Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 05:30 GMT+7

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Biên phòng - Nghệ An có đường biên giới quốc gia trên đất liền dài 419km tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Xác định việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với nước bạn Lào là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, vì vậy, thời gian qua, lực lượng BĐBP Nghệ An đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của 3 tỉnh có chung đường biên giới thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

b76i_5a
Đại tá Đinh Ngọc Văn, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An trao thưởng cho các học viên Lào đạt thành tích xuất sắc trong đợt tập huấn "Công tác quản lý bảo vệ biên giới" do BĐBP tỉnh tổ chức. Ảnh: Phương Linh 

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đồn, trạm Biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân trong khu vực biên giới chấp hành nghiêm Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia giữa hai nước Việt Nam - Lào. Các đơn vị BĐBP Nghệ An thường xuyên phối hợp với đồn Công an 31 và 7 đại đội BP (nước bạn Lào) tổ chức tuần tra song phương bảo vệ biên giới được 31 đợt/327 cán bộ, chiến sĩ tham gia; tuần tra đơn phương 163 đợt/1.956 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã phát hiện, xử lý 73 vụ/152 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, xử phạt vi phạm hành chính 127.500.000 đồng; quá trình xử lý đúng quy định của Hiệp định và pháp luật của mỗi nước... Qua đó, hai bên đã kịp thời ngăn chặn, răn đe có hiệu quả hoạt động của các loại đối tượng vi phạm Hiệp định về quy chế biên giới.

Tại các cửa khẩu, lối mở, các lực lượng chức năng của hai bên đã duy trì thực hiện đúng quy định công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện lưu thông qua lại biên giới. Trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, hai bên thường xuyên thông báo, trao đổi tình hình có liên quan đến hoạt động của đối tượng, hoạt động của các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, chất nổ, chất cháy, vũ khí, buôn bán phụ nữ, trẻ em; buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã qua biên giới; các đối tượng vượt biên khai thác gỗ, săn bắt động vật hoang dã trái phép...

Qua trao đổi thông tin tình hình, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án lớn. Trong năm 2016, đã phối hợp đấu tranh thắng lợi 11 chuyên án ma túy lớn, tang vật thu giữ hơn 133 bánh heroin, 35.568 viên ma túy tổng hợp, 230g ma túy đá, 2,9kg thuốc phiện, 1 khẩu súng kíp, 6 ô tô và một số tang vật liên quan khác; đấu tranh 1 chuyên án mua bán người, bắt giữ 2 đối tượng và giải cứu 5 nạn nhân.

Đối với công tác tôn tạo, tăng dày cột mốc, BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phân giới, cắm mốc của tỉnh tập trung chỉ đạo Đội cắm mốc phối hơp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Lào đẩy nhanh tiến độ xây dựng các mốc và cọc dấu theo dự án tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới. Tính đến nay, trên toàn tuyến biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An tiếp giáp với 3 tỉnh của bạn đã hoàn thành xây dựng xong 116/116 cột mốc, 44/44 cọc dấu và xây dựng 1 vị trí đánh dấu đường giao thông trùng với đường tuần tra biên giới.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo Đồn BP Thông Thụ và Đội công tác ngoại biên mở 2 lớp dạy tiếng Việt Nam cho hơn 60 học viên là cán bộ, học sinh của Lào. Các đồn BP tuyến biên giới nhận đỡ đầu 20 em học sinh Lào ở địa bàn đối diện có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000VNĐ. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An còn chỉ đạo, hướng dẫn các đồn BP xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện công tác đối ngoại biên phòng sát với thực tiễn yêu cầu, nhiệm vụ công tác của từng đơn vị. Các đồn BP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện biên giới đẩy mạnh công tác đối ngoại với các huyện tiếp giáp của nước bạn Lào như: Tổ chức các đoàn sang làm việc, giao lưu, thăm hỏi nhân các ngày lễ, Tết...

Để tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, quản lý, bảo vệ biên giới với bạn Lào, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung ký kết nghĩa giữa các đồn BP (Việt Nam) với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của bạn Lào; tổ chức thành công Hội nghị giao ban công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự và ký kế hoạch phối hợp ngăn chặn hoạt động di cư trái phép với Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay (Lào) vào trung tuần tháng 11- 2016 tại TP Vinh. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP Nghệ An đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên biên giới, góp phần xây dựng, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Nghệ An với 3 tỉnh của nước bạn Lào.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Ngọc Văn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An, khẳng định: Hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân của BĐBP Nghệ An và các lực lượng bảo vệ biên giới của 3 tỉnh nước bạn Lào và nhân dân hai bên biên giới trong thời gian qua ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa các lực lượng và nhân dân hai bên biên giới, không ngừng vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Phương Linh

Bình luận

ZALO