Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 04:26 GMT+7

Vui buồn xứ đạo

Biên phòng - "Đẻ ít, thằng Tít, thằng Tòm được đi học, sau này làm kỹ sư, bác sĩ, chứ không phải nai lưng đi biển mà vẫn đói như mình nữa" - Chị Hà, một giáo dân chia sẻ. Ở giáo xứ Ba Làng, hiện nay đã có nhiều chị em hiểu và làm theo như chị Hà. Đây chính là bước chuyển biến tích cực trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại xã Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

 7547.gif
Cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Lạch Bạng thực hiện công tác vận động quần chúng trên tàu của ngư dân.

Cách Quốc lộ số I không xa, vị mặn mòi của biển, hương nồng của cá, nhắc ta đã tới xứ đạo Ba Làng. Đường vào nhỏ nhắn, uốn lượn, gồ ghề, dù đi đường nào cũng đều dẫn về với biển. Gần biển là những xưởng chế biến hải sản quy mô hộ gia đình, ngư dân vươn đôi cánh tay nắng ròn mang mẻ cá đi phơi. Khác với những chuyến leo núi trèo non, có đi cả trăm cây số cũng toàn là rừng núi, về với biển thấy đông vui đến lạ. Trẻ em từ những ngõ nhỏ ùa ra, chúng nô nhau, cười rúc rích.

"Phải đẻ cho bằng được con trai mới có người đi biển. Trời sinh voi, trời khắc sinh cỏ", tay lều kều mấy con cá mang ra phơi, một cụ ông chia sẻ. Xã Hải Thanh hiện có 3.022 phụ nữ ở lứa tuổi 15 - 45, trong đó chỉ có 2.024 chị em sử dụng biện pháp tránh thai. Tại giáo xứ Ba Làng, con số tương đương là 1.325 chị em, trong đó, 552 chị em không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Tỉ lệ này cao so với nhiều địa phương khác. Song, với xứ đạo Ba Làng, đây là cả quá trình tuyên truyền, vận động "mưa dầm thấm lâu" của BĐBP, các ban, ngành, đoàn thể. Dân số và những chính sách kìm hãm phát triển dân số đang là câu chuyện nhức nhối tại xã Hải Thanh. 4.032 hộ với 17.481 khẩu, trong đó, giáo xứ Ba Làng chiếm 1.804 hộ, với 8.296 khẩu. Hải Thanh là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thiếu tá Trịnh Ngọc Đức, trinh sát Đồn BP Hải Thanh công tác tại xứ đạo Ba Làng ngót nghét gần chục năm. Anh thuộc như lòng bàn tay từng gia đình, từng nhân khẩu, từng ngõ ngách xứ đạo này. Năm 2006, đối tượng Phạm Văn Nhân truyền bá tư tưởng: "Theo Chúa trời dạy, đặt vòng tránh thai là có tội". Những luận điệu của y như bức tường vô hình ngăn cản chính sách Dân số - KHHGĐ đến với giáo dân. Không ít phụ nữ nghe theo lời xuyên tạc của y tháo vòng, từ chối sử dụng các biện pháp tránh thai.

Phối hợp thực hiện với cán bộ dân số xã, các đoàn thể địa phương, BĐBP tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tập trung và vào từng nhà giải thích, tuyên truyền cho mọi người hiểu chính sách Dân số - KHHGĐ của Nhà nước. "Con mình đẻ ra, mình phải nuôi dưỡng thành người, không thể để nó khổ như đời mình được" - đấy là những câu nói giản dị nhưng có sức tác động mạnh mẽ mà BĐBP không quản ngày đêm vận động. Quá trình tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn. Mỗi gia đình, mỗi độ tuổi cần có cách nói chuyện, giải thích khác nhau. Với những người trong độ tuổi sinh đẻ, BĐBP tham mưu, phối hợp với chính quyền xã tổ chức giao lưu bóng chuyền, phối hợp với phụ nữ thôn lồng ghép các kỹ năng sử dụng biện pháp tránh thai vào các chương trình tìm hiểu kiến thức về viên tránh thai, đặt vòng, sử dụng bao cao su...

Trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra đánh nhau, hiềm khích, bất hòa, vấn đề an ninh trật tự, an ninh tôn giáo luôn là nỗi trăn trở của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hải Thanh. Trưởng ban Đoàn kết công giáo, ông Nguyễn Văn Chữ tâm sự: "Có những vụ việc, nhiều lực lượng chức năng, bà con cũng không tin tưởng, không chia sẻ thông tin và chỉ có Bộ đội Biên phòng mới giải quyết được. Có các anh, xứ này mới bình yên mà phát triển kinh tế, trẻ em mới được đến trường, dân chài mới yên tâm vượt sóng ra khơi". Cái vòng luẩn quẩn đẻ nhiều và đói nghèo vẫn đang được tháo gỡ. Vấn đề đất đai nổi cộm lên với câu chuyện chuyển nhượng trái phép và quyên góp tiền, thu tiền của giáo dân bừa bãi sử dụng không đúng mục đích, việc xây dựng, cơi nới cơ sở tôn giáo khi chưa được sự cho phép của chính quyền đang là những nỗi lo nhức nhối.

Trung tá Nguyễn Xuân Hà, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn BP Hải Thanh cho biết: "Sức ép tôn giáo tới cơ quan chính quyền hiện rất lớn. Chính quyền chưa có biện pháp mạnh để cưỡng chế. BĐBP luôn chú trọng công tác tham mưu, hỗ trợ, phối hợp và bảo vệ chính quyền". Câu chuyện xây dựng Trường Tiểu học Hải Thanh của chính quyền xã Hải Thanh bị giáo dân cản trở. Công an, chính quyền, đoàn thể vào cuộc nhưng không thành. Các chiến sĩ Đồn BP Hải Thanh phải vào từng nhà, vận động và thuyết phục, cảm hóa những phần tử gây rối, lập lại trật tự an ninh thôn xóm.

Vũ Trang

Bình luận

ZALO