Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:34 GMT+7

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Từ đầu tháng 5-2022 đến nay, các hoạt động sinh động và phong phú nằm trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022 đã được tổ chức tại khu vực biên giới tỉnh Bình Phước (Việt Nam) và 2 tỉnh Kratie, Tbong Khmum (Campuchia). Phóng viên Báo Biên phòng ghi nhận những ý kiến của đại diện chính quyền, người dân nước bạn Campuchia chia sẻ về các hoạt động ý nghĩa, góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Bunserey Rathmoney, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie, Campuchia:

Trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức tại huyện Snoul, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia, BĐBP Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương tặng 50 suất quà cho các cháu học sinh và 10 con bò cho bà con nông dân Campuchia. Đây là hoạt động ý nghĩa để xây dựng, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Thực tế, trong thời gian qua, lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước đã có nhiều hoạt động phối hợp để góp phần đẩy mạnh thương mại, đồng thời, hỗ trợ người dân 2 nước phát triển kinh tế. Trong điều kiện người dân địa phương chủ yếu canh tác các loại cây sắn, đào lộn hột...; các sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch phần lớn được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam đã giúp người nông dân có được đầu ra ổn định.

Chúng tôi rất mong phía Việt Nam hỗ trợ giống cây trồng, kỹ thuật canh tác để giúp bà con nông dân Campuchia nâng cao năng suất. Hiện nay, chính quyền tỉnh Bình Phước thường xuyên hỗ trợ nhân dân tỉnh Kratie trong lĩnh vực này. Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng sự hợp tác, hỗ trợ tiếp tục tăng cường hơn nữa.

Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nhân dân Campuchia về y tế. Đặc biệt, khi Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) đi vào hoạt động, chính quyền tỉnh Kratie sẽ chỉ đạo lực lượng bảo vệ cửa khẩu phía Campuchia tạo điều kiện cho người dân qua lại để khám chữa bệnh, kể cả ban đêm.

Sư thầy Duốc Phay Ry, chùa Cà Đốt, ở xã Tuần Lung, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia:

Bà con ở phum Cooc Tho Mo, xã Tuần Lung, huyện Mê Mốt rất vui mừng khi đoàn bác sĩ quân y 2 nước Việt Nam - Campuchia tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, điều này thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, cũng như giữa 2 địa phương kết nghĩa là ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và phum Cooc Tho Mo, xã Tuần Lung, huyện Mê Mốt. Không chỉ người dân ở địa phương mà còn có người dân ở các địa phương lân cận khi nghe thông báo cũng đã đến khám, chữa bệnh. Ở đây, điều kiện y tế không tốt bằng ở Việt Nam, nhưng không phải người dân nào cũng có điều kiện sang Việt Nam khám, chữa bệnh.

Trong 2 năm 2018 và 2019, tôi sang Việt Nam và đến thành phố Hồ Chí Minh để khám, chữa bệnh. Khi sang Việt Nam, tôi được các bác sĩ khám, chữa bệnh rất chu đáo, tận tình, giá dịch vụ y tế cũng hợp lý. Nay mai, khi Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ có điều kiện sang Việt Nam để khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Bà Tua Kim Toan, ở ấp Chơn Khu Lu, xã Pitanu, huyện Snoul, tỉnh Kratie, Campuchia:

Được phía Việt Nam sang đây tặng bò để tạo sinh kế cho người dân, tôi cảm thấy rất vui. Trước đó, một số đoàn của Việt Nam cũng thường xuyên đến địa phương để tặng bò cho bà con, nhờ đó, người dân có thêm sinh kế để phát triển kinh tế. Ở đây, nguồn sống chính của người dân là chăn nuôi và trồng trọt. Những người có điều kiện kinh tế tốt thì phát triển được đàn bò từ 15-20 con, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian qua, phía Việt Nam cũng có nhiều đoàn sang Campuchia để hỗ trợ người dân về cây giống, giúp bà con phát triển nông nghiệp. Những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, bà con bên Việt Nam thường sang giao lưu và tặng quà, tạo ra mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia. Hiện, nông sản của địa phương sau khi thu hoạch đều xuất bán thuận lợi qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) vào thị trường Việt Nam.

Bác sĩ quân y Sarady, Bệnh viện Quân y 179, Bộ Quốc phòng Campuchia:

Chương trình phối hợp khám bệnh, cấp thuốc cho người dân hai bên biên giới của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia là dịp để các y, bác sĩ hai bên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Trong 2 ngày, chúng tôi tiến hành xét nghiệm sinh hóa, chụp phim, siêu âm, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhiều người dân Campuchia.

Trước đây, sau khi tốt nghiệp ngành y tại Campuchia, tôi từng sang Việt Nam học tập nâng cao trình độ chuyên môn về ngành y để quay về phục vụ đất nước. Tôi đã bỏ ra một thời gian để học tiếng Việt và phải vượt qua rào cản ngôn ngữ để có thể học tập, nghiên cứu chuyên ngành y tế. Đó là những kỷ niệm khó quên trong tôi.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO