Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:33 GMT+7

Vững chắc những ngôi nhà Đại đoàn kết

Biên phòng - “Chúng tôi sẽ nhớ mãi những giọt mồ hôi mặn chát của các anh BĐBP đổ xuống hôm nay”. - Đó là câu nói chứa chan tình cảm của người dân đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP, khi các anh giúp họ xây dựng nhà Đại đoàn kết (ĐĐK).

jl42_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân giúp dân san lấp mặt bằng, xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Huỳnh Bình

Cuối tháng 5, nắng gay gắt. Áo ướt sũng mồ hôi, nhưng những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân vẫn miệt mài cùng tốp thợ hồ xây nhà cho gia đình chị Phan Thị Tớn, ở thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những hàng gạch đỏ cao dần lên thành bức tường vững chắc, tươi rói. Cùng thời gian này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cũng “xắn tay” giúp gia đình anh Phan Văn Hải, ngư dân thôn Tân An, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) khởi công xây dựng nhà. Tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, ngôi nhà dành cho bà Nguyễn Thị Thơ, hộ nghèo, già yếu, sống một mình cũng bắt đầu “thành hình” dưới bàn tay, sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ  Đồn Biên phòng Vinh Hiền. 

Đây là 3 trong 10 ngôi nhà ĐĐK do Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng cho các hộ nghèo, khó khăn trên vùng đất biên cương năm nay. Để có những ngôi nhà ĐĐK vững chắc, ý nghĩa, thấm đượm tình cảm quân-dân, ngoài kinh phí 30 triệu đồng/hộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, các hộ còn được cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trên địa bàn giúp ngày công lao động suốt trong quá trình xây dựng. Cán bộ, chiến sĩ các đồn còn tự nguyện đóng góp tiền lương, kinh phí để giúp dân có thêm nguồn lực xây dựng. Trước ngày khởi công nhà cho bà Thơ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền đã đóng góp, hỗ trợ bà 5 triệu đồng.

Đi, đứng phải nhờ vào chiếc nạng gỗ, nhưng hôm nay, người phụ nữ ấy cứ loanh quanh tại “hiện trường” là nền nhà cũ, đang dần hình thành một ngôi nhà mới kiên cố. Chị Tớn trải lòng, do chị bị tàn tật bẩm sinh, lại một mình nuôi con nên cuộc sống rất vất vả. Ngôi nhà trước đây của mẹ con chị Tớn tường vách, mái lợp tôn, nhưng vách nứt, tôn bể.

“Hiểu và thương hoàn cảnh gia đình, nên các anh Biên phòng cùng UBND xã quyết định xây dựng nhà cho mẹ con tui dịp này. Từng hàng gạch mỗi lúc một cao thêm, sự vui mừng trong lòng tui cũng cao thêm như vậy” - Chị Tớn rơm rớm nước mắt hạnh phúc. Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vinh Xuân nắm chặt tay chị Tớn: “Chị vui là anh em chúng tôi vui. Mẹ con chị có ngôi nhà vững chắc, ấm áp là chúng tôi yên tâm rồi. Mong chị ráng tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Thiếu tá Trung cho biết, Đồn Vinh Xuân đã phối hợp với UBND xã vận động các ban, ngành và người thân của gia đình chị Tớn hỗ trợ cho chị gần 20 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng đã có 50 triệu để xây dựng nhà. Chỉ huy đồn đang tiếp tục vận động toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp đỡ thêm kinh phí, để ngôi nhà vững chãi sớm được hoàn thành. Mẹ con chị Tớn sẽ không còn lo lắng trong những mùa mưa bão.

Trung tá Trần Văn Tuyển, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết, theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, năm 2018, 10 đồn Biên phòng tuyến rừng và tuyến biển, mỗi đồn sẽ có nhiệm vụ giúp ngày công và hỗ trợ từ 5 đến 7 triệu đồng/nhà, cùng người dân xây dựng 1 ngôi nhà ĐĐK trên địa bàn đơn vị quản lý. Hiện, đã có 10 nhà khởi công, trong đó, nhà của ông Hồ Văn Huôn, ở xã Hồng Thái, do Đồn Biên phòng Nhâm đảm nhiệm đã làm xong, 9 nhà còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 7-2018.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận chia sẻ: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã luôn đồng hành, kề vai cùng chính quyền địa phương làm điểm tựa vững chãi cho nhân dân trên địa bàn. Không chỉ xả thân cứu người, cứu tài sản của người dân trong bão lũ, BĐBP còn hỗ trợ cho dân làm ăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Từ  năm 2014 đến nay, BĐBP đã chung tay giúp người dân xã Phú Thuận xây dựng 9 ngôi nhà ĐĐK, Mái ấm biên cương, xóa nhà tạm... Hôm nay, gia đình ngư dân Phan Văn Hải, một hộ tích cực tham gia phong trào bảo vệ biên cương trên biển, có con trai độc nhất đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, được xây dựng nhà ĐĐK. “Được ở trong ngôi nhà chắc chắn, gia đình chúng tôi sẽ nhớ mãi những giọt mồ hôi của các anh BĐBP hôm nay. Tình cảm, sự quan tâm của chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lực lượng Biên phòng sẽ là động lực để những ngư dân chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” - Anh Hải xúc động bày tỏ.

Ngọc Bình - Quỳnh Anh

Bình luận

ZALO