Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:22 GMT+7

Vun đắp quan hệ láng giềng hữu nghị Việt - Trung

Biên phòng - Những ngày qua, đông đảo nhân dân huyện biên giới Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đã được các y, bác sĩ thuộc Quân đội hai nước Việt Nam – Trung Quốc tận tâm thăm khám, cấp thuốc chữa bệnh. Đây là đợt khám, chữa bệnh chung ở khu vực biên giới do Quân đội hai nước thực hiện nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Những ngày tới, lực lượng quân y hai bên tiếp tục khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Hoạt động nhân văn đầy ý nghĩa này góp phần vun đắp và phát huy giá trị của quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc.

k48s_9a
Các y, bác sĩ thuộc Quân đội hai nước cùng thăm khám, thống nhất phương án điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Viết Lam

Ấm lòng cư dân biên giới

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Phục Hòa và huyện Long Châu đạt kết quả tốt nhất, Quân đội hai nước đã điều động trên 100 y, bác sĩ thuộc các bệnh viện Quân đội mang theo trang thiết bị hiện đại làm nhiệm vụ. Tại địa bàn huyện Phục Hòa, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần QĐND Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương chọn khuôn viên Trường Phổ thông Trung học Phục Hòa (thị trấn Hòa Thuận) làm địa điểm tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân. Sau khi được chọn, nơi đây nhanh chóng được “xây dựng” trở thành một “Bệnh viện quân y dã chiến”, với đầy đủ các phòng, khoa khám bệnh. Các phòng, khoa khám bệnh đều có sự tham gia tác nghiệp của các y, bác sĩ Quân đội hai nước. Họ cùng thăm khám, hội chẩn, đi đến kết luận tình trạng bệnh tật, đưa ra hướng điều trị cho mỗi bệnh nhân. 

Từ sáng sớm ngày đầu tiên “Bệnh viện dã chiến” đi vào hoạt động, cụ Pháng Thị Phéng, 88 tuổi, xóm Ná Rái, thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa được con cháu chở đến để khám bệnh. Thấy cụ Phéng được người nhà đỡ từ xe máy xuống, Đại úy Hứa Văn Thọ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cùng một cán bộ địa phương liền đến hỗ trợ dìu cụ vào làm thủ tục để sớm được khám bệnh. Tại phòng khám tổng quát, Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hỏi, nghe người nhà cụ mô tả triệu chứng bệnh mà cụ Phéng đang gặp phải. Sau đó, anh quay sang trao đổi thông tin bằng tiếng Anh với một nữ bác sĩ Quân đội Trung Quốc cùng bàn khám bệnh với mình. Hai người trao đổi với nhau, rồi cùng trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Cuối cùng, cả hai bác sĩ thống nhất giới thiệu cụ đi làm một số xét nghiệm sinh hóa để có cơ sở đưa ra kết luận về phương án điều trị căn bệnh cho bệnh nhân.  

Gần 9 giờ sáng, ông Bế Văn Gióng, 70 tuổi, bản Nà Sao, xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa đã khám bệnh xong với túi thuốc trong tay. Ông đang ngồi ở hành lang chờ người con trai mình lấy kết quả khám bệnh rồi cùng nhau trở về nhà. Trước đó, khi nhận được thông tin có đoàn cán bộ quân y hai nước Việt Nam – Trung Quốc tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí tại địa bàn huyện, ông cùng con trai và nhiều người dân trong xã đã vượt quãng đường gần 20km để đến đây kiểm tra, chăm sóc sức khỏe.

“Đã 10 năm nay, mỗi khi lao động nặng nhọc, tôi lại bị đau cột sống. Cứ nghĩ chắc đau do mình làm quá sức, nhưng thời gian gần đây lại đau nặng hơn. Nghe tin có đoàn bác sĩ hai nước Việt Nam – Trung Quốc khám chữa bệnh cho nhân dân nên tôi tìm đến. Ở đây, tôi được các bác sĩ tận tình thăm khám, cho đi chụp phim X quang, làm các xét nghiệm máu... Bác sĩ kết luận tôi bị thoái cột sống rồi cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn tôi rất chu đáo cách phục hồi sức khỏe. Tôi rất cảm động với sự ân cần của những thầy thuốc tại đây” - Ông Bế Văn Gióng chia sẻ. 

g04m_9b
Tổ công tác khám chữa bệnh lưu động xuống địa bàn, trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân tại gia đình. Ảnh: Viết Lam

Cùng nhau phục vụ nhân dân   

Cùng với việc khám, chữa bệnh tại “Bệnh viện dã chiến”, quân y hai nước cũng thành lập tổ công tác khám chữa bệnh lưu động trên địa bàn. Trên cơ sở được chính quyền địa phương giới thiệu, đội ngũ y, bác sĩ hai bên đã đến tận các gia đình khó khăn, gia đình chính sách thăm khám, tư vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân.

Các y, bác sĩ của Tổ công tác khám chữa bệnh lưu động tìm đến gia đình anh Hoàng Văn Huấn và chị Đàm Thị Dậu, ở thị trấn Hòa Thuận khi trời nắng nóng gay gắt. Từ lâu, cháu Hoàng Thị Xuân Hoa, 17 tuổi (con gái anh Huấn, chị Dậu) không hiểu vì lí do gì mà có những triệu chứng rất đáng thương. Cô bé người nhỏ thó, gầy khô, chân tay nhỏ dần, có lúc lên cơn co giật. Qua hỏi han người thân trong gia đình, các y, bác sĩ tìm hiểu quá trình, diễn tiến của bệnh rồi trực tiếp thăm khám cho cháu. Sau đó các thầy thuốc tiến hành hội chẩn tại chỗ, đưa ra những thông báo cơ bản, hướng điều trị để gia đình bệnh nhân thực hiện. Theo các bác sĩ cho biết, cháu Hoàng Thị Xuân Hoa đang mắc căn bệnh teo cơ, động kinh, cần sớm được đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán y khoa để có biện pháp điều trị tích cực nhất...      

Bác sĩ La Mẫn, Phó Chủ nhiệm Khoa Sản, Bệnh viện Quân khu Quảng Châu, Trung Quốc cho biết: “Đến Việt Nam, chúng tôi cảm nhận được tình cảm, sự nhiệt tình của các bác sĩ cũng như nhân dân Việt Nam. Tôi cảm thấy tự hào khi được đại diện cho quân y Trung Quốc sang Việt Nam tham gia hoạt động này. Tôi sẽ cố gắng mang hết khả năng của mình để khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Để đến được gia đình bà Lương Thị Lịch, 71 tuổi, xóm Tác Tò, thị trấn Thuận Hòa, Tổ công tác phải đi bộ quãng đường khá xa. Dưới sự hướng dẫn của một thanh niên tình nguyện, Tổ công tác men theo con hẻm nhỏ, rồi vào một ngôi nhà khá thấp. Ở đó, bà Lịch đang ngồi trên một chiếc xe lăn chờ sẵn tại cửa. Bà vui mừng, nói: “Các cô, chú khám xem làm sao, rồi cho bà cái thuốc gì để đỡ đau chân, tự đi lại được. Chứ ngồi xe lăn, phụ thuộc con cháu khổ lắm”. Qua những triệu chứng bệnh và trực tiếp thăm khám, Tổ quân y quyết định sáng hôm sau cho xe chở bà ra “Bệnh viện dã chiến” để tiến hành chụp X quang, làm các xét nghiệm rồi đưa ra kết luận và phương pháp điều trị phù hợp nhất. Dù chưa biết kết quả ra sao, nhưng bà Lịch rất cảm động trước những tình cảm chân thành của đội ngũ bác sĩ hai nước Việt Nam và Trung Quốc dành cho mình. 

Trong 3 ngày “hành quân” xuống địa bàn, Tổ công tác “đặc biệt” của quân y hai nước đã trực tiếp thăm khám cho trên 30 bệnh nhân ở các địa bàn khó khăn. Họ đang tạo nên những hình ảnh đẹp về những người lính gần dân, vì nhân dân phục vụ. Những chuyến công tác này đã để lại cho đội ngũ quân y hai nước Việt Nam – Trung Quốc những cảm nhận rất đặc biệt.

Viết Lam

Bình luận

ZALO