Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 01:32 GMT+7

Vụ án đau lòng trong một gia đình

Biên phòng - Sau những lần uống rượu trở về nhà, ông Hoa thường gây gổ, đánh vợ. Các con ông đã nhiều lần ra sức can ngăn, khuyên giải bố nhưng không có kết quả. Một lần, anh Tuyết, con trai cả của ông từ nhà riêng chạy sang, gặp lúc bố vừa đi uống rượu trở về và hành hung mẹ. Hai bố con lời qua tiếng lại, trong cơn nóng giận, ông Hoa chạy vào giường lấy dao ra, đâm một nhát khiến con tử vong.

0sm7_18
Bị cáo Vi Đình Hoa trước phiên tòa. Ảnh: CTV 

Ngày 14-5-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Vi Đình Hoa, sinh năm 1958, dân tộc Thái, trú tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An về tội “giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Vi Đình Tuyết, con trai cả của chính bị cáo. Theo kết luận điều tra và lời khai của các nhân chứng, người có liên quan đến vụ việc, ông Vi Đình Hoa vốn làm thầy cúng, hay rượu chè. Mỗi khi say rượu, ông Hoa về nhà thường gây sự với vợ. Vợ và các con ông Hoa nhiều lần khuyên can nhưng không có kết quả. 

Vào ngày 9-12-2018, sau 2 cữ rượu, ông Hoa về nhà và nảy sinh cãi vã với vợ. Người đàn ông này đã đấm vào miệng vợ rồi bỏ lên giường nằm. Sau đó, khi vợ chồng ông Hoa đang ăn cơm tối thì người con trai cả Vy Đình Tuyết cùng vợ đến, nhờ em trai sang trông nhà để đưa con đi khám bệnh. Thấy mẹ bịt miệng khóc, anh Tuyết hỏi han, nhưng bà Nhung (vợ ông Hoa) không nói nguyên do.

Đoán là cha uống rượu về gây sự với mẹ, anh Tuyết nói: “Ông già rồi đừng uống nhiều nữa. Làm cha cho nên cha, làm mẹ cho nên mẹ, con cũng khổ lắm rồi”. Lúc này, ông Hoa lên tiếng nói vợ chồng anh Tuyết về lo cho con. Khi người con trai vừa quay lưng đi ra được khoảng 20m thì ông Hoa ném cái bát đang ăn vào chỗ vợ ngồi nhưng không trúng. Nghe tiếng bát vỡ, anh Tuyết quay lại, hỏi cha sao lại ném bát, rồi trong sự bực tức, cầm mũ bảo hiểm của mình ném xuống thềm.

Trước thái độ của con, ông Hoa cũng lớn tiếng, gằn giọng hỏi: “Mày định giết tao à?”. Anh Tuyết bảo, chỉ quay lại nói chuyện với cha cho rõ ràng. Vợ anh Tuyết nhặt mũ bảo hiểm lên, đưa cho chồng và khuyên chồng về nhà, nhưng anh này tiếp tục ném xuống đất khiến mũ bảo hiểm vỡ tan tành. Lúc này, ông Hoa đứng dậy, tiến lại gần, túm lấy cổ áo con trai rồi chạy vào giường, lấy con dao đâm một nhát vào người anh Tuyết. Dù được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết đâm gây thủng tim, thủng phổi, anh Tuyết tử vong ngay sau đó. Biết mình giết con trai, ông Hoa đến Công an huyện Con Cuông đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Vi Đình Hoa cho rằng, trước thời điểm xảy ra sự việc có uống một ít rượu và thần kinh bị yếu. Khi người con trai ném mũ xuống đất, ông này cho rằng mình đã ngất xỉu, sau đó chạy vào lấy dao đâm con trong vô thức, hoàn toàn không nhớ diễn biến cụ thể. Tuy nhiên, sau đó, người đàn ông này lại tường thuật rành rọt diễn biến sự việc, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối lỗi.

Đại diện cho bị hại, chị Vi Thị Lệ (vợ anh Tuyết) xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bố chồng. Sau khi sự việc xảy ra, các em chồng cũng đã hỗ trợ lo ma chay chu đáo nên chị Lệ cũng không yêu cầu bị cáo phải bồi thường. Còn vợ ông Hoa tố chồng thường xuyên say rượu, gây sự và đánh mình nhưng cũng mong tòa giảm nhẹ tội để chồng sớm trở về. 

Được nói lời nói sau cùng, Vi Đình Hoa xin lỗi vợ con và các cháu. Bị cáo cho rằng, mình là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế, trong khi nóng giận đã không làm chủ được bản thân, tước đoạt mạng sống của con, gây đau thương cho gia đình và chính bản thân mình. "Trong thời gian tạm giam chờ xét xử, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều mà không hiểu tại sao mình lại làm như thế. Bị cáo rất hối hận. Mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về, làm người công dân lương thiện, chăm sóc, dạy bảo các con, các cháu”, bị cáo hơn 60 tuổi nói trong ăn năn, hối lỗi.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vi Đình Hoa 15 năm tù. Phiên tòa khép lại, khiến cho những người có mặt theo dõi không khỏi đau lòng. Chỉ vì rượu, người cha đã giết chết chính con trai, còn mình phải dính vào vòng lao lí.

Viết Lam

Bình luận

ZALO