Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:00 GMT+7

Vùng lũ sẵn sàng bước vào năm học mới

Biên phòng - Trong một tháng qua, cán bộ ngành giáo dục cùng chính quyền các huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La) đã chạy đua với thời gian khắc phục hậu quả của lũ quét, chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất đón năm học mới. Cho tới thời điểm này, cán bộ, giáo viên của 2 địa phương trên đang quyết tâm tổ chức khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

img-2694
Giáo viên Trường Trung học cơ sở Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái dọn dẹp khuôn viên trường học chuẩn bị đón năm học mới. Ảnh: CTV

Mù Cang Chải: Đã bố trí đủ phòng học

Trận lũ quét và lũ ống kinh hoàng tràn qua huyện Mù Cang Chải sáng sớm ngày 3-8 khiến cho thị trấn Mù Cang Chải tan hoang, các công trình kiên cố bị phá nát. Ngoài 28 người bị chết, mất tích và bị thương, nhiều tài sản của nhân dân bị cuốn trôi, trận lũ quét lịch sử này còn khiến hơn 160 công trình của huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại, trong số đó có 7 trường học bị hư hỏng.

Cụ thể, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Mù Cang Chải bị lũ phá hủy 5 nhà ở công vụ giáo viên, làm đổ tường 4 phòng học tầng 1 cùng toàn bộ tài sản, 120 bộ bàn ghế học sinh. Hàng rào, cổng trường, nhà để xe, công trình vệ sinh, công trình nước sạch, bảng biểu ngoài trời bị phá hỏng hoàn toàn. Hệ thống máy vi tính, máy chiếu, 1 bộ tăng âm loa đài, tủ đựng tài liệu của nhà trường bị ngấm nước, hư hỏng. Ước thiệt hại khoảng hơn 2 tỉ đồng.

Toàn bộ đồ dùng, đồ chơi, tủ đồ dùng của học sinh Trường Mầm non Hoa Lan đều bị hư hỏng. Tại trường mầm non Lao Chải, lũ cuốn trôi 1 phòng học, 30 bộ bàn ghế, đồ chơi trẻ em, kệ để đồ dùng trong lớp học, tủ đồ dùng cá nhân, phản ngủ tại điểm trường Tà Ghềnh bị cuốn trôi. Còn tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Kim Nọi, Trường Mầm non Kim Nọi mưa lũ phá hủy công trình nước sạch đầu nguồn.

Ngay sau khi lũ đi qua, UBND huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo ngành giáo dục khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa, xây mới cơ sở trường lớp bị hư hỏng, đảm bảo mọi điều kiện lớp học, chỗ ăn, ngủ và sinh hoạt cho học sinh bán trú, trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa khi tựu trường. Đồng thời tuyên truyền tổ chức tốt công tác vận động nhân dân cho con em đến trường để đảm bảo 100% học sinh trong độ tuổi đi học.

 Ông Vũ Tiến Đức, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, hiện tại, huyện đã phân loại, đánh giá thiệt hại và mức độ hư hỏng của các trường. Đối với các điểm trường bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, Yên Bái đã lên phương án bố trí các phòng học tập, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phòng học mới để thầy cô và học sinh khai giảng năm học mới đúng thời gian.

Theo đó, học sinh điểm trường như Tà Giềnh, xã Lao Chải được di chuyển về điểm trường chính trong khi chờ đợi xây dựng xong điểm trường Tà Giềnh. Học sinh của Trường Trung học cơ sở thị trấn Mù Cang Chải được chuyển về học tại cơ sở 1 của trường Kim Đồng.

Chia sẻ với các thầy cô giáo và học sinh vùng lũ, các tổ chức cá nhân trong cả nước đã chung tay ủng hộ vật chất để các trường có thể khai giảng năm học mới đúng ngày 5-9. Đến thời điểm này, theo thông kê chưa đầy đủ, Trường Mầm non Hoa Lan được tặng khu vui chơi ngoài trời, tủ đụng đồ dùng học tập và một số sách vở trị giá 150 triệu đồng. Ngoài ra, ngôi trường này cũng được tặng 5 dàn máy tính CMS.

Các trường học xã Nậm Có nhận được số tiền ủng hộ 60 triệu đồng, 2.000 bộ quần áo mới, 24 thùng sách giáo khoa tiểu học và trung học cơ sở cùng nhiều vở viết và cặp sách trị giá trên 200 triệu đồng. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Mù Cang Chải được tặng 35 dàn máy tính CMS....

Cô giáo Phạm Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Mù Cang Chải cho hay, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức cá nhân và nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc, hiện tại nhà trường đã bố trí đủ phòng học và chuẩn bị các điều kiện để đón năm học mới đúng kế hoạch.

Mường La: Phấn đấu hoàn thành phòng học lắp ghép kịp khai giảng

Cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, trong những ngày này, chính quyền địa phương và ngành giáo dục Mường La, Sơn La đang nỗ lực, tận dụng từng ngày để quyết tâm khai giảng năm học mới đúng ngày 5-9.

dsc-2655-1
Học sinh vùng lũ Sơn La nhận sách vở do các nhà hảo tâm tặng trước thềm lễ khai giảng. Ảnh: Vũ Tuấn

Huyện Mường La bị cơn lũ quét lịch sử tràn qua vào đêm ngày 2-8. Ngoài tổn hại về người, huyện Mường La chịu thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất của ngành giáo dục. Lũ quét làm sập đổ hoàn toàn Trường Tiểu học Nậm Păm và một số điểm trường lẻ. Tất cả trang thiết bị, bàn ghế học tập cùng 7 bộ máy tính, 3 máy chiếu bị hư hỏng hoàn toàn. Sân trường sau lũ ngổn ngang đất đá.

Các trường Trung học cơ sở Nậm Păm, Mầm non Nậm Păm bị sạt lở, sập đổ tường, sân trường bị phá hỏng. Các đơn vị trường ở các xã Chiềng Công, Ít Ong, Chiềng Lao, Chiềng San, Chiềng Muôn, Chiềng Ân cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ. Bên cạnh đó, đường đến trường của nhiều học sinh ở các thôn bản bị hư hỏng, sạt lở nặng nề.

Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng giáo dục huyện Mường La đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên của ngành cùng với nhân dân sở tại khắc phục hậu quả sau lũ. Đồng thời cử cán bộ, giáo viên tới các thôn, bản bị ảnh hưởng vận động học sinh đến trường. ... Hiện, các nhà trường đã có thể tổ chức khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Để phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo tất cả học sinh được đến trường học đầy đủ chương trình năm học, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Mường La đã tạm thời dãn lớp đối với Trường Tiểu học Nậm Păm về học tại các điểm lẻ. 61 học sinh trường Mầm non Nậm Păm ở điểm trường bản Piệng bị lũ cuốn trôi học tạm tại Nhà văn hóa bản Piệng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Păm Trần Thị Thúy cho biết đến thời điểm này, với sự giúp đỡ, ủng hộ của các cá nhân và tổ chức, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh của trường cơ bản đầy đủ. Khắc phục việc thiếu phòng học trước mắt, các em học sinh Trường Tiểu học Nậm Păm sẽ được chia ca học tập tại trường chính. Năm nay, nhà trường dự kiến đón 476 học sinh, trong đó có 108 học sinh bán trú. Do điều kiện cơ sở vật chất bị hư hỏng do lũ, nhà trường sẽ bố trí ăn bán trú cho 56 học sinh ở 2 bản Huổi Sói và Hua Piệng chung với Trường Trung học cơ sở.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: Để đảm bảo kế hoạch khai giảng năm học mới, huyện đã chỉ đạo các trường học khẩn trương khắc phục cơ sở vật chất trường, lớp và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công 19 phòng học lắp ghép tại các điểm trường trung tâm và điểm bản. Đối với sách vở, đồ dùng học tập, huyện đã vận động các nhà tài trợ giúp đỡ và vận chuyển đến các trường, điểm trường.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO