Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:09 GMT+7

Vui "Xuân sum họp" tại "Ngôi nhà chung"

Biên phòng - Từ ngày 1 đến 31-1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động trong chương trình "Xuân sum họp".

wlqh270fsd-9346_f_jqja52j80_1
Đồng bào dân tộc Mông giới thiệu nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải tại Làng Văn hóa. Ảnh: Thanh Thuận

Chương trình nhằm giới thiệu không khí nô nức đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân, đặc trưng các dân tộc, góp phần phát huy giới thiệu, quảng bá những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2019.

Trong khuôn khổ sự kiện tháng 1 "Xuân sum họp" sẽ bao gồm các hoạt động như: Tái hiện Lễ dâng sao giải hạn của đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn; giới thiệu nghi thức "Lẩu Then" và khúc hát ngày Xuân; trưng bày ảnh với chủ đề "Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung; biểu diễn nghệ thuật "Mùa xuân đi hội" của Nhà hát Tuồng Việt Nam; biểu diễn nghệ thuật "Xuân sum họp" của Nhà hát Chèo Việt Nam...

Tại các làng dân tộc sẽ thực hiện trang trí không gian bên ngoài và bên trong nhà để chuẩn bị đón Tết cổ truyền: Bên trong nhà bày mâm ngũ quả, cành đào, treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và trang trí không gian nhà theo đúng phong tục ngày tết của các dân tộc; bên ngoài trang trí cổng, không gian xung quanh, lối đi vào và không gian tổ chức trò chơi dân gian, trang trí tiểu cảnh điểm nhấn, đặc biệt làm nổi bật không khí đón mừng năm mới của các làng dân tộc Tây Bắc (dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao, Tày, Nùng, Khơ Mú).

Vào các dịp cuối tuần, tại không gian Làng diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật “Mùa xuân đi hội” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; chương trình biểu diễn nghệ thuật “Xuân sum họp” của Nhà hát Chèo Việt Nam và đặc biệt trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”, giới thiệu khoảng 40 bức ảnh giới thiệu các hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền để thấy được những hoạt động cũng như sắc màu văn hóa đã được các cộng đồng tái hiện tại Làng nhất là các lễ hội đón Tết vui Xuân của đồng bào.

xi3lfs286q-9346_f_jqja55wu1_2
Đồng bào Thái giới thiệu các món ăn truyền thống tại Khu chợ của Làng trong chương trình “Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới” ngày 1-1-2019 thu hút đông đảo khách tham quan. Ảnh: Thanh Thuận

Đặc biệt, đầu năm 2019 (từ ngày 10-1-2019), "Ngôi nhà chung" sẽ đón thêm một cộng đồng dân tộc nữa là đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn về hoạt động hàng ngày tại Làng. Đồng bào sẽ làm lễ dâng sao giải hạn và nghi thức vào nhà mới để chính thức nhận ngôi nhà Nùng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và xua đuổi những điều xui xẻo, chờ mong những gì an yên, hạnh phúc.

Bên cạnh các hoạt động và chương trình văn hóa, trong tháng 1-2019, du khách đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc, thưởng thức các món ăn dân tộc đặc sắc như xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… trải nghiệm các hoạt động làng nghề như hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 14 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO