Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:50 GMT+7

Vùng biên nghèo khởi sắc dưới ánh sáng lãnh đạo của Đảng (Bài 3)

Biên phòng - Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố vững chắc, cán bộ, đảng viên sâu sát thực tế, bám địa bàn đã góp phần giữ vững niềm tin trong nhân dân. Đồng bào các dân tộc ở huyện Kỳ Sơn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức cùng cả hệ thống chính trị, các đơn vị lực lượng vũ trang quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Vững tin vào sự nghiệp đổi mới

Giữ vững “3 yên”

Trao đổi về nhiệm vụ trọng tâm của huyện biên giới, đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn nhiều lần nhấn mạnh: “Từ thực tế địa phương, chúng tôi luôn xác định rõ, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh luôn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Trên cơ sở đó, Kỳ Sơn phải giữ vững “3 yên” (yên dân, yên địa bàn, yên biên giới) và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, từng bước nâng cao đời sống nhân dân”.

Trồng dâu tây công nghệ cao đang là hướng đi mới với sự tham gia của nhiều hộ nông dân ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Viết Lam

Thực tế cho thấy, đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhưng nhờ xây dựng, củng cố được hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Kỳ Sơn luôn giữ vững “3 yên”. Trong suốt thời gian dài, hứng chịu nhiều đợt thiên tai tàn phá, dịch Covid-19 bùng phát, khối đại đoàn kết toàn dân luôn được phát huy, nhân dân trên địa bàn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cán bộ, đảng viên luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm sâu sát với địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự, không để các thế lực thù địch lợi dụng gây rối.

Cùng với đó, huyện Kỳ Sơn tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Các đơn vị vũ trang trên địa bàn đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, truyền đạo trái pháp luật, di dịch cư tự do và các tệ nạn xã hội. Các cấp, các ngành trong huyện duy trì hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, để mỗi người dân nơi biên giới thực sự là “tai mắt”, đồng hành cùng BĐBP quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kỳ Sơn cũng là điểm sáng trong công tác đối ngoại biên giới, đối ngoại nhân dân với các địa phương của Lào. Từ đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hai bên củng cố, vun đắp tình đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Quốc phòng, an ninh đảm bảo, an ninh chính trị được giữ vững, huyện Kỳ Sơn chú trọng đưa ra các giải pháp từng bước nâng cao đời sống của nhân dân. Không chỉ tạo sinh kế cho đồng bào, huyện Kỳ Sơn chú trọng nâng cao dân trí, chăm lo giáo dục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, xóa bỏ các hủ tục, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Nói về sự khởi sắc của địa phương, già làng Già Tồng Thù, bản Buộc Mú 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Thời gian gần đây, chúng tôi nhận thấy cán bộ, công chức của xã đã bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đưa ra các giải pháp kịp thời nhất. Trên địa bàn không còn tình trạng mất đoàn kết giữa các dòng họ, bản làng, nhờ vậy, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn được giữ vững”.

Từng bước tạo sự khởi sắc

Khi hệ thống chính trị cơ sở được củng cố vững mạnh, đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Kỳ Sơn đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ nội lực, khai thác tối đa ngoại lực để xây dựng huyện nhà đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những năm gần đây, kinh tế huyện Kỳ Sơn tiếp tục có bước phát triển tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông, lâm nghiệp bước đầu có những hướng đi mới, phát huy thế mạnh của địa phương như: Trồng cây dược liệu, phát triển mạnh đàn gia súc… Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện có kết quả. Thương mại, dịch vụ phát triển hơn, các mặt hàng thiết yếu được phân phối, lưu thông đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn được đầu tư xây dựng khang trang đã tạo điều kiện phát triển giáo dục tại địa phương. Ảnh: Kỳ Sơn

Cùng với đó, lĩnh vực giáo dục - đào tạo có nhiều tiến bộ, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non. Huyện Kỳ Sơn cũng đạt chuẩn mức độ 2 về phổ cập giáo dục trung học cơ sở, mức độ 3 về tiểu học. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn. Các chính sách xóa đói, giảm nghèo, chính sách dân tộc, miền núi được triển khai tích cực, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Trên cơ sở bám sát tình hình thực tế của địa phương, huyện Kỳ Sơn đang lập nhiều dự án quan trọng nhằm kêu gọi đầu tư, trong đó có những dự án trọng điểm như: Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén trên 30,8ha; Dự án xóa 78 bản chưa có điện sinh hoạt; Dự án sản xuất dược liệu công nghệ cao đã khảo sát 20/21 xã, thị trấn, ước tính kinh phí thực hiện ban đầu 288 tỷ đồng; Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Na Ngoi với diện tích trên 2.000ha; Dự án Du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Puxailaileng xã Na Ngoi, du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Lý và Mường Lống.

Nói về điều này, ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Tất cả các dự án nói trên đều đang được huyện Kỳ Sơn triển khai lập dự án, đề xuất trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của huyện nhằm thu hút đầu tư từ các nguồn vốn của Nhà nước. Khi các dự án trọng điểm này được thực hiện sẽ mang lại diện mạo mới cho huyện Kỳ Sơn trong tương lai, giúp cho địa phương khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an ninh, quốc phòng gắn với nâng cao đời sống của nhân dân”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO