Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:15 GMT+7

“Vũ khí đặc biệt” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước chuyến hành trình lên biên giới tỉnh Đắk Lắk, chúng tôi được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk giới thiệu sơ qua về tình hình biên giới, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ “kép” của đơn vị để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới. Trong đó, có một biện pháp mà tôi đặc biệt lưu ý, đó là tăng cường những “vũ khí đặc biệt” nhằm kiểm soát chặt chẽ biên giới và phòng, chống dịch.

Chó nghiệp vụ Vich Mơ tham gia tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo. Ảnh: Ngọc Lân

Điểm dừng chân của chúng tôi là Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ea H’leo, đơn vị đóng quân xa nhất trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 135km về phía Tây Bắc. Đây là khu vực tiếp giáp với biên giới của tỉnh Gia Lai, có địa hình tương đối phức tạp, nơi các đối tượng thường lợi dụng để xuất, nhập cảnh trái phép.

Xuất phát từ sáng sớm nhưng cũng đến quá trưa, chúng tôi mới lên đến chốt. Chốt nằm biệt lập giữa rừng, bao quanh là những cánh rừng khộp rộng lớn. Đón chúng tôi, Đại úy Nguyễn Công Thành, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo niềm nở nói: “Hy vọng các anh từ thành phố mang theo mưa vào biên giới, chứ nửa tháng nay ở đây trời không mưa. Các anh đến cũng đúng thời điểm bộ đội chuẩn bị thay phiên lên đường tuần tra”.

Thấy vậy, chúng tôi cũng xin phép được theo bước các anh đi tuần tra. Sau vài phút chuẩn bị, đội hình tuần tra đã sẵn sàng lên đường. Điều khiến chúng tôi chú ý là trong đội hình tuần tra có sự xuất hiện của một thành viên hết sức đặc biệt, đó là Vich Mơ, một chú chó nghiệp vụ được tăng cường lên chốt phòng, chống dịch, cùng với huấn luyện viên (HLV), Trung úy Lê Đức Chí Tuấn. Trong đội hình tuần tra, chó nghiệp vụ Vich Mơ được bố trí đi đầu, để khi phát hiện điều gì bất thường, sẽ báo cáo ngay cho HLV và người chỉ huy biết để kịp thời xử lý. Vich Mơ có thân hình to lớn, chiều cao tầm 60cm, nặng khoảng 30kg, với cái đầu linh hoạt, nhãn quan linh động và đôi tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước, mỗi khi chuyển động, hai chiếc tai này gần như rạp về phía sau.

HLV, Trung úy Lê Đức Chí Tuấn cho biết: “Vich Mơ là giống chó Becgie có nguồn gốc ở nước Đức, dũng cảm và tuyệt đối trung thành, có khả năng bảo vệ và canh gác rất giỏi. Vich Mơ gắn liền với tôi kể từ khi vào Trường Trung cấp 24 Biên phòng, sau đó biên chế về BĐBP Đắk Lắk, đến bây giờ, Vich Mơ đã 10 tuổi”. Tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, Vich Mơ và HLV sẽ tham gia vào đội hình tuần tra, mật phục, chốt chặn để phát hiện, trấn áp các loại đối tượng, nhất là các đối tượng nhập cảnh trái phép. Cũng như cán bộ, chiến sĩ tại chốt, chó nghiệp vụ phải thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động, chiến đấu cao. Chó nghiệp vụ còn có đặc điểm đánh hơi tốt, sức cơ động nhanh, sức chiến đấu cao, răn đe các loại đối tượng. Nhiều khi ở khoảng cách rất xa, đội tuần tra chưa kịp phát hiện, nhưng chó nghiệp vụ đã phát hiện ra và báo cáo kịp thời cho người chỉ huy để xử lý.

Chó nghiệp vụ phát huy hiệu quả trong đánh bắt các loại tội phạm. Ảnh: Ngọc Lân

Theo chứng kiến của chúng tôi, dưới nền nhiệt ngoài trời trên 37, 38 độ C, nhưng Vich Mơ vẫn sải bước linh hoạt, gần như chú chó này đã quá quen với khí hậu và địa hình ở đây, đến các lối rẽ trên biên giới, Vich Mơ cũng nắm rõ tường tận. Từ khi được tăng cường lên chốt phòng chống dịch đến nay, Vich Mơ đã đóng góp vai trò quan trọng trong hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý và bàn giao 3 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào đất nước. Gần đây nhất, ngày 8-7, tổ tuần tra gồm 5 cán bộ, chiến sĩ và chó nghiệp vụ Vich Mơ đã lập thành tích trong kịp thời phát hiện, xử lý 5 đối tượng vi phạm quy chế biên giới...

Đại tá Nguyễn Công Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Hiện nay, trên tuyến biên giới dài hơn 73km tiếp giáp với Campuchia, BĐBP Đắk Lắk đã duy trì 10 chốt cố định, trong đó, tăng cường 4 chó nghiệp vụ và 4 HLV tại các chốt trọng điểm. Đồng thời, hằng ngày duy trì 12 đến 14 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động, khép kín trên biên giới với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tham gia nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới".

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO