Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 11:08 GMT+7

Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

Biên phòng - Trong không khí cả nước đón Tết đầm ấm thì trên các tuyến biên giới, những người lính quân hàm xanh vẫn chắc tay súng, từng ngày, từng giờ làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Với các anh, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm vui và tự hào vì được góp một phần công sức của mình, cùng mang đến một mùa Xuân yên vui, đầm ấm cho quê hương, đất nước.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế làm nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Những ngày cuối năm, Thiếu tá Nguyễn Văn Đại, Đội phó Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai và 6 đồng chí khác của Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 1, Đồn Biên phòng Ia Mơ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Có khác là, trên đường tuần tra, các anh sẽ hái những cành mai vàng rực rỡ để mang không khí mùa Xuân về trên chốt.

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 1 của Đồn Biên phòng Ia Mơ cách thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai 100km, thường được anh em chiến sĩ và đồng bào gọi là chốt “3 không”, bởi không có sóng điện thoại, không có nước và không có điện lưới quốc gia. Gian nan, vất vả là thế, nhưng 7 đồng chí thực hiện nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch số 1 vẫn giữ vững ý chí, quyết tâm bám chốt, bám đường biên, bám địa bàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến biên giới, góp phần tạo nên một mùa Xuân bình yên cho nhân dân.

Đại úy Đinh ƠRing, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơ cho biết: “Thời điểm cuối năm, hoạt động tội phạm, xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn càng diễn biến phức tạp hơn. Trước tình hình trên, đơn vị đã tăng thêm lực lượng lên các chốt phòng, chống dịch; đồng thời, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; thực hiện đảm bảo quân số trực 100% trên chốt với tinh thần vui Xuân mới không quên nhiệm vụ. Bên cạnh đó, vào những ngày Tết này, ngoài thời gian tuần tra, kiểm soát biên giới, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng đã thăm bà con trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, vui Xuân, đón Tết an toàn, đầm ấm. Đơn vị cũng tổ chức đón Tết cho số anh em ở lại trực Tết theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn, vui tươi, tiết kiệm”.

Không chỉ Đồn Biên phòng Ia Mơ, mà tất cả các đơn vị BĐBP trên cả nước đều đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu 100% quân số tại các tổ, chốt trên biên giới; tổ chức đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm cho bộ đội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về sẵn sàng chiến đấu; xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu. Trong đó, tập trung duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số, thời gian theo đúng quy định; triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh...

Các đơn vị cũng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý bộ đội, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông, quy định về sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tết Nguyên đán, duy trì nghiêm các chế độ trực theo quy định, đảm bảo 100% đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị, cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, các đơn vị cũng chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Trước đó, nhằm đảm bảo tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao, Bộ Quốc phòng ban hành Chỉ thị số 01/CT-BQP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nhâm Dần 2022. Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2022. Đồng thời, Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị số 106/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, giáo dục đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý kỉ luật.

Cũng như 7 đồng chí trên Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, dịch số 1 của Đồn Biên phòng Ia Mơ, cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh trên khắp các tuyến biên giới đều gác lại niềm riêng là được sum vầy bên gia đình trong bữa cơm tất niên, để ở lại đơn vị trực Tết. Trọng trách cao cả đó cũng chính là niềm vinh dự, tự hào lớn lao, khi công sức nhỏ bé của mình được góp chung, làm nên mùa Xuân bình yên, ấm áp của dân tộc.

Đức Bình

Bình luận

ZALO