Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 31/10/2020 05:56 GMT+7

Vùng đồng bào DTTS còn nổi lên một số vấn đề cần khắc phục

Biên phòng - Theo thông tin từ Hội nghị giao ban công tác dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2014 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 31-7 tại Hà Nội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn nổi lên một số vấn đề và có diễn biến phức tạp. Đó là tình trạng di cư tự do của một bộ phận đồng bào Mông, tình trạng buôn bán phụ nữ, buôn bán ma túy, khoáng sản, tranh chấp đất đai...

Thời gian qua, bên cạnh các kết quả tích cực, vấn đề tôn giáo, dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nổi lên một số vấn đề và diễn biến phức tạp như di cư tự do ở một số vùng thuộc đồng bào dân tộc Mông các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Đắc Lắc, Đắc Nông.

Tình trạng buôn bán phụ nữ, chất ma túy, khoáng sản vẫn diễn biến phức tạp ở các địa bàn giáp biên với Lào và Trung Quốc. Tranh chấp đất đai giữa đồng bào dân tộc thiểu số với các nông, lâm trường vẫn diễn biến phức tạp ở một số địa phương khu vực Tây Nguyên.

600x367_11-20-12_img_2439-2.jpg
Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Uỷ ban Dân tộc, trong 6 tháng đầu năm, cả nước còn gần 93 nghìn hộ thiếu đói với khoảng 378 nghìn nhân khẩu, tập trung chủ yếu tại các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ.

Về vấn đề tôn giáo, bên cạnh các hoạt động thuần túy tôn giáo, tuân thủ pháp luật thì trong 6 tháng đầu năm 2014, hoạt động của các tôn giáo còn một số vấn đề cần quan tâm như tình trạng lấn chiếm đất đai, tự ý xây nhà nguyện tiếp tục diễn ra ở các địa phương. Tình trạng truyền đạo trái pháp luật và phát tán tài liệu tôn giáo trái pháp luật diễn ra ở nhiều nơi.

Hiện tượng tôn giáo mới và tà đạo đã bị các lực lượng thù địch móc nối, kích động, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như: các hoạt động tà đạo Hà Mòn, nhóm Pháp Luân Công, Tin Lành Đề Ga, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình vẫn diễn ra.

Hội nghị cũng đã ghi nhận kết quả về công tác dân tộc và tôn giáo của các lực lượng Quân đội, đặc biệt là lực lượng BĐBP. Theo đó, các đơn vị Quân đội đóng quân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã nắm chắc tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động đồng bào cảnh giác với âm mưu phá hoại các thế lực thù địch và làm theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các đơn vị Quân đội đã tích cực tham gia giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng Quân đội đã tuyên truyền hơn 1.749 buổi cho 119.496 lượt đồng bào; vận động 120 hộ /769 khẩu không di cư tự do; phát hiện, ngăn chặn 202 vụ/ 5582 người tham gia sinh hoạt truyền đạo trái pháp luật; nâng cao chất lượng hoạt động của 1.155 lượt tổ chức chính trị, xã hội trong vùng dân tộc, tôn giáo; bồi dưỡng quốc phòng- an ninh được 17 lớp với trên 1.011 chức sắc, chức việc, 9.298 già làng, trường bản. Đồng thời, lực lượng Quân đội đã giúp 17.187 hộ xóa đói giảm nghèo.

Bình Minh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO