Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:57 GMT+7

Vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu

Biên phòng - Thời điểm này, tỉnh Bình Phước chủ động nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực các cửa khẩu ở mức cao nhất và áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa. Việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới là giải pháp quan trọng, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, cũng như đảm bảo thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước phân luồng phương tiện lưu thông qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bình Phước. Ảnh: TTXVN

Kiểm soát chặt nguồn lây

Tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - Trapeang Sre (tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia), cửa ngõ giao lưu thương mại, đầu mối giao thông quan trọng giữa Bình Phước và các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, việc kiểm soát dịch Covid-19 được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, tất cả lái xe đường dài chở hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu đều được test nhanh Covid-19. Các quy định về phòng, chống dịch đối với phương tiện vận tải hàng hóa vào khu vực cửa khẩu được thực hiện nghiêm theo quy định.

Bác sĩ Ngô Phước Lộc, Phó trưởng Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện test nhanh Covid-19 tất cả tài xế xe chở hàng và những người qua cửa khẩu. Đồng thời khử khuẩn toàn bộ xe trước khi các phương tiện từ Campuchia vào tỉnh. Các lái xe, chủ hàng đều phải thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch phía ngoài khu vực cửa khẩu, khi đảm bảo các yêu cầu về y tế mới được phép đưa xe chở hàng vào bãi xe”.

Là cửa khẩu quốc tế, lưu lượng xe ôtô vận chuyển hàng hóa cao, tiềm ẩn nguy cơ lớn về dịch bệnh. Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã thiết lập “hàng rào” bảo vệ nhiều lớp tại khu vực cửa khẩu. Trung bình mỗi ngày có hơn 100 lượt phương tiện vận tải hàng hóa qua đây, ngành chức năng của tỉnh đã thiết lập các chốt kiểm soát dịch, quản lý chặt phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu. Các lực lượng hải quan, BĐBP, y tế đã phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhịp nhàng, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa qua biên giới.

Anh Nguyễn Phát Đức, Phó đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư nhấn mạnh: “Chi cục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh và địa phương. Chúng tôi cũng tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp các giải pháp phòng, chống dịch, nguy cơ lây nhiễm và những tác động của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế nếu để xảy ra. Chi cục cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện cho hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra bình thường, không để hàng hóa tồn đọng”.

“Đổi tài xế” ngăn dịch

Cùng với các biện pháp phòng dịch, Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư cũng đã triển khai thực hiện mô hình “Đổi tài xế” lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu. Để thực hiện mô hình này, các lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng, y tế, ban quản lý cửa khẩu phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhịp nhàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa qua biên giới. Doanh nghiệp chủ động tăng cường tài xế để trung chuyển hàng hóa. Theo đó, mỗi xe hàng, doanh nghiệp bố trí 2 lái xe, 1 người chỉ lái trên địa phận Campuchia, 1 người lái trên địa phận Việt Nam, đổi lái cho nhau tại khu vực cửa khẩu. Tài xế Việt Nam vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu, sau đó bàn giao cho tài xế phía Campuchia tiếp tục đưa hàng sang nước bạn và ngược lại. Tất cả công đoạn đều phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Đoàn Trọng Nghĩa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước khẳng định: “Để tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu, đảm bảo giao thương 2 bên biên giới và công tác phòng, chống dịch, các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu đã thực hiện đổi đầu xe container tại khu vực cột mốc trước khi vào nội địa. Đồng thời tiến hành đổi tài xế đối với các phương tiện vận tải không phải là xe container. Sau một thời gian thực hiện, điều này đã giảm áp lực cho các lực lượng và kiểm soát tốt dịch bệnh từ bên ngoài”.

“Sau khi đổi tài xế, buồng lái của các phương tiện cũng được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các luồng di chuyển của phương tiện được kiểm soát và bố trí theo nguyên tắc một chiều. Các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ. Việc thực hiện mô hình đổi tài xế tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục” Thiếu tá Đoàn Trọng Nghĩa cho biết thêm.

“Tôi thường xuyên vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu này. Việc doanh nghiệp thực hiện đổi tài xế như vậy là hợp lý, vừa tạo thuận lợi trong công việc lại đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tôi cho rằng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp thế này, việc kiểm soát chặt người và phương tiện như vậy là rất tốt. Khi có giấy test nhanh âm tính với Covid-19, cũng giúp mình an tâm hơn” - anh Vũ Mạnh Hà, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, người lái xe chở hàng lên Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư chia sẻ.

Với việc siết chặt quản lý phòng, chống dịch Covid-19 qua nhiều vòng tại khu vực cửa khẩu biên giới, công tác phòng chống, dịch bệnh nơi đây đã được kiểm soát tốt, góp phần tích cực ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua đường bộ ở các cửa khẩu của tỉnh cũng không bị đình trệ.

Anh Ngọc

Bình luận

ZALO