Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:57 GMT+7

Vũ khí nóng trôi nổi giữa cộng đồng

Biên phòng - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình trạng sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã gây ra nhiều vụ việc đau lòng trong cộng đồng. Thực trạng ấy gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự, đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng.

m9p1_18a
 Các loại súng tự chế do người dân giao nộp. Ảnh: Lê Đồng

Hồi chuông báo động

Cách đây không lâu, trong lúc đi săn vào ban đêm, Lê Quốc Công (sinh năm 1987, trú tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ) nhìn nhầm một người đang ngồi câu cá tưởng là thú rừng nên đã nổ súng. Khi đến gần, Công bàng hoàng phát hiện mình bắn nhầm. Quá hoảng sợ, đối tượng Công vứt xe máy tại hiện trường rồi tìm mọi cách lẩn trốn pháp luật. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc và triệu tập Lê Quốc Công. Tại cơ quan điều tra, Công khai, khẩu súng gây sát thương anh Hoàng Đức Thuận (sinh năm 1978, trú tại thôn Thượng Nghĩa, xã Cam Nghĩa) là do mình tự chế.

Vụ việc trên chưa kịp lắng xuống thì người dân trên địa bàn tỉnh lại bàng hoàng khi nghe tin, một cháu bé mới 13 tuổi vô ý bắn chết người. Trước đó, cháu Nguyễn Văn Th (trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) đến nhà ông Võ Văn Th chơi. Thấy khẩu súng ông Th đi săn về bỏ lại trên xe máy, cháu bé đem ra nghịch. Không may, súng cướp cò khiến một em nhỏ mới 5 tuổi tử vong.

Hai vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ trong cộng đồng đang gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại tỉnh Quảng Trị. Trước đây, sau ngày hòa bình, tuy Nhà nước có chủ trương thu hồi số vũ khí mà lực lượng vũ trang, cán bộ, dân quân, du kích của ta được trang bị hoặc do địch để lại, nhưng một số người dân vẫn cố tình lưu trữ, sử dụng với nhiều lý do khác nhau. Cùng với đó, một số người khác đã tự chế các loại súng, vũ khí gây sát thương cao và lén lút sử dụng.

Một thực trạng đáng quan ngại khác là nạn buôn bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng thu gom thuốc nổ tại Lào rồi đưa về Việt Nam để tiêu thụ. Ở nhiều địa phương, một số người dân không thông báo việc phát hiện bom mìn, vật liệu nổ, vũ khí do mình tìm thấy cho lực lượng chức năng hoặc giao nộp theo đúng quy định của Nhà nước.

Thay vào đó, bà con lại bán những vũ khí, bom mìn còn nguyên sức nổ cho các cửa hàng kinh doanh, buôn bán phế liệu. Mới đây nhất, tại địa phận thôn Hà Lợi Trung (xã Trung Giang, huyện Gio Linh), lực lượng chức năng nhận được thông tin có 7 đối tượng đang đưa 3 quả bom lên xe tải đi tiêu thụ. Khi bị phát hiện, các đối tượng đã tìm cách lẩn trốn, 2 người bị bắt giữ tại hiện trường là Nguyễn Văn Trị (41 tuổi, trú tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh) và Lê Văn Bảo (32 tuổi, trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Đến hôm sau, 5 người chạy trốn (đều trú tại xã Trung Giang và Gio Mỹ, huyện Gio Linh) đã đầu thú chính quyền địa phương.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, sau khi chung tiền mua máy rà sắt ở độ sâu lớn, nhóm 6 người trú tại huyện Gio Linh đi rà tìm phế liệu và phát hiện 3 quả bom MK82, mỗi quả nặng 226kg gần khu vực giới tuyến sông Bến Hải. Các đối tượng đã liều lĩnh thuê máy múc để đưa 3 quả bom lên mặt đất, sau đó gọi Lê Văn Bảo lái ô tô từ Quảng Bình vào, mang đi cất giấu để bán phế liệu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài sự thiếu hiểu biết về pháp luật của các đối tượng, các thủ tục giao nhận cho lực lượng chức năng quá phức tạp, nhiêu khê cùng với mức hỗ trợ thấp khiến nhiều vũ khí, vật liệu nổ có đường đi chung là... bán đồng nát.

jiyk_18b
BĐBP tuần tra, bảo vệ biên giới, ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển vật liệu nổ. Ảnh: Tây Long

Còn nhiều khó khăn

Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền sâu rộng những nội dung của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Hình thức và nội dung tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng, thông qua phương tiện truyền thông, hệ thống loa phát thanh khu phố, tờ rơi, pa nô, áp phích... Ở địa phương, đặc biệt là khu vực biên giới, BĐBP phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường... tập trung tuyên truyền tại khu vực có đông đồng bào các dân tộc sinh sống, vùng sâu, vùng xa, biên giới; đặc biệt nơi có nhiều người dân tham gia tìm kiếm phế liệu chiến tranh...

Tính riêng ở khu vực biên giới của tỉnh Quảng Trị, BĐBP đã tuyên truyền, vận động người dân giao nộp 12 khẩu súng, 1 báng gỗ, 1 vỏ chai, 1 van dùng để chế súng bắn cồn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tất cả các tang vật và vũ khí, vật liệu nổ bị bắt giữ hoặc do nhân dân giao nộp, chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP tổ chức tiếp nhận và bàn giao cho Ban Chỉ huy Quân sự các huyện biên giới để bảo quản, tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế ở một số địa phương, việc thực hiện Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và công tác tuyên truyền, vận động chưa được tiến hành một cách thường xuyên, sâu rộng. Do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên vẫn đi đào bới phế liệu, cưa bom, mìn để lấy thuốc nổ; tàng trữ, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ; tự chế vũ khí và lén lút sử dụng... Tình trạng thanh, thiếu niên hư hỏng tụ tập thành ổ nhóm, sử dụng dao, kiếm gây rối, gây án hình sự vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây bức xúc trong nhân dân. Công tác đăng ký, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang được thực hiện một cách thủ công nên chưa đáp ứng được yêu cầu của việc theo dõi, quản lý, truy tìm. Trong khi đó, cán bộ làm công tác này chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên ngành về quân khí cũng như chưa được hưởng các chế độ chính sách đặc thù.

"Nhờ sự tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, mình mới hiểu ra việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì vậy, mình đã tự nguyện giao nộp khẩu súng săn tự chế cho lực lượng chức năng. Mình cũng tích cực vận động người dân trong bản giao nộp vũ khí, vật liệu nổ các loại".

Ông Hồ Minh Lý, một người dân tự nguyện giao nộp vũ khí cho biết.

Hiện tại, việc bảo quản, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn do không có kho chứa, tủ cất giữ theo đúng quy định. Một số biểu mẫu phục vụ công tác đăng ký, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ chưa phù hợp gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Một điều đáng quan tâm là kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, vận động thu gom, tiếp nhận, phân loại, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ quá ít so với nhu cầu thực tế. Công tác thi đua khen thưởng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ này cũng như người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn mang tính hình thức dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Thiết nghĩ, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế trên đòi hỏi sự quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng là rất cần thiết để vũ khí, vật liệu nổ không còn trôi nổi trong cộng đồng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh trật tự và tính mạng của người dân.

Tây Long

Bình luận

ZALO