Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:11 GMT+7

Vũ Quang oằn mình chống chọi với mưa lũ

Biên phòng - Ngày 5-9, tại huyện miền núi Vũ Quang, người dân đang oằn mình chống chọi với mưa lũ. Nước lũ trên sông Ngàn Sâu đang dâng cao, công tác sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn đang được người dân và các lực lượng khẩn trương thực hiện.

8qdcxrm26a-19170_16d0059588bb5eec5f92_Still0601_00035
Thôn Hương Đại, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang có vùng bị ngập sâu trên 1m. Ảnh: Văn Tịnh

Nếu như ngày này vào các năm trước, thầy cô giáo cũng như các em học sinh trường THCS Bồng Lĩnh, huyện Vũ Quang long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới thì năm nay các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh nơi đây đang dồn sức để sơ tán tài sản của nhà trường đến nơi an toàn. Sổ sách, máy tính, bàn ghế, dụng cụ học tập, tất cả đã và đang được đưa lên khu vực cao ráo. 100% thầy cô giáo túc trực và làm việc suốt từ đêm 4-9 đến sáng 5-9. Nước mưa hòa cùng nước mắt tạo nên một khung cảnh vô cùng buồn trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

still0601-00030
Trường THCS Bồng Lĩnh vận chuyển các thiết bị dạy học lên tầng 2 tránh lũ. Ảnh: Văn Tịnh

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Bồng Lĩnh, Vũ Quang chia sẻ: "Trường chúng tôi đã chủ động di dời tài sàn cũng các trang thiết bị lên cao, nhưng vẫn rất lo, các giáo viên chúng tôi phải thường xuyên túc trực tại đây. Mong sao lũ sẽ không lên nữa. Sau lũ chúng tôi sẽ bắt tay vào việc tổng dọn vệ sinh, sắp xếp lại bàn ghế để học sinh sớm được đến lớp".

Tại xã Đức Bồng, đến 9 giờ sáng ngày 5-9, nước lũ dâng cao đã làm ngập lụt 4 nhà văn hóa, trên 400 hộ dân bị cô lập, 3 ha hoa mùa bị ngập trong nước. Ban mặt trận các thôn đang kêu gọi người dân chia sẻ, hỗ trợ các gia đình bị ngập lũ di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn.

Là hộ dân sống ở vùng trũng thấp, năm nào gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 2, xã Đức Bồng cũng thấp thỏm lo lắng với công việc phòng chống và sơ tán tài sản. Mặc dù đã có sự phòng tránh từ trước, những hôm nay nước lũ dâng nhanh làm cho gia đình bà rất vất vả khi di dời tài sản đến nơi an toàn. Bà Hồng tâm sự: "Trời đang mưa to thế này, chắc nước sẽ còn tiếp tục dâng cao, tài sản gia đình tôi đưa lên chạn cả rồi không biết có sao không nữa".

Đến 10 giờ sáng 5-9, trên địa bàn huyện Vũ Quang có trên 2.500 hộ dân bị cô lập do nước ngập các tuyến đường ở Đức Liên, Đức Hương, Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Hương Thọ, Sơn Thọ... 8 hội quán thôn, 25 hộ dân ở xã Đức Hương, Đức Bồng đã bị ngập nước, 25 ha hoa màu bị thiệt hại nặng. Nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng. Một số trường học cũng đã bị nước ngập vào sân, sạt lở phía sau như Trường Mầm non Đức Lĩnh, THCS Bồng Lĩnh, THPT Cù Huy Cận, Tiểu học Hương Minh...

still0601-00034
Người dân xã Đức Bồng đưa đàn gia súc lên vùng cao tránh lũ. Ảnh: Văn Tịnh

Trước tình hình đó, UBND huyện Vũ Quang đã liên tục ban hành điện chỉ đạo các xã, thị trấn nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp phòng, chống mưa lớn đặc biệt là bảo vệ diện tích cây trồng vụ Hè thu; các đơn vị thi công sẵn sàng các loại phương tiện, trang thiết bị để xử lý sự cố công trình, các trường học không tổ chức lễ khai giảng mà tập trung công tác di dời tài sản đến nơi an toàn. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện, các xã, thị trấn bám sát các thôn, xóm để chỉ đạo công tác di dời người, tài sản.

Ông Nguyễn Thiều Quang, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, hiện tại, công tác di dời người, tài sản đang được các xã vùng ngập lũ trên địa bàn huyện Vũ Quang triển khai gấp rút.

Thế Mạnh - Văn Tịnh

Bình luận

ZALO