Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 06:49 GMT+7

Vững niềm tin, bền ý chí nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Sáng ngày 13-1-2020, tại khu vực Ga Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) tràn ngập sắc xanh áo lính. Đó là những cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng đi thực tập và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam. Mỗi cán bộ, học viên từ mỗi miền quê khác nhau, nhưng tất cả đều vững vàng ý chí, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Hợp và chồng vượt quãng đường hơn 60 cây số lên Ga Sài Gòn để gặp con trai. Ảnh: Hồ Phúc

Tự hào có con trai là lính Biên phòng

Sau khi di chuyển quãng đường dài hơn 1.600km, đúng 8 giờ 15 phút sáng ngày 13-1-2020, 240 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng vào tăng cường cho BĐBP các tỉnh: Tây Ninh, Long An, An Giang đã có mặt tại Ga Sài Gòn. Ngay khi tàu đến ga, cán bộ, học viên được đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh tiếp nhận và nhanh chóng đưa về địa bàn.

Tại Ga Sài Gòn, tôi được gặp và trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hợp trú tại tỉnh Đồng Nai, mẹ của Hạ sĩ Lê Văn Tùng, lớp 42B, khóa 32 tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới Long An đợt này. Qua câu chuyện với chị Hợp, tôi biết được, gia đình chị có 2 người con trai đều công tác trong quân đội. Đặc biệt, đến Ga Sài Gòn gặp gỡ, động viên con trai lần này, mặc dù biết trước thời gian tàu đến ga, nhưng để chủ động, vợ chồng chị đã có mặt tại đây từ 3 giờ sáng.

Gặp lại con trai sau quãng thời gian dài xa cách, chị Hợp xúc động tâm sự: “Trước đây, mỗi năm, cháu Tùng đều nghỉ phép về thăm gia đình một lần. Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do dịch bệnh phức tạp, việc học tập, rèn luyện của cháu cũng bận rộn hơn, thế nên gần một năm nay cháu chưa về thăm nhà. Đầu tháng 1 vừa rồi, cháu gọi điện báo sắp tới sẽ vào Long An thực tế và tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù nhà cách ga tàu hơn 60 cây số, nhưng sợ tàu đến sớm hơn không gặp được con nên vợ chồng tôi đã có mặt trước khi tàu đến hơn 5 tiếng đồng hồ”.

Nắm chặt tay con trai, chị Hợp nói tiếp: “Tháng 9 đến tháng 11 vừa rồi, con tôi đi thực tế và tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Cao Bằng. Đợt này, cháu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Long An. Phận làm cha mẹ ở xa, tôi chỉ biết động viên cháu phải nỗ lực cùng anh em, đồng chí, đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thực sự tôi rất tự hào vì có con trai là lính Biên phòng”.

Chứng kiến cái ôm thật chặt, những lời động viên ân cần, sâu sắc của chị Hợp dành cho con trai trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, tôi và những người xung quanh vô cùng xúc động. Tôi tin tưởng rằng, cái nắm tay, những câu dặn dò từ người mẹ sẽ tiếp thêm ý chí, động lực cho Tùng thực hiện tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sau hơn 2 giờ hành quân, Hạ sĩ Hoàng Quốc Vương, học viên lớp 42A, khóa 32 cùng các cán bộ, học viên đã đặt chân lên mảnh đất Long An. Vương được phân công về Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Long An làm nhiệm vụ cùng 11 học viên khác. Tại đây, Vương và các đồng đội đã được chỉ huy đồn “làm công tác tư tưởng” để nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nơi địa bàn biên giới này.

Vương chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em vào Long An cũng như địa bàn miền Nam nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Ngay khi đến Bộ chỉ huy BĐBP Long An, chúng em đã được các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy gặp mặt, quán triệt về đặc điểm, các yếu tố tình hình có liên quan đến đoạn biên giới phụ trách, nên bản thân cảm thấy rất yên tâm. Đợt đi thực tế lần này đúng vào dịp Tết Nguyên đán, biết rằng sẽ nhớ gia đình, nhớ vị Tết quê hương, nhưng em và đồng đội sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chuyến đi này là cơ hội để em và các bạn có kiểm chứng giữa lý luận và thực tiễn, củng cố thêm kiến thức từ thực tế để phục vụ cho quá trình học tập và công tác của bản thân sau này”.

Cán bộ, học viên Học viện Biên phòng luôn vững ý chí, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Hồ Phúc

Còn Hạ sĩ Kim Chệt, lớp 41A, khóa 32, được tăng cường về Đồn Biên phòng Tống Lê Chân, BĐBP Tây Ninh tâm sự: “Trước khi được tăng cường vào đơn vị phía Nam, chúng em đều được nhà trường tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới. Từ kiến thức đã học ở trường, em và các bạn có điều kiện vận dụng vào thực tế, qua đó, rèn luyện bản thân và củng cố kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ Biên phòng tốt hơn. Đợt đi thực tế này xác định là sẽ khó khăn, gian khổ, nhưng em và đồng đội đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng em muốn góp sức cùng các chú, các anh ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, để bà con đón một cái Tết an vui”.

Đại tá Vũ Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Biên phòng cho biết: “Những đồng chí nhận nhiệm vụ đi thực tế và tăng cường lần này đều xác định thực hiện tốt trách nhiệm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì vậy, cán bộ, học viên của nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới”.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO