương để tìm cách tháo gỡ kịp thời. Điều đó như tiếp thêm nghị lực, niềm tin để quân và dân nơi đây nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ BĐBP đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, phải đối mặt với biết bao hiểm nguy đang rình rập, bên cạnh việc thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ, Tư lệnh BĐBP đã đưa ra những quyết định đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để BĐBP khắc phục khó khăn, ngay cả trước mắt và lâu dài trong công tác quản lý và bảo vệ đường biên, cột mốc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Làm việc tại tỉnh Lào Cai, đoàn công tác đã đến thăm cột cờ Lũng Pô nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 50km. Địa danh Lũng Pô là tên một dòng suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt - Trung. Công trình cột cờ Lũng Pô có một vị trí đặc biệt được xây dựng trên diện tích 2.100m2, phần cột cờ chính có chiều cao 31,43m, tượng trưng cho đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m. Lá cờ có diện tích 25m2, tượng trưng cho 25 dân tộc anh em sinh sống trong tỉnh Lào Cai.

Leo 125 bậc cầu thang lên trạm quan sát, từ vị trí này có thể ngắm toàn cảnh suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt. Công trình cột cờ Lũng Pô được hoàn thành, không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh thổ, mà còn ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống anh hùng của quân và dân A Mú Sung đã chiến đấu và ngã xuống để bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc.  

649h_6c
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP đến thăm và làm việc tại Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu. Ảnh: Trần Đức

Đến cột cờ Lũng Pô vào ngày không phải đầu tuần, nhưng trước hồn thiêng sông núi và sự uy nghiêm, biểu tượng quốc gia ở biên giới, mọi người cứ lặng lẽ xếp thành hàng chỉnh tề để thực hiện nghi thức chào cờ. Đó là nghi thức thiêng liêng mà bất kỳ người lính Biên phòng nào, không kể tướng lĩnh hay binh nhì cũng cảm nhận rõ nét, trở thành phản xạ tự nhiên, sẵn có của người lính Biên phòng. Lời bài hát Quốc ca vang lên, vang vọng khắp núi rừng biên cương Tổ quốc. Cảm xúc trong mỗi người trào dâng lên niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, hiên ngang, sừng sững như “cột cờ Lũng Pô”.  

Kết thúc lễ chào cờ, đoàn công tác lại tiếp tục hành trình. Những nơi đoàn công tác đi qua, cuộc sống tưởng chừng cứ bình lặng chảy trôi theo nhịp đập của núi rừng, sông suối. Thế nhưng, đằng sau sự bình yên ấy là biết bao trăn trở của người đứng đầu lực lượng BĐBP về phương lược xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia. Để rồi, trong mỗi người lính Biên phòng hôm nay được Tư lệnh “truyền lửa” sẽ viết tiếp dòng chảy của niềm tin rằng: “Mỗi tấc đất đường biên là một phần máu thịt, thiêng liêng bất khả xâm phạm”. 

Trần Đức

Bình luận

ZALO