Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 02:50 GMT+7

Vùng đất biên cương hồi sinh mạnh mẽ

Biên phòng - Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội đúng đắn, những năm qua, Phong Thổ - huyện miền núi của tỉnh Lai Châu đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Huyện đã từng bước đi qua những ngày gian khó, nhọc nhằn để thức dậy những tiềm năng, vươn lên trên con đường hội nhập và phát triển.

c4ei_13b
Người dân Phong Thổ thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Hải Phong 

Đổi thay

Đến với Phong Thổ trên những con đường uốn lượn quanh co, tận mắt chứng kiến những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đường nhựa rộng thênh thang, xe cộ tấp nập; ruộng bậc thang phủ màu xanh của lúa, nương ngô và những vạt rừng cao su thẳng tắp... mới cảm nhận rõ hơn sự hồi sinh mạnh mẽ của vùng đất một thời bị bom cày, đạn xới này.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Vương Văn Thành chia sẻ, sắc xanh sinh sôi, màu vàng no ấm, sự sầm uất của Phong Thổ hôm nay đã minh chứng cho sự năng động của chính quyền và sự đồng lòng của người dân địa phương trong việc thực hiện hóa các chủ trương, chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Không chỉ ở trung tâm huyện, diện mạo của các vùng quê trên địa bàn Phong Thổ cũng thay đổi nhiều, xã biên giới Ma Ly Pho là một dẫn chứng điển hình. Anh Phàn Phủ Hùng (bản Sòn Thấu 1) tâm sự, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế thành công như trồng chuối, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những mô hình này không chỉ giúp bà con nâng cao thu nhập, mà còn đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Gia đình anh Phù La Bu, ở bản Hoang Thèn là một ví dụ.

Do chỉ làm lúa một vụ nên việc bảo đảm lương thực đủ ăn của gia đình luôn là vấn đề khó. Song, từ ngày được hướng dẫn trồng lúa lai hai vụ, chuyện lương thực với gia đình anh không phải là nỗi lo nữa. Theo anh Bu, lúc mới thực hiện mô hình, bà con không hào hứng, nhưng sau khi thấy lúa cho thu hoạch hiệu quả, bà con mới làm theo. Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho Tẩn Chỉn Hùng cũng cho biết, vùng đất khó khăn năm xưa nay đã phát huy tiềm năng, lợi thế, vươn mình mạnh mẽ. Nay, Ma Ly Pho đã đạt 19/19 tiêu chí trong bộ Tiêu chí xây dựng nông thôn mới; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phát triển toàn diện, bền vững.

Chia sẻ về những thay đổi của Phong Thổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Thị Hồng Sim cho hay, những năm qua, Phong Thổ đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế, xã hội đồng bộ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Nhờ đó, huyện đã gặt hái được nhiều thành tựu về các lĩnh vực. Đơn cử, năm 2018, thu ngân sách của huyện đạt 151,1% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 23 triệu đồng/người/năm, đạt 100% kế hoạch. Các chương trình dự án đối với đồng bào dân tộc được các cấp các ngành, địa phương chú trọng triển khai thực hiện; thu nhập và đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo, nâng cao dân trí và làm lành mạnh các quan hệ xã hội.

Ưu tiên đầu tư

Để có được những kết quả đột phá và đáng tự nào này, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Mai Thị Hồng Sim, yếu tố quan trọng là Đảng bộ huyện luôn quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức Đảng vững mạnh để phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo chính quyền cùng nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay, đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn; kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; chuyển dịch cơ cấu kinh tế hàng hóa còn chậm, quy mô nền kinh tế còn nhỏ; việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ sở hạ tầng... còn gặp nhiều khó khăn.

Theo lý giải của bà Sim, nguyên nhân là do thời tiết diễn biến thất thường, thiên tai, dịch bệnh phát sinh trên cây trồng, vật nuôi ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và đời sống nhân dân; việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ của một số ngành còn chưa chủ động. Cùng với đó, công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân còn hạn chế. Công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng và các cơ quan chuyên môn chưa thường xuyên; một số cán bộ, công chức cơ sở năng lực còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm trong công việc chưa cao...

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội, thời gian tới, Phong Thổ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, thu ngân sách. Trong đó, đẩy mạnh việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của hàng hóa, sản phẩm. Huyện cũng sẽ chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm nghèo bền vững, cũng như quan tâm ưu tiên đầu tư cho các xã vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc - Bà Mai Thị Hồng Sim chia sẻ.

Văn Liên

Bình luận

ZALO