Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 11:19 GMT+7

Vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ tại Quảng Trị: Đã tìm thấy 8 thi thể

Biên phòng - Đến khoảng 13 giờ ngày 18-10, các lực lượng đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV.

Các lực lượng tìm thấy thi thể trong vụ sạt lở. Ảnh: Đình Tiến

Như đã đưa tin, rạng sáng 18-10, một vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 337, Quân khu 4 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng các lực lượng tại chỗ đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức có mặt tại hiện trường tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đến thời điểm hiện tại, tổng số lực lượng tham cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường là hơn 330 người gồm: Lực lượng của Đoàn KTQP 337; Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị; Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hướng Hóa và dân quân các xã trên địa bàn.

Thông tin từ hiện trường tìm kiếm, cứu nạn, các lực lượng đã tìm kiếm được 8 thi thể cán bộ, chiến sĩ mất tích. Các lực lượng đang tìm kiếm 14 người đang bị vùi lấp.

Các lực lượng tiếp tục tìm kiếm các thi thể. Ảnh: Viết Lam

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện tại, do điều kiện đường từ trung tâm huyện Hướng Hóa vào xã Hướng Phùng tiếp tục xảy ra sạt lở nên các lực lượng tăng cường cho nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn chưa thể cơ động vào hiện trường. Trước mắt, công tác cứu hộ, cứu nạn hoàn toàn do các lực lượng tại chỗ thực hiện. Về phương án cứu hộ tiếp theo, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tham mưu cho UBND tỉnh và UBND huyện Hướng Hóa huy động lực lượng, phương tiện của nhân dân để tổ chức san gạt khai thông đường vào hiện trường cứu hộ.

Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng điều hành một tổ công tác tìm kiếm. Ảnh: Viết Lam

Theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hướng Hóa, do ảnh hưởng của mưa, lũ kéo dài, trong đêm 18-10 trên địa bàn huyện Hướng Hóa xảy ra nhiều điểm sạt lở, trong đó có điểm sạt lở tại doanh trại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) làm 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Sạt lở cũng khiến 2 căn nhà của người dân tại xã Húc (Hướng Hóa) bị vùi lấp hoàn toàn khiến 6 người mất tích và 4 người khác bị thương. Đến thời điểm hiện tại, Ban CHQS huyện Hướng Hóa đã huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm được 8 thi thể nạn nhân.

Theo quan sát của phóng viên Báo Biên phòng có mặt tại hiện trường, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối từ thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) đi vào hiện trường chỉ cách hơn 20km, nhưng có rất nhiều điểm sạt lở, nên các phương tiện không di chuyển được. Đầu giờ sáng, một số lực lượng cùng các phóng viên vượt các điểm sạt, thì gặp nước lũ đổ dồn về phía điểm sạt, nên phải quay lại.

Do hiện trường là doanh trại quân đội, ngọn đồi phía sau cứ sạt liên tục, nên phóng viên và người dân không vào được trong doanh trại.

Viết Lam-Đình Tiến-Hưng Thơ

Bình luận

ZALO