Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 01:14 GMT+7

“Vui Tết Độc lập” cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội

Biên phòng - Với chủ đề "Vui Tết Độc lập", từ ngày 1 đến 30-9, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh 2-9 sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc (VHDLCDT) Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

anh1
Những chàng trai, cô gái Mông vui vẻ kéo vào trung tâm Làng VHDLCDT Việt Nam vui Tết Độc lập. Ảnh: Thanh Thuận

Theo Ban Quản lý Làng VHDLCDT Việt Nam, có gần 100 đồng bào với các nghệ nhân, già làng, trưởng bản của các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Dao tỉnh Sơn La; các nhóm nghệ nhân dân tộc (Mường, Thái, Tày, Khơ Mú, Dao, Ba Na, Ê Đê, Khmer) đang hoạt động hàng ngày tại Làng là những nhân vật chính của chương trình "Vui Tết Độc lập". Chương trình do Ban Quản lý Làng VHDLCDT Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La và đồng bào dân tộc thiểu số nhiều tỉnh trong cả nước tổ chức.

Chương trình sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ Tây Bắc mang chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày... mừng Tết Độc lập.

dsc-1193
Một góc chợ bày bán thổ cẩm trong Làng VHDLCDT Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận

Trung tâm chợ vùng cao là các gian hàng của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La giới thiệu các sản vật (rau cải, măng khô, măng tươi, su su, các loại gia vị, các món ăn đặc trưng của dân tộc Mông như thắng cố, rượu ngô, mèn mén...; của dân tộc Thái như xôi nếp màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, canh vón vén, cá nướng...) . Ngoài ra còn giới thiệu không gian thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Lào (trang phục, khăn, vòng tay, đồ lưu niệm...). 

Chương trình “Vui Tết Độc lập” cũng giới thiệu không gian văn hóa chợ các dân tộc đến từ Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các nghề thủ công truyền thống (đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ...), các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc cùng giao lưu với du khách như: Rồng ấp trứng, đánh quay, đánh mảng, đánh đu, leo dây, đánh yến… của các dân tộc Mông, Thái, Lào, Dao tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, tại Làng VHDLCDT Việt Nam trong dịp này còn có chương trình giao lưu nghệ thuật các dân tộc với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước do Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La phối hợp với  Ban Quản lý và đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Nghệ An), dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên), người Dao (huyện Ba Vì, Hà Nội), dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên), người Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk), người Ba Na (tỉnh Gia Lai) và Khmer tỉnh Sóc Trăng…

Vào những ngày cuối tuần trong tháng 9, tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ba Na, Ê Đê, Khmer thuộc Làng VHDLCDT Việt Nam sẽ có các chương trình biểu diễn văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em, ca ngợi quê hương đất nước…

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO