Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:21 GMT+7

Vừa chống dịch Covid-19, vừa giúp dân phòng, chống mưa lũ

Biên phòng - Thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mưa lũ xảy ra liên tục khiến cho việc thực hiện nhiệm vụ “kép”: Bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng BĐBP càng trở nên khó khăn. Ở nhiều tổ chốt, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang phải căng sức bảo vệ chốt trước mưa lớn, đồng thời giúp dân khắc phục hậu quả do lũ quét, sạt lở đất gây ra.

Nước lũ dâng cao tới tận nóc chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận. Ảnh: Mí Lùng

Cả chốt chìm trong nước lũ

“Khoảng 4 giờ sáng, tôi thấy nước suối dâng lên liên tục. Tôi liền gọi anh em thu xếp đồ đạc chuyển lên cao. Lúc chúng tôi dọn xong đồ đạc thì nước đã dâng đến chốt. Không lâu sau đó, cả chốt gần như chìm trong dòng nước. Tôi công tác ở địa bàn này 4 năm rồi, nhưng chưa khi nào nhìn thấy nước dâng lên cao và nhanh như thế” – Trung úy Ly Mí Lùng, cán bộ Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang nhớ lại thời khắc chốt bị ngập lụt, xảy ra sáng 14-8.

Trung úy Lùng cùng 3 đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ ở chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc khu vực thôn Cốc Pục, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, gần cột mốc 320. Đây là đường mòn mà người dân hay đi qua lại, cán bộ Biên phòng phải tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để kiểm soát, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Do điều kiện khó khăn, anh em phải làm chốt bằng bạt, dựng trên bãi đất rộng cách suối khoảng 100m.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang cho biết, mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất đá và giông lốc đã khiến 1 nhà dân bị sập, 12 nhà dân trên khu vực biên giới bị hư hỏng. BĐBP Hà Giang điều động gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp người dân các xã Chí Cà, huyện Xín Mần; Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì; Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ; Minh Tân, huyện Vị Xuyên khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Theo mô tả của Thượng tá Nguyễn Hữu Thủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, vào mùa cạn, nước suối chỉ lên tới đầu gối. Mùa mưa, mực nước cao hơn, nhưng chưa khi nào nước suối lên cao như hôm vừa rồi. Anh em đã phải di chuyển lên tận một hang đá gần đó để lánh nạn. Anh em thực hiện gác đêm nghiêm nên mới phát hiện nước suối dâng lên bất thường, may là kịp thời di chuyển, nếu không thì không biết hậu quả thế nào. Sau khi nước rút, đơn vị đã tăng cường cán bộ dọn vệ sinh, di chuyển lều bạt lên đóng chốt ở vị trí cao hơn để đảm bảo an toàn cho anh em làm nhiệm vụ trong mùa mưa lũ.

Anh Thủy cho biết thêm, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới kết hợp phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận đã tổ chức 5 chốt tại 5 địa điểm trên biên giới. Các chốt đều được dựng bằng lều bạt. Quân số của đơn vị ít, trong khi nhiệm vụ rất nặng. Hơn nữa, thời tiết, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt nên ảnh hưởng lớn tới việc thực hiện nhiệm vụ. Có điểm chốt không có điện, không có nước, anh em phải sử dụng pin khô để nạp đèn pin phục vụ tuần tra, kiểm soát ban đêm. Trong điều kiện mưa gió, tầm nhìn rất hạn chế, đường đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng lớn tới việc cơ động của cán bộ, chiến sĩ. Về lâu dài, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận đang vận động các nguồn hỗ trợ để làm chốt bán kiên cố, mượn đất của dân để cán bộ, chiến sĩ tại các chốt tăng gia sản xuất, tự túc được một phần rau xanh và thực phẩm.

Theo Thượng tá Hoàng Ngọc Định, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Giang, BĐBP Hà Giang hiện có 62 chốt cố định và 17 tổ cơ động phòng, chống dịch Covid-19 với 268 cán bộ, chiến sĩ. Với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Giang và các huyện, thị xã biên giới, đến nay, đã có 11 chốt được dựng bằng khung sắt, quây tôn xung quanh, mái được lợp tôn nên che chắn được gió mưa. Hiện vẫn còn 43 chốt được dựng bằng nhà bạt. Nếu có mưa, bão lớn, cả 43 chốt này đều có nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo an toàn cho các tổ, chốt trong mùa mưa lũ và phục vụ công tác lâu dài, BĐBP Hà Giang đang đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ làm 20 chốt bán kiên cố.

Chia quân giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Vừa lo cho mình, vừa lo cho dân là tình cảm, trách nhiệm mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã và đang thể hiện trên biên giới. Tại Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, trong những ngày qua, đơn vị đã phải chia quân, một bộ phận tập trung dựng lại chốt ở khu vực mốc quốc giới 320 để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, một số anh em khác tỏa xuống địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang phối hợp với Công an xã Nghĩa Thuận giúp người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả sạt lở đất. Ảnh: Mí Lùng

Ngay trong sáng 16-8, khi nước lũ rút, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tới giúp chị Sân Thị Viên, ở thôn Cốc Pục, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ khắc phục hậu quả vụ sạt lở, dọn vệ sinh bùn đất để lấy đường chở vật liệu xây dựng nhà. Cũng trong sáng 16-8, 15 cán bộ của đơn vị đã xuống thôn Ma Sào Phố, xã Nghĩa Thuận giúp gia đình anh Vàng Thìn Dũng di chuyển người và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà vừa bị đất đá vùi lấp.

Theo thông tin từ Phòng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tham mưu BĐBP, từ ngày 14 đến 17-8, trên địa bàn biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên đã xảy ra mưa to kéo dài gây sạt lở và ngập lụt một số khu vực. Trước tình hình đó, các đơn vị BĐBP đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện đến các khu vực bị ảnh hưởng để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời di dời các hộ dân ở vùng bị ngập lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO