Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:31 GMT+7

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất:

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ lâu đời

Biên phòng - Tuy chỉ gói gọn trong chưa đầy một ngày, song Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới (HNQPBG) Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực được tổ chức ngày 15-5 tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) và huyện Snuol (tỉnh Kratie) đã trở thành một minh chứng nữa cho quyết tâm gìn giữ và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai nước.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh sang tham dự các hoạt động trong khuôn khổ giao lưu tại huyện Lộc Ninh. Ảnh: Xuân Cường

Ý nghĩa biểu tượng

Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Campuchia là một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa biểu tượng không chỉ bởi đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức mà còn có ý nghĩa hơn khi năm 2022 đã được hai nước xác định là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam” nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 / 24-6-2022) và cũng là năm kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen (20-6-1977 / 20-6-2022).

Ngay từ sáng sớm, bầu không khí rộn ràng, tươi vui, thắm tình đoàn kết, hữu nghị ngập tràn cặp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư-Trapeang Sre. Trong tiếng quân nhạc, đông đảo quần chúng nhân dân hân hoan vẫy cờ chào đón đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu và đoàn đại biểu Campuchia do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Samdech Pichey Sena Tea Banh dẫn đầu cùng tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu tại huyện Snuol và huyện Lộc Ninh.

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh cùng đoàn đại biểu hai nước khi tới thăm Trường Tiểu học Hun Sen 2 Thnou. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh tại cột mốc chủ quyền ở Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh trồng cây hữu nghị tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Ảnh: Xuân Cường

Trong những năm qua, cùng với việc không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác, Việt Nam và Campuchia luôn khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau bởi biên giới, lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong khi đó, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội khu vực biên giới, tạo thuận lợi cho việc phát triển giao lưu mọi mặt giữa chính quyền và người dân hai bên biên giới cũng là vì lợi ích và phồn vinh của hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung.

Với tinh thần như vậy, việc Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh thực hiện nghi thức chào cột mốc chủ quyền, trồng cây hữu nghị và chứng kiến tuần tra chung của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước một lần nữa góp phần nêu cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng một đường biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đúng với phương châm quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Yếu tố sống còn đối với vận mệnh hai nước

Là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, cùng uống chung dòng nước mát lành của dòng sông Mê Công, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia vốn có mối quan hệ gắn bó, truyền thống, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau từ lâu đời. Trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia cũng như xây dựng đất nước ngày nay, hai nước luôn kề vai sát cánh bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu. Như khẳng định của Bộ trưởng Phan Văn Giang, mối quan hệ tốt đẹp ấy được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thái thượng hoàng Norodom Sihanouk đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Lịch sử đã minh chứng mối quan hệ Việt Nam-Campuchia trở thành yếu tố sống còn đối với vận mệnh của hai đất nước.

“Thế hệ trẻ hai nước hôm nay may mắn được sinh ra và lớn lên khi hai đất nước được hoàn toàn giải phóng, được sống trong hòa bình, độc lập, được học tập và rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Các cháu học sinh sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Mong rằng các cháu sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện, giành được nhiều thành tích, phấn đấu vì tương lai của đất nước Chùa Tháp tươi đẹp, và sẽ cùng với các bạn trẻ Việt Nam vun đắp, phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó Việt Nam-Campuchia”, Bộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu khi cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh và đoàn đại biểu hai nước đến thăm Trường Tiểu học Hun Sen 2 Thnou tại huyện Snuol.

Đối với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh, nếu như trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, hai nước láng giềng anh em gần gũi Campuchia và Việt Nam đã từng cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ thì trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Chính phủ, quân đội và nhân dân hai nước tiếp tục tích cực giúp đỡ lẫn nhau thông qua sự ủng hộ về trang thiết bị y tế, cử lực lượng bác sĩ điều trị cho người dân. Quan hệ truyền thống lịch sử chiến lược đã thể hiện mong muốn phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Campuchia-Việt Nam.

“Đây là một nhân tố quan trọng vì tương lai của các cháu học sinh. Nhân dịp này, bác muốn nhắc nhở các cháu rằng hiện nay thiếu niên hai nước may mắn được sinh ra trong thời kỳ hai nước hòa bình, phát triển và mang lại cho các cháu nhiều cơ hội học tập trong và ngoài nước. Các cháu cần cố gắng học tập, rèn luyện để đạt được kết quả cao, đáp lại sự dạy dỗ của các thầy, cô giáo bởi các cháu là những mầm non trong tương lai. Bên cạnh đó, các cháu cần đoàn kết với thiếu niên Campuchia để giữ gìn, bảo vệ tình đoàn kết truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Campuchia ngày càng bền chặt”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh phát biểu khi cùng Bộ trưởng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu hai nước đến thăm Trường Tiểu học Lộc Tấn A tại huyện Lộc Ninh.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh và đoàn đại biểu hai nước tới thăm Trường tiểu học Lộc Tấn A. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh cùng đoàn đại biểu hai nước cắt băng khánh thành Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Ảnh: Xuân Cường

Trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Trong những năm qua, hợp tác quốc phòng song phương tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực và là một trong những trụ cột quan trọng, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia. Trong bối cảnh đó, Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất chính là cơ hội để lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng gặp gỡ, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm, trao đổi thống nhất những định hướng lớn trong hợp tác, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác quốc phòng song phương không ngừng phát triển.

Tại cuộc hội đàm ở huyện Lộc Ninh, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh đều đánh giá, thời gian qua, vượt lên những khó khăn của dịch Covid-19 cũng như diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, mối quan hệ Việt Nam-Campuchia nói chung, hợp tác quốc phòng song phương nói riêng vẫn trên đà phát triển tốt đẹp. Hai bên tích cực triển khai hiệu quả những nội dung hợp tác đã được thống nhất tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng tại thủ đô Phnom Penh vào tháng 12-2021. Các hoạt động trao đổi thông tin, duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hợp tác đào tạo đã được hai bên phối hợp triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, chia rẽ tình đoàn kết, quan hệ gắn bó Việt Nam-Campuchia.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên thống nhất tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phối hợp triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất trong Nghị định thư hợp tác quốc phòng 5 năm, Kế hoạch hợp tác thường niên; tăng cường trao đổi đoàn các cấp; Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; hợp tác giữa các quân khu, quân binh chủng, Bộ đội Biên phòng; hợp tác về công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế...

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo các cấp Campuchia tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia có điều kiện sinh sống, làm ăn ổn định, ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng Việt Nam hoạt động kinh doanh thuận lợi tại Campuchia.

Bộ trưởng Phan Văn Giang tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử xã, phường cũng như hoàn thành trọng trách vai trò Chủ tịch ASEAN 2022. Ngay sau hội đàm, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ tư lệnh Hiến binh Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ tư lệnh Hiến binh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh và đoàn đại biểu hai nước sau hội đàm. Ảnh: Xuân Cường
Bộ trưởng Phan Văn Giang tiễn Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh sau khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ giao lưu. Ảnh: Xuân Cường

Có thể nói, trong suốt chặng đường lịch sử hơn nửa thế kỷ qua, bất chấp biết bao khó khăn, thử thách với những thăng trầm, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia đã không ngừng được vun đắp, là tài sản vô giá, thiêng liêng của hai dân tộc. Thành công của Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất tiếp tục cho thấy tình cảm gắn bó sâu nặng giữa hai dân tộc đã được gìn giữ vẹn nguyên và ngày càng khăng khít. Và như khẳng định của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh, sự kiện có ý nghĩa lịch sử này là cơ hội để quân đội và nhân dân hai nước gặp gỡ, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, tuyên truyền, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống của mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.

Khánh thành Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong khuôn khổ Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Samdech Pichey Sena Tea Banh cùng đoàn đại biểu hai nước đã dự, cắt băng khánh thành Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Việc khánh thành và đưa công trình Trạm Y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam-Campuchia vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, gắn bó, không ngừng tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam-Campuchia.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO