Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 22/01/2022 09:26 GMT+7

Vun đắp tình đoàn kết trên biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An đóng quân trên địa bàn huyện Quế Phong tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai bên biên giới.

hf2d_1a
Quân y Đồn BP Thông Thụ khám bệnh cho người dân bản Nậm Táy.  Ảnh: Hải Thượng

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của trên, Đồn BP Thông Thụ đã hỗ trợ, giúp đỡ bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh tuyến biên giới Việt - Lào.

Bản Nậm Táy có 135 hộ dân là đồng bào Mông. Những năm trước đây, cuộc sống của bà con phụ thuộc chủ yếu vào khai thác lâm sản. Vì thế, sau khi Chính phủ Lào đóng cửa rừng, đời sống của người dân Nậm Táy gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, năm 2015, Đồn BP Thông Thụ đã cử cán bộ sang phối hợp chính quyền địa phương giúp người dân bản Nậm Táy xây dựng mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Khởi đầu cho kế hoạch này, Đồn BP Thông Thụ khảo sát, đầu tư xây dựng mô hình kinh tế điểm vườn - ao - chuồng (VAC) cho gia đình ông Và Pó, một hộ nghèo của bản Nậm Táy. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã giúp nhiều ngày công cải tạo, phát quang 1 quả đồi, đào ao thả cá và cùng với gia đình Và Pó trồng cây ăn quả, làm chuồng trại nuôi bò, lợn. Không quản ngại mưa nắng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ tận tình hướng dẫn ông Pó kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Đồn BP Thông Thụ còn trích kinh phí đầu tư 30 triệu đồng mua hơn 2 nghìn con cá giống, 500 gốc cam xã Đoài và 200 gốc xoài Thái... hỗ trợ ban đầu để giúp gia đình ông Pó phát triển mô hình. Từ quả đồi hoang cỏ dại mọc um tùm, đến nay màu xanh đã dần phủ kín đồi Ăng Nặm.

Trò chuyện với tôi, ông Pó phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi trước đây nghèo lắm, hằng năm đều thiếu ăn 3-4 tháng. Từ năm 2015, gia đình tôi được Đồn BP Thông Thụ giúp đỡ khai hoang trồng cây ăn quả, cho con giống cá, lợn, nhờ đó, gia đình đã thoát nghèo. Chúng tôi vô cùng biết ơn BĐBP Việt Nam. Tôi sẽ tiếp tục chăm sóc tốt trang trại của mình và giúp đỡ các gia đình trong bản cùng làm, cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

Nhìn thành quả của gia đình ông Pó, nhiều hộ dân trong bản Nậm Táy đã kéo nhau vào khu vực đồi Ăng Nặm khai hoang, phát nương làm rẫy trồng các loại cây nông sản... Gia đình anh Chìa Câu là một trường hợp điển hình. Ban đầu chưa biết làm, vợ chồng Chìa Câu được cán bộ Đồn BP Thông Thụ hướng dẫn đầu tư làm mô hình VAC, đào ao thả cá, trồng mía, dứa, sắn, ngô... Đến nay, gia đình anh lương thực, thực phẩm đã đủ dùng, không phải vào rừng chặt gỗ đổi gạo như trước kia nữa.

Anh Câu cho biết: “Sau khi BĐBP giúp đỡ ông Và Pó làm mô hình VAC, tôi thấy hiệu quả kinh tế rất cao, nên đã bàn với vợ con vào xây dựng mô hình kinh tế tại đồi Ăng Nặm. Đến đây, tôi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của Đồn BP Thông Thụ, các anh đã hướng dẫn kỹ thuật và cách làm VAC. Sau 1 năm làm mô hình này, đến nay, gia đình tôi cũng đã có thu hoạch”.

Là người chứng kiến sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ đối với người dân trong bản, ông Chử Ca, Phó bản Nậm Táy xúc động nói với chúng tôi: “Những năm qua, nhân dân bản Nậm Táy rất biết ơn Đồn BP Thông Thụ. Các anh đã gắn bó, gần gũi với chúng tôi như người thân trong gia đình. Các anh dạy tiếng Việt cho con em bản, giúp các hộ dân phát triển kinh tế. Mỗi khi có người dân trong bản đau ốm, anh đều tận tình đưa về chăm sóc, khám và cấp thuốc chữa bệnh. Những việc làm của các anh đã giúp bà con Nậm Táy vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi vô cùng cảm động và xem các anh như người con của bản. Những việc làm của Đồn BP Thông Thụ đã tô thắm thêm tình đoàn kết thủy chung Việt - Lào anh em".

Thượng tá Nguyễn Trọng Xoan, Chính trị viên Đồn BP Thông Thụ cho biết: Những hoạt động của đồn giúp đỡ nhân dân bạn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được chính quyền các cấp của huyện Sầm Tớ (Lào) đánh giá rất cao. Chúng tôi thấy sự đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên khu vực biên giới ngày càng thắm thiết hơn, công tác trao đổi thông tin giữa hai chính quyền, hai lực lượng bảo vệ biên giới nhanh hơn, thuận lợi hơn, người dân có trách nhiệm cao hơn trong việc bảo vệ, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ giúp nhân dân bản Nậm Táy chính là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước tại miền biên viễn xa xôi này. Với những cống hiến thầm lặng, thắm đượm nghĩa tình, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ đã và đang viết tiếp truyền thống tốt đẹp giữa quân và dân hai nước, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào thủy chung, son sắt, đời đời bền vững.      

Hải Thượng

Bình luận

ZALO