Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:35 GMT+7

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới

Biên phòng - Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, những năm qua, BĐBP Đồng Tháp (Việt Nam) đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Pray Veng (Vương quốc Campuchia) trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội của mỗi bên.

Đồn Biên phòng Thông Bình phối hợp với Đồn Công an bảo vệ biên giới Pem Tia tuần tra biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Chung tay giữ gìn an ninh trật tự trên biên giới

Không hẹn mà gặp, chúng tôi xuống Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp đúng lúc đơn vị đang phối hợp với Đồn Công an bảo vệ biên giới Koroka, Ty Công an tỉnh Pray Veng, Vương quốc Campuchia tổ chức tuần tra song phương. Để thực hiện tốt công tác phối hợp, hai bên đã tiến hành kiểm tra trên thực địa các dấu hiệu đường biên giới, các vị trí mốc quốc giới, cùng nhau phát quang xung quanh cột mốc. Sau khi hoàn thành các công việc trên thực địa, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình liên quan đến an ninh trật tự trên biên giới và trao đổi những nội dung phối hợp trong thời gian tới...

Tham gia đội hình tuần tra, Thiếu tá Đỗ Văn Sang, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Thường Phước, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước cho biết: “Đây là hoạt động thường niên trong công tác bảo vệ biên giới của Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước nhằm cụ thể hóa việc thỏa thuận tuần tra song phương giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp với Ty Công an tỉnh Pray Veng đã được ký kết. Thời gian qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thường xuyên tiến hành hoạt động tuần tra song phương để vừa kiểm tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, vừa trao đổi thông tin trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới… Nhờ làm tốt công tác phối hợp nên lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Thiếu tá Em Chên, Đồn trưởng Đồn Công an bảo vệ biên giới Koroka khẳng định: “Không chỉ phối hợp tốt trong việc cùng giữ gìn an ninh, trật tự trên biên giới, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước còn hỗ trợ quà, kinh phí cho các đơn vị bảo vệ biên giới và bà con Campuchia phía đối diện, điển hình nhất là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Trị giá vật chất tuy không lớn, có khi là mấy chục thùng mỳ tôm, mấy chục hộp khẩu trang, ít tiền mặt, nhưng đó là tấm lòng, là sự sẻ chia, sự quan tâm tới nhau. Chúng tôi luôn ghi nhớ nghĩa cử cao đẹp đó của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước”.

Không chỉ Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, mà tất cả các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp cũng thường xuyên phối hợp tốt với lực lượng chức năng Campuchia phía đối diện trong triển khai các biện pháp tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự trên biên giới. Đại úy Lê Hoàng Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thông Bình cho biết: “Ngoài việc tuần tra biên giới, chúng tôi còn thường xuyên trao đổi tình hình với các đơn vị phía Campuchia về các vấn đề liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng lậu, nhất là tình hình xuất nhập cảnh trái phép. Thường thì một tháng hai bên gặp nhau một lần theo quy định, nhưng khi có công việc đột xuất, hai bên có thể trao đổi với nhau qua điện thoại, đường dây nóng”…

Linh hoạt trong công tác đối ngoại Biên phòng

Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) và tỉnh Pray Veng (Campuchia) có chung đường biên giới dài 50,5km (trong đó, có 40km biên giới trên sông và 10,5km biên giới trên đất liền). Dọc trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp có 8 xã thuộc 3 huyện, thành phố, với hơn 28 nghìn hộ dân/80 nghìn nhân khẩu.

BĐBP Đồng Tháp trao kinh phí hỗ trợ Tiểu khu Quân sự tỉnh Pray Veng phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phú Quý

Xác định tốt việc bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chú trọng, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại, không ngừng củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Hàng tháng, hàng quý, các đơn vị đều tiến hành hội đàm, trao đổi tình hình với lực lượng bạn. Qua đó, kịp thời giải quyết các vụ việc có liên quan hai bên biên giới.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp luôn chủ động tích cực tham mưu giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương về công tác đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân phù hợp với tình hình thực tế trên tuyến biên giới.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới. Song, với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã chủ động, kịp thời thông tin, trao đổi cho nhau các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự hai bên biên giới.

Trong năm 2021, BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức 16 buổi hội đàm; gặp gỡ, trao đổi thông tin trực tiếp và trao đổi điện đàm 508 lượt. Hai bên cũng đã tổ chức tuần tra song phương được 38 tổ/704 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, bảo vệ nguyên trạng cột mốc, đường biên và dấu hiệu biên giới. Do làm tốt công tác phối hợp nên hai bên đã cùng nhau giải quyết 56 vụ/299 người liên quan đến các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, hai bên cũng thường xuyên trao đổi thông tin, hẹn gặp, tổ chức các đoàn sang thăm hỏi, chúc mừng nhân các dịp lễ, Tết…

Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Ngoài công tác phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự trên biên giới, hai bên cũng thống nhất chỉ đạo lực lượng chức năng tại cửa khẩu tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, bảo đảm đúng quy định của pháp luật mỗi bên. Ngoài ra, với quan điểm “giúp bạn là tự giúp mình”, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Đồng Tháp đã hỗ trợ phía bạn kinh phí và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19, với tổng trị giá 1 tỷ 850 triệu đồng”.

Nhờ làm tốt công tác đối ngoại biên phòng nên mối quan hệ phối hợp giữa BĐBP Đồng Tháp và lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Pray Veng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Những việc làm ý nghĩa đó tạo cơ sở để BĐBP Đồng Tháp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm trên khu vực biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO